Chọn và chăm sóc mèo
Chọn và chăm sóc mèo

Chọn và chăm sóc mèo

Thứ Năm, ngày 17/02/2011 06:00 AM (GMT+7)

Chọn và chăm sóc mèo con không bao giờ dễ dàng vì tất cả mèo nhỏ đều rất dễ thương. Đầu tiên, hãy quyết định bạn cần mèo đực hay cái.

Chọn giống mèo

Ở nhiều giống, mèo đực thường to hơn mèo cái khi trưởng thành và nên bị thiến nếu không có yêu cầu sinh sản. Điều này ngăn chúng bỏ nhà đi và hạn chế tổn thương do đánh nhau. Mèo cái cũng nên triệt sản khi được sáu tháng tuổi nếu không muốn chúng sinh con.

1 Quan sát mèo con:

Hãy dành ít phút để quan sát mèo con: Tìm những con tỉnh táo, hiếu động, tò mò khi cầm lên.

2 Kiểm tra bộ lông:

Rẽ và tìm các chấm đen- dấu hiệu của bọ chét: đây là vật trung gian gây ra sán xơ mít.

3 Kiểm tra mắt và tai:

Tai nên sạch và không có ráy tai. Mí mắt thứ 3 không nên kéo dài qua mắt cũng như không có gì chảy ra từ mắt.

4 Kiểm tra răng, hàm (miệng):

Mở 2 hàm ra và nhìn vào trong miệng. Điều này rất cần thiết với mèo lớn hơn vì chúng có thể bị gãy răng, mắc các bệnh về nướu hay sâu răng.

Chọn và chăm sóc mèo - 1
Mèo mới mang về, để giúp mèo quen nhà thì bạn nên buộc dây vào cổ và cố định mèo (Ảnh minh họa).

5 Kiểm tra hậu môn:

Nhấc đuôi lên, xem mèo con có mắc bệnh tiêu chảy hay không: không có dấu hiệu bị biến màu. Cùng lúc kiểm tra giới tính của mèo: mèo cái có 2 lỗ gần nhau, mèo đực 2 lỗ này cách xa nhau.

6 Quyết định:

Nên kiểm tra sức khỏe của mèo con trước hoặc ngay sau khi mua. Bạn nên yêu cầu người bán cung cấp chứng nhận đã tiêm phòng cho mèo con cũng như bản sao về phả hệ của chúng.

Nuôi dưỡng mèo cái

- Làm quen và cố định mèo: khi mới mang mèo về nhà phải buộc dây cố định vào cổ mèo. Dây buộc cổ sao cho nút dễ cởi, nhưng lại là nút chết để không tụt ra mà không làm mèo nghẹn cổ. Dây buộc dài khoảng 80 - 100 cm. Cột mèo cố định vào một nơi, dùng hộp các tông thành thấp, độn vải mềm làm ổ để cạnh nơi buộc mèo để mèo nằm. Cần chú ý thường xuyên quan sát và thay đệm lót cho mèo. Thời gian cố định khoảng 3 ngày là mèo quen nhà, có thể thả mèo tự do.

- Thức ăn của mèo: chủ yếu là cơm cá, thịt, rau... Khi còn non, mèo rất cần thức ăn nhiều đạm nên thường xuyên cho mèo ăn cá, cá nên nướng hoặc kho và chú ý không cho mèo ăn mặn.

(Eva.vn)
Eva trên Facebook
Sự kiện tiêu điểm
Trang chủ EvaVề đầu trang

Chọn và chăm sóc mèo


Eva Sành điệu


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7