Nước vo gạo - đừng bỏ phí!
Nước vo gạo - đừng bỏ phí!

Nước vo gạo - đừng bỏ phí!

Thứ Sáu, ngày 22/10/2010 11:00 AM (GMT+7)

Nước vo gạo chứa nhiều vitamin và một số khoáng chất như sắt, đồng với nhiều tác dụng đối với sắc đẹp và sức khỏe. Nước vo gạo giúp làm sạch, mượt tóc, tươi nhuận da, thơm khỏe răng miệng… Thế nhưng không ít gia đình đã bỏ phí thứ dược mỹ phẩm hoàn toàn tự nhiên và lành lẽ này.

Chuyên mục Làm đẹp của Eva.vn chia sẻ những bí quyết làm đẹp da, làm đẹp tóc, khám phá kiểu tóc đẹp mới hợp thời trang. Tư vấn Trang Điểm, trị mụn, phương pháp giảm cân hiệu quả từ các cùng Eva.vn.

Chuyện “vô tình đẹp” của một giáo viên cắm bản

Năm nay tôi đã 35 tuổi, tôi vừa trở về thị xã, kết thúc 15 năm làm giáo viên cắm bản. Tôi trở về với cuộc sống đô thị, đem theo một bí mật mà vô tình tôi đã có được trong những ngày sống khắc nghiệt trên rẻo cao của núi rừng Tây Bắc.

Tôi không mất đi sự tự tin với cuộc sống ồn ã của đô thị, cũng không cảm thấy mình lạc hậu, xấu xí, già nua trước ông xã. Nói không ngoa, tôi còn đẹp hơn, mặn mà hơn cái thời còn con gái. Riêng ông xã tôi thì gần như bị mê dụ bởi làn da trắng mịn và mái tóc đen mượt của tôi.

Vâng, tôi đã đẹp ra nhờ khí hậu trong lành, sự yên bình của rừng núi, và một điều hết sức quan trọng, đó chính là nước vo gạo. Các bạn đừng ngạc nhiên, hãy lắng nghe câu chuyện này một cách nghiêm túc, vì tôi tin nếu các bạn làm theo những gì tôi kể, điều kỳ diệu sẽ xảy ra.

Tôi phát hiện ra điều này cũng bắt nguồn từ hoàn cảnh thiếu thốn nước sinh hoạt tới mức “kinh điển” như ở vùng cao. Nhiều cô giáo trẻ có thể chịu đựng được sự thiếu thốn vật chất cũng như tinh thần ở vùng cao, nhưng thứ họ đã không thể chịu đựng được, đó là nước. Nước ở đây thiếu kinh khủng, chỉ đủ nhấp cho môi ướt, chỉ đủ làm cổ họng và dạ dày không bị khát khô, ngoài ra, nước để tắm rửa, giặt giũ là một thứ hết sức xa xỉ mà phải đi cả một nửa ngày mới có.

Nước vo gạo - đừng bỏ phí! - 1
Nếu bạn muốn da dẻ toàn thân mịn màng, bạn hãy đổ nước gạo vào bồn, rồi trực tiếp sử dụng nước này để tắm.

Những học sinh của chúng tôi thường đến lớp với một chai nước bên mình, đó chính là nước dành cho cô giáo. Chúng tôi phải xếp những chai nước ấy và tính toán hết sức chi li: nước nấu cơm, nước đánh răng, nước rửa mặt, nước uống… Cũng xin nói thật rằng muốn được tắm táp thì cô giáo phải tự đi cả ngày đường. Ấy là vào mùa mưa, còn đến mùa khô thì khắc nghiệt hơn nhiều. Để giặt được một bộ quần áo, chúng tôi phải xuống chợ huyện may ra tìm được nguồn nước.

Bây giờ, mỗi lần nghĩ đến nước, cái phản xạ tiết kiệm ngày xưa cứ ùa về. Nó thật sự là một nỗi kinh hoàng với tất cả các cô giáo vùng cao. Vì thế, không ít cô giáo trẻ đã bỏ nghề và khi được hỏi thì chỉ nói một câu đơn giản: “Thiếu nước”. Cũng chính vì sự thiếu nước kinh niên ấy, các giáo viên như chúng tôi không thể bỏ phí một giọt nước nào. Nước vo gạo sẽ được tận dụng triệt để, để rửa chân tay, gội đầu, thậm chí là đánh răng và tắm. Bần cùng hơn nữa, có khi còn đun sôi để uống.

Nhưng cũng chính trong hoàn cảnh đó, tôi bỗng phát hiện ra sự kì diệu của nước vo gạo. Năm ấy, trời rét đậm – rét cắt da cắt thịt – rét nứt nẻ cả núi đồi. Cái rét vùng cao thường kèm theo sương muối và sự hanh khô. Cũng chính sự hanh khô ấy cũng khiến cho da thịt nứt nẻ, đau đớn vô cùng. Đám học sinh của chúng tôi đứa nào chân tay cũng nứt toác, hai má khô cứng rỉ máu hết sức tội nghiệp. Có những hôm rét quá không học nổi, cô trò chúng tôi phải đốt lửa sưởi cho ấm. Rét thì có lửa, cùng lắm là ngồi bếp lửa cả ngày, nhưng ai nấy đều khó chịu với bệnh nứt nẻ. Chúng đau rát, ngứa ngáy, đôi khi mưng mủ rất khó chịu.

Chỉ có điều kì lạ là năm đó dù ai cũng bị nứt nẻ mà riêng tôi thì không bị. Tôi cũng hết sức ngạc nhiên vì điều đó. Nhiều lúc nhìn làn da vẫn tươi nguyên của mình tôi cũng không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Mấy cô đồng nghiệp cứ nhăn nhó nhìn tôi hỏi xem có loại thuốc đặc biệt gì mà không bị nứt nẻ? Tôi lắc đầu không biết, và thật sự thì tôi không hề dùng bất cứ loại thuốc gì, đơn giản rằng ở đây ngoài vài lọ kem chống nẻ thông thường thì có ai bán thuốc đâu, nhưng kem chống nẻ thì chúng tôi dùng chung cơ mà…Tôi rất ái ngại vì chuyện này, ái ngại vì sợ mấy cô đồng nghiệp nghĩ mình có thuốc mà không chịu chia sẻ, ái ngại vì họ nứt toác da thịt, rỉ máu đau đớn mà mình thì không hề hấn gì. Tôi bắt đầu cố gắng tìm hiểu, nhưng chịu không thể biết cái gì đang bảo vệ mình giữa sự hanh khô và giá rét miền núi.

Đợt rét qua đi, cũng là đợt phòng giáo dục điều tôi về tỉnh dự một lớp tập huấn kéo dài gần chục ngày. Sau đợt tập huấn ấy, tôi lại trở về phân trường và lần này thì da thịt tôi cũng bắt đầu nứt nẻ dù cái rét không ghê gớm như bữa trước. Tôi suy nghĩ rất nhiều về điều này, nhiều câu hỏi cứ vang lên trong đầu: tại sao bận rét trước da dẻ mình không sao, nhưng tại sao lần này trời rét vừa mà da dẻ cứ thế khô khốc, nứt nẻ dù lúc nào cũng bôi kem dưỡng da?

Phát hiện bất ngờ và những bài học

Thế rồi vào một buổi tối, trước khi đi ngủ tôi phải ngâm bàn chân đang nứt toác của mình. Nhưng hôm đó hết nước, chỉ còn một chút nước vo gạo ở góc nhà (thứ nước này thường thì tôi để rửa tay, rửa mặt, đánh răng buổi sáng), tôi đành lấy về đun nóng pha muối để ngâm bàn chân đau đang nhức của mình. Sáng hôm sau tôi thấy chân mình không đau nữa, làn da có vẻ đỡ khô, các vết nứt hầu như biến mất.

Tôi như reo lên khi biết được cái bí quyết kì lạ này. Thì ra mấy cô đồng nghiệp của tôi thường ngại dùng thứ nước “thải” này nên chỉ mình tôi rửa mặt, rửa tay, đánh răng… Tôi chắc chắn rằng chính loại nước này đã bảo vệ làn da tôi trước thời tiết khắc nghiệt của miền núi. Tôi đem câu chuyện này kể với mấy cô đồng nghiệp. Ban đầu họ không mấy tin tưởng, nhưng cũng thử cách tôi bày. Nghĩa là tận dụng để rửa mặt, đánh răng, thậm chí tắm nếu cần. Chỉ trong hai tuần cả ba cô giáo (phân trường chúng tôi chỉ có ba cô giáo), đều có làn da mềm mại, không hề bị nứt nẻ bởi cái rét hanh khô ở đây.

Nước vo gạo - đừng bỏ phí! - 2
Lấy nước vo gạo để chua dùng gội đầu, sau đó xả lại bằng nước lạnh sẽ có tác dụng làm sạch gàu, giúp tóc đen mượt và mềm mại.

Từ đó chúng tôi dùng thứ nước đó như một loại “mỹ phẩm” hết sức tiện dụng. Nhưng hồi ấy ba cô giáo chúng tôi chỉ biết dùng đơn giản là đánh răng, rửa mặt, và tắm nếu có nhiều nước vo gạo ngoài ra chưa biết cách “chế tác” như thế nào. Đơn giản chỉ vo gạo rồi giữ lại thứ nước ấy để dùng dần.

Một lần cái Phương (tên một trong ba cô giáo ở phân trường) về thị xã học nghiệp vụ sư phạm. Nó đã kì công lần tìm tài liệu, hỏi các bác sỹ, hoặc lang y biết về tác dụng của nước vo gạo. Lần ấy nó đã sưu tầm được hơn khá nhiều công thức làm đẹp từ nươc vo gạo. Nó ghi chép cẩn thận và bắt đầu phổ biến cho chúng tôi. Có thể liệt kê một cách đơn giản như sau:

Để làm sạch, mượt tóc thì lấy nước vo gạo để chua dùng gội đầu, sau đó xả lại bằng nước lạnh sẽ có tác dụng làm sạch gàu, giúp tóc đen mượt và mềm mại. Nếu không chờ để chua được thì nhỏ vài giọt chanh vào nước vo gạo, khi gội cũng có tác dụng tương tự.
Thường xuyên dùng nước vo gạo rửa tay chân sẽ làm da tươi bong, đồng thời còn giúp da chậm lão hóa. Hằng ngày dùng nước vo gạo rửa mặt vào buổi sáng và mỗi tối, làn da sẽ trắng, mềm và mịn láng vì trong nước vo gạo chứa nhiều vitamin B5, có tác dụng nuôi dưỡng tế bào da.

Những người thường sâu răng, hôi miệng nên dùng nước vo gạo đặc để đánh răng. Nước vo gạo chứa vitamin PP sẽ tẩy sạch các chất dơ đóng quanh chân răng, làm sạch răng bị sâu, chống được chứng viêm quanh chân răng (nha chu) và sát khuẩn. Nó cũng làm giảm mùi hôi ở miệng.

Không chỉ giúp làm đẹp cho cơ thể, nước vo gạo còn hạn chế ngộ độc rau quả tươi bằng cách đơn giản là ngâm rau, quả vào nước vo gạo khoảng nửa giờ, sau đó rửa lại vài lần bằng nước sạch.

Ngoài ra, còn có thể tự làm mặt nạ từ nước gạo một cách dễ dàng. Cho gạo trắng (sau khi đã được rửa sạch bụi bẩn) và một ít nước lạnh xay nhỏ, lắc đều. Sau khi lắc xong, chắt nước gạo xay lần đầu đi, cho thêm nước lạnh vào xay tiếp và giữ lại nước gạo xay lần hai đó. Sau một đêm (bảo quản trong tủ lạnh) nước gạo lắng lại, gạn lấy nước có màu trắng sữa, pha nước đó với nước hơi âm ấm rồi dùng rửa mặt hàng ngày. Phần bột gạo lắng đọng giữ lại dùng để đắp mặt nạ cho mặt và làm sữa tắm cho toàn thân.

Dùng các chất lắng đọng trong nước gạo xay để đắp mặt nạ cho mặt sẽ có tác dụng cung cấp độ ẩm cho da rất hiệu quả.

Nếu bạn muốn da dẻ toàn thân mịn màng, bạn hãy đổ nước gạo vào bồn, rồi trực tiếp sử dụng nước này để tắm. Bạn cũng có thể dùng phần bột gạo đặc nhất lắng đọng đó đắp lên toàn thân và mát-xa khoảng 15 phút. Khi lớp bột gạo khô đi thì lại tiếp tục cho đến hết.Chờ cho lớp bột khô tự nhiên rồi gột sạch bằng nước vo gạo, tuyệt đối không chà mạnh da. Cuối cùng, dùng nước lạnh tắm sạch lại một lần nữa. Loại mặt nạ và nước tắm bằng nước vo gạo nên dùng 1 lần/tuần là tốt nhất.

Cần chú ý là nước gạo dùng rửa mặt nên cất ở ngăn lạnh nhưng không để quá 2 ngày vì sẽ bị biến chất.

Đó là tất cả những gì chúng tôi biết về nước vo gạo, các bạn hãy kiên trì làm theo những công thức này. Tôi cam đoan rằng, điều kì diệu sẽ xảy ra với vẻ đẹp của bạn. Chúc các bạn thành công.

(Theo Đang yêu)
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Nước vo gạo - đừng bỏ phí!


Lam Dep 2014 | Chia sẻ những Bí Quyết Làm Đẹp cho phụ nữ


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7