Tế bào gốc - Giấc mơ trẻ mãi không già
Tế bào gốc - Giấc mơ trẻ mãi không già

Tế bào gốc - Giấc mơ trẻ mãi không già

Thứ Tư, ngày 13/01/2010 16:25 PM (GMT+7)

Mỹ phẩm chiết xuất từ tế bào gốc hoặc ứng dụng công nghệ tế bào gốc đang là một trong những đề tài làm đẹp được quan tâm nhất tại Việt Nam trong năm qua.

Chuyên mục Làm đẹp của Eva.vn chia sẻ những bí quyết làm đẹp da, làm đẹp tóc, khám phá kiểu tóc đẹp mới hợp thời trang. Tư vấn Trang Điểm, trị mụn, phương pháp giảm cân hiệu quả từ các cùng Eva.vn.

Quá nhiều thông tin về tế bào gốc được đăng tải trên báo chí, song không phải ai cũng hiểu rõ tế bào gốc là gì và công dụng của nó đến đâu. Nhiều trung tâm mỹ phẩm đã nhanh chóng đưa ra các chương trình làm đẹp liên quan đến tế bào gốc như: đắp mặt nạ từ phôi thai hay dùng sản phẩm chiết xuất từ tế bào gốc. Người tiêu dùng cần thận trọng với những thông tin này.

Tế bào gốc là gì?

Là tế bào có khả năng thay thế các tế bào đã bị huỷ diệt. Có thể nói đơn giản, tế bào gốc giống như một vệ sỹ trong "hệ thống bảo vệ" của cơ thể, khi được đưa vào các bộ phận khác nhau, tế bào gốc có thể phân chia không giới hạn để lắp đầy những thiếu hụt tế bào của bộ  phận đó chừng nào cơ thể còn sống. Tế bào gốc có thể trở thành tế bào cơ, hồng huyết cầu, tế bào não… Nếu tế bào gốc trên da hoạt động chăm chỉ, da bạn sẽ đẹp và căng mịn. Ngược lại, nếu chúng lười biếng và mệt mỏi (có thể do đã phải làm việc quá lâu, hoặc do môi trường sống của bạn quá ô nhiễm  …), da sẽ nhăn, sạm, mất đi độ đàn hồi. Có thể nói chúng là các hiện tượng của lão hoá.

Tế bào gốc có thể được lấy ở tuỷ sống của người trường thành hoặc phôi thai được thụ tinh trong ống nghiệm.

Tại sao tế bào gốc lai được quan tâm như thế?

Tế bào gốc hứa hẹn nhiều tiềm năng trong các nghiên cứu về sức khoẻ và y học. Một số vấn đề nan y của y học như bệnh ung thư và dị tật bẩm sinh được cho là sự khiếm khuyết của một số tế bào. Hiểu được cơ chế phát triển của các tế bào sẽ giúp chúng ta hiểu và có thể khắc phục được những khiếm khuyết đó.

Tế bào gốc - Giấc mơ trẻ mãi không già - 1
Nếu tế bào gốc trên da hoạt động chăm chỉ, da bạn sẽ đẹp và căng mịn...

Tế bào gốc phôi thai cho thấy khả năng tái tạo để thay thế đã mở ra nhiều cơ hội cho bệnh nhân Parkinson và Alzheimer, chấn thương tuỷ sống, đột quỵ, bệnh tim, tiểu đường, viêm khớp mạn tính và viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, các nghiên cứu phải được tiến hành từ tế bào gốc trong ống nghiệm. Không bao giờ được lấy tế bào gốc từ phôi thai trong bụng mẹ, quốc tế đã ban hành những điều luật hết sức chặt chẽ về vấn đề này.

Nếu thế thì tại sao tôi lại nghe nói đến một loại mặt nạ làm đẹp sản xuất từ phôi thai người?

Quốc tế nghiêm cấm sử dụng phôi thai vào mục đích thương mại nên cái gọi là “mặt nạ tế bào phôi thai người” chắc chắn không thể có trên thị trường. Tiến sĩ Nguyễn Tài Linh, giảng viên Đại học Y được thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: “Có thể có những sản phẩm làm từ nhau thai vì trong nhau thai cũng có chứa tế bào gốc, nhưng các tế bào này rất khó sống vì đòi  phải bảo quản liên tục ở nhiệt độ - 198 độ C. Cho đến lúc này tôi chưa nghe có nghiên cứu nào lấy chiết xuất từ tế bào gốc của người vào sản xuất các sản phẩm làm đẹp kiểu như mặt nạ cả”.

TS.BS Nguyễn Viết Lượng, Viện Bỏng quốc gia cũng chung ý kiến này: “Việc sản phẩm chứa tế bào gốc là không có, và tế bào phôi thai người lại càng không thể vì giá thành rất đắt nên một mặt nạ trên dưới 1 triệu hay mấy trăm nghìn là không thể. Hơn nữa, nếu có mặt nạ hay trên da người, bởi thế bào gốc cần một môi trường nuôi cấy rất đặc biệt”.

Ngay cả những nghiên cứu về tế bào gốc dựa trên phôi thai người cũng gặp nhiều khó khăn chứ chưa nói đến sản phẩm làm đẹp. Cựu tổng thống George W. Bush từng ra lệnh hạn chế nghiên cứu tế bào gốc từ tháng 8- 2001 với lý do bảo vệ sự sống con người, vì hoạt động chiết xuất tế bào gốc từ phôi thai thường dẫn đến việc phôi thai bị phá huỷ. Mãi đến gần đây, ông Obama mới đảo ngược lại quyết định này. Trên thực tế, các giá trị đạo đức không cản trở việc nghiên cứu tế bào gốc, đặc biệt là khi các nhà khoa học sử dụng phôi thai tại các trung tâm y tế sinh sản ở Mỹ, bởi nếu không dùng thì lượng phôi thai này cũng bị các trugn tâm huỷ đi.

Tức là sản phẩm làm đẹp được quảng cáo là có chứa chiết xuất từ tế bào gốc đều là lừa bịp?

Không hoàn toàn như vậy. Bạn nên lưu ý đến sự mập mờ này, các hãng mỹ phẩm có thể quảng cáo rằng sản phẩm của họ << chiết xuất từ tế bào gốc>> và bạn lập tức cho rằng đó là tế bào gốc của người. Nhưng sự thật, đó là tế bào gốc của thực vật. Ví dụ tại Anh, có thể khẳng định rằng, các sản phẩm chống lão hoá, chống nhăn, làm đẹp… không có sản phẩm nào chứa tế bào gốc của người. Theo luật của châu Âu, các mỹ phẩm có chứa tế bào mô hoặc những thành phần được chiết xuất từ tế bào mô ở người sẽ bị cấm lưu hành ở Anh quốc. Thực chất, các công ty mỹ phẩm vẫn  sử dụng các chất được chiết xuất từ axít amin và các protein hay các tế bào gốc thực vật trong các sản phẩm dưỡng da…

Như vậy, nếu các hãng mỹ phẩm nói họ sắp công bố một sản phẩm <<chiết xuất từ tế bào gốc>>, bạn nên bình tĩnh đọc kỹ phần sau để  biết đó thực ra là loại tế bào gì ( có thể là tế bào gốc từ táo chẳng hạn).

Vậy tế bào gốc từ thực vật cũng có tác dụng tương đương tế bào gốc từ người?

Các hãng mỹ phẩm tìm mọi cách để chứng minh rằng mỹ phẩm từ tế bào gốc thực vật cũng có tác dụng thần kỳ (tương đương tế bào gốc của người) như : tái tạo các lớp biểu bì. Song các chuyên gia da liễu kịch liệt phản đối. Tiến sĩ Jeanette Jacknin, bác sĩ Da liễu chuyên điều trị về chống lão hoá ở Mỹ, cho rằng không thể đưa các tế bào vào trong các loại kem dưỡng da vì chúng sẽ nhanh chóng bị thoái hoá, hay nói cách khác các tế bào gốc trong kem dưỡng da không có tác dụng chống lão hoá.

Nói chúng, bạn nên biết rằng chiết xuất từ tế bào gốc là một quá trình phức tạp và tốn kém. Mỹ phẩm từ tế bào gốc thực vật đương nhiên sẽ có tác dụng nào đó ( như mọi mỹ phẩm chiết xuất từ các thành phần cao cấp khác), nhưng đừng mong rằng nó sẽ sửa chữa mọi vấn đề trên da và làm trẻ hoá làn da như một liệu pháp thần kỳ.

Tại Việt Nam, tôi có nghe nói đến những sản phẩm không nói là chiết xuất từ tế bào gốc, nhưng được khẳng định là <<ứng dụng công nghệ tế bào gốc>>. Độ tin cậy của những sản phẩm này thế nào?

Có rất nhiều cách thức để ứng dụng công nghệ tế bào gốc vào mỹ phẩm. Các sản phẩm này không hề chứa tế bào gốc nhưng lại tạo ra một môi trường để kích thích tế bào gốc. Ví dụ, ở Việt Nam đã có một đơn vị công bố họ đã thành công trong việc << đánh thức tế bào gốc>>, nói nôn na là bắt tế bào gốc hoạt động chăm chỉ trở lại nếu chúng đang có nguy cơ <<lười>>. Họ cung cấp cho da một dung dịch nuôi cấy tế bào, khi tiếp xúc với da, dung dịch này thẩm thấu vào da và cung cấp dưỡng chất cho tế bào gốc. Khi đó, tế bào gốc sẽ khoẻ và tất cả các đặc tính sinh học của da nhờ đó được cải thiện.

Tế bào gốc - Giấc mơ trẻ mãi không già - 2
... Ngược lại, nếu chúng lười biếng và mệt mỏi, da sẽ nhăn, sạm, mất đi độ đàn hồi. Có thể nói chúng là các hiện tượng của lão hoá.

Ngoài thẩm mỹ, tại Việt Nam, tế bào gốc còn có những ứng dụng cụ thể nào?

Việt Nam hiện có 4 ngân hàng tế bào gốc đã được thành lập, của các đơn vị Công ty cổ phần Mekophar, Công ty cổ phần Ngọc Tâm, Bệnh viện quân y 103, BV Truyền máu & Huyết học TP.HCM. Nói đơn giản là nếu bạn gửi cuống rốn thai nhi vào đây để bảo quản, nghiên cứu, tương lai có thể giải quyết được một số bệnh có nguy cơ xảy ra trên đứa bé. Theo các nhà chuyên môn, có thể nghỉ việc xây dựng các ngân hàng tế bào gốc là một thứ  “của để dành” có ý nghĩa trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ. Tuy nhiên, theo ThS- BS Hồ Mạnh Tường ( Tổng thư ký Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh), tiềm năng ứng dụng của tế bào gốc là rất lớn nhưng những quy định đầy đủ và rõ ràng của luật pháp về tế bào gốc.

Chưa nói đến kinh phí cho một ca thu  thập dây rốn, phân tích xét nghiệm và xử lý tách tế bào từ một dây rốn là 800-2.500 USD tuỳ loại tế bào muốn cất giữ và thời gian yêu cầu lưu giữ.

• Năm 1963: Hai nghiên cứu Canada Ernest McCulloch và James Till lần đầu tiên chứng minh sự tồn tại của tế bào gốc trong máu.

• Năm 1998: James Thomson lần đầu tiên cô lập được tế bào gốc từ phôi người tại Phòng thí nghiệm của Đại học Wisconsin. Người ta bắt đầu hình dung việc thay thế tế bào hỏng hoặc bị tàn phá bởi bệnh bằng tế bào khoẻ mới.

• Năm 2004: Nhà nghiên cứu Hàn Quốc Hwang Woo Suk cho biết ông tìm được cách sản sinh tế bào gốc từ phôi người đầu tiên, lấy từ tế bào gốc từ người bệnh - bằng phương pháp cloning. Hai năm sau, Hwang thú nhận ông đã nguỵ tạo kết quả nghiên cứu. Scandal lớn nhất trong lịch sử nghiên cứu tế bào gốc.

• Tháng 7/2005: Lần đầu tiên trên thế giới, Phó giáo sư, Tiến sĩ (PGS.TS) Phan Toàn Thắng, một bác sĩ người Việt Nam công tác tại Đại học Quốc gia Singapore tìm ra công nghệ tách tế bào gốc từ cuống dây rốn. Công nghệ này sẽ giúp điều trị nhiều căn bệnh nan y như ung thư, chốgn lão hoá, bỏng, tiểu đường…

• Giữa năm 2009: Ca thí nghiệm lâm sàng đầu tiên dùng tế bào gốc chữa chấn thương cột sống (được FDA chuẩn y) sẽ được thực hiện. Được đặt tên GRNOPC1 (do nhóm khoa học gia thuộc Công ty kỹ thuật sinh học Geron taọ ra), tế bào “nhân tạo” này sẽ bao quanh cột sống, giúp sửa lại các tế bào thần kinh hỏng để tạo ra kết nối cho hệ thống tế bào thần kinh mới.

Tại Việt Nam

• 15/2/2009: Khai trương Ngân hàng tế bào gốc đầu tiên của Việt Nam được Bộ Y tế cấp giấy phép mang tên MekoStem ( HCM), chính thức cung cấp các dịch vụ về thu nhập, phân tích, xử lý tách tế bào, bảo quản các loại tế bào gốc từ máu và màng  dây rốn cho cộng đồng.

• Giữa năm 2009: Các nghiên cứu của Công ty Cổ phần Sinh học và Y học tái tạo ( FBM) công bố sản phẩm có nguồn gốc từ dược phẩm nhưng được dùng với mục đích thẩm mỹ ứng dụng công nghệ tế bào gốc (Juvian và JuviGrow S).

Theo Mỹ phẩm

Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Tế bào gốc - Giấc mơ trẻ mãi không già


Lam Dep 2014 | Chia sẻ những Bí Quyết Làm Đẹp cho phụ nữ


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7