10 lời khuyên cho cha mẹ có con khó dạy
Ảnh minh họa

10 lời khuyên cho cha mẹ có con khó dạy

Thứ Tư, ngày 04/01/2012 14:37 PM (GMT+7)

Các bậc cha mẹ có con ngoan và học giỏi cố nhiên không nên đọc bài này.

Những phương pháp dạy con vâng lời đơn giản và hiệu quả nhất sẽ thường xuyên được chuyên mục Làm mẹ của website Eva.vn chia sẻ cùng bạn.

Các bậc cha mẹ có con ngoan và học giỏi cố nhiên không nên đọc bài này. Đối với các bạn có con khó dạy bảo, tôi chỉ đưa ra một  số lời khuyên để tham khảo, hoàn toàn không dám áp đặt điều gì!

1. Bạn cần phải đọc kĩ công ước của Liên hợp quốc về quyền Trẻ em. Mặc dầu không thấy nói đến quyền của trẻ em …khó dạy, nhưng ta có thể suy ra được.

2. Bạn đừng tin các câu châm ngôn: “Không hề có trẻ em hư, chỉ có trẻ em chưa ngoan”. “Không hề có trẻ em lười biếng, chỉ có trẻ em chưa chăm chỉ”.

3. Mặc dầu con của bạn tạm thời là trẻ khó dạy, nhưng bạn phải nhớ rằng nó vẫn là quý tử, là niềm hy vọng lớn lao của gia đình bạn.

10 lời khuyên cho cha mẹ có con khó dạy - 1
Con khó bảo, ương bướng là nỗi lo lắng lớn của các bậc cha mẹ. (ảnh minh họa).

4. Bạn đừng luôn luôn chê bai nó. Các nhà tâm lí học nói rằng giáo dục phải kết hợp khen và chê, mà khen là chủ yếu. Bạn phải cố tìm một vài điều tốt của nó để mà khen, chẳng hạn: thằng này hát karaoke hay lắm, hoặc: tuy chưa có bằng nhưng nó đi xe máy lụa lắm, hoặc: nó mà đánh nhau thì đứa nào cũng thua, hoặc: nó mà quay cóp thì đố thầy cô nào tóm được.…

5. Người ta phải có tự hào thì mới tiến lên được. Bạn đừng làm cho nó cảm thấy nhục vì học dốt. Bạn hãy cố xin cho nó vào lớp gồm những đứa dốt như nó, thậm chí còn dốt hơn, để đôi khi nó cũng cảm thấy hơn người. Trước mặt khách khứa bạn cứ nói rằng nó không bao giờ chịu đứng bét lớp; rằng tuy nó không chịu học nhưng thông minh hơn khối đứa khác!

6. Không bao giờ được đánh con, đánh là phạm luật, là tội ác. Nếu cực chẳng đã, không nuốt giận được thì cũng nên đóng kín cửa lại rồi mới đánh. Tức là không phải “đóng cửa dạy nhau” mà bạn lại đang “đóng cửa nện nhau” đấy. Trong khi đánh cũng cần phải chú ý đến hành vi tự vệ và đánh trả của đối phương. Đã từng có cô gái nói với bố “Ông mà đánh tôi là tôi giết chết ông đấy”. Ông bố ấy không tin, cứ đánh và bị chết thật.

7. Bạn cũng không bao giờ được mắng nó kiểu như: mày cút đi đâu thì cút, đừng để tao trông thấy mặt. Nó chỉ chờ có thế là nó vù ngay đấy. Nó có thể đi lang thang đàn đúm bạn bè, thậm chí còn vào nhà nghỉ…

8. Vợ chồng bạn phải có sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng trong việc dạy con. Ví dụ nó rất hay xin tiền để tiêu xài thì đôi lúc bạn phải cương quyết không cho và đưa ra lời khuyên bảo phải tiết kiệm. Nhưng sau đó vợ bạn (hoặc chồng bạn) tìm cách đưa tiền cho nó và bảo đừng nói với bố ( hoặc mẹ). Không có tiền, nó có thể đi ăn cắp hoặc ăn cướp thì phiền hà lắm.

9. Sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường rất quan trọng. Nếu con bạn vì cớ gì đó bỏ nhà ra đi, một mặt bạn phải tìm cho được, mặt khác phải báo ngay với nhà trường là con bạn đang bị …ốm, xin nhà trường cho nghỉ học mấy hôm.

10. Bạn phải tìm hiểu vì sao nó không thích học, mà chỉ thích ngao du đàn đúm. Có thể là vì nó thấy học nặng quá, mà nó thì không thích nặng. Nếu bạn thừa  tiền thì thử cho nó đi du học xem sao. Nghe nói bên Tây trẻ con học nhẹ nhàng lắm, vừa học vừa chơi (ta đang cố gắng theo bên Tây, nhưng chưa làm được ). Sang bên ấy nó lại thành người… chưa biết chừng!

GS Văn Như Cương (Theo Bee)

Mời các bạn cùng chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc làm mẹ và những câu chuyện Ngộ nghĩnh trẻ thơ tại địa chỉ lamme.eva@gmail.com. Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Eva.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.

BÌNH LUẬN

10 lời khuyên cho cha mẹ có con khó dạy

(4 bình luận)
Xem bình luận
Mẹ Bống: hay thế
0    0
em xin lỗi thầy nhưng em thấy hình như đây là định lý để làm con hư thành con ...... hư hơn.đọc xong thấy thạt thư giãn
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
py: bình luận
2    0
ko biết người đăng bài viết này có mục đích gì, đồng ý với hà mi- thật là vớ vẩn
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
hà my: hi
1    0
thưa thầy, em không nghĩ bài này được đăng lên báo, viết quá vớ vẩn
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Nguyễn Tú Nhi: Chí phải thưa thầy!
0    0
Con cảm ơn Thầy vì bài viết này. 10 lời khuyên của Thầy giống như 10 định lý dạy con trẻ hư.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Thông tin doanh nghiệp
Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn
Bột ăn dặm cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết trong...
Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối cùng Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối...
Máy hút sữa giảm giá đến 15% chỉ còn duy nhất ngày cuối cùng...
Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ
Vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ là những chủ đề chính được...
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong dịp 20/10 Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong...
Tặng ngay coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa
Thời điểm giao mùa hanh khô là lúc làn da mỏng manh của bé...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

10 lời khuyên cho cha mẹ có con khó dạy


LAM ME | Chia sẻ Những Bí Quyết Làm Mẹ và chăm sóc con cái


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7