5 “câu thần chú” giúp trẻ ngoan ngoãn nghe lời

Bé còn ương bướng, khó bảo, không vâng lời... có thể là do bố mẹ chưa biết dùng những “chiêu” sau đây.

Dưới đây là những câu nói của cha mẹ mà bất cứ đứa trẻ nào, dù ngoan cố, bướng bỉnh nhất cũng sẽ cảm thấy “lọt tai” và dễ bị thuyết phục theo:

1. Con có thể chọn, hoặc là... hoặc là...

Trao cho bé quyền lựa chọn cũng sẽ làm bé hào hứng hơn với yêu cầu của bố mẹ hơn. Có thể cùng một yêu cầu sai bé đi làm việc nhà, nhưng nếu mẹ cho bé chọn lựa giữa tưới cây và quét sân, bé được đích thân lựa chọn chứ không có cảm giác bị bắt buộc, việc chọn cái này chứ không phải cái kia cũng mang lại cảm giác bé đã chọn được thứ tốt nhất cho mình.

2. Bố/mẹ cảm ơn/xin lỗi con

Đừng tự cho mình có quyền được bỏ qua những lễ nghĩa thông thường chỉ vì mình là người lớn. Khi bố mẹ tự nhận lỗi với trẻ bằng việc xin lỗi hoặc công nhận hành động của con qua việc cám ơn, trẻ sẽ cảm thấy mình và bố mẹ có quyền bình đẳng ngang nhau, ai sai người ấy chịu, ai đúng người ấy được khen. Bố mẹ là tấm gương mẫu mực thì lời nói thuyết phục con cái mới có sức nặng.

 5 “cau than chu” giup tre ngoan ngoan nghe loi - 1

Lời xin lỗi/cảm ơn con rất cần thiết nhưng không phải bố mẹ nào cũng thường xuyên nhớ đến. (Ảnh minh họa)

3. Mẹ biết là con thích... nhưng...

“Mẹ biết con thích trò cầu trượt này lắm, nhưng mình phải về rồi không tối mất” - vế đầu tiên của câu nói sẽ cho thấy bạn có quan tâm đến cảm xúc của trẻ, trẻ sẽ tiếp nhận rằng: “À, bố mẹ có hiểu ý mình muốn.” Nhờ đó, tâm lí muốn phản kháng của trẻ sẽ dịu đi nhiều sau khi nghe vế “nhưng...” đằng sau. Nếu bố mẹ không thể hiện sự đồng cảm ngay từ đầu mà bắt ép trẻ làm theo ý mình luôn thì việc trẻ bực bội, phản đối là điều dễ hiểu.

4. Con có cảm thấy buồn không?

Trẻ nhỏ có thể chưa nhận thức được cảm xúc hiện tại của mình chính xác là gì. Cha mẹ cần giúp con điều khiển cảm xúc bằng cách giúp con “gọi tên” cảm xúc. Khi con đang buồn, giận, khó chịu,.. hãy hỏi tâm trạng hiện tại của bé là gì, vì sao lại thế và cùng bé xử lí điều đó.

5. Con nói đi, bố/mẹ nghe này

Đôi khi, điều bố mẹ cần làm không phải là nói gì hết mà chính là lắng nghe con trẻ bày tỏ. Đừng vì bận rộn mà bỏ quên mất khoảng thời gian bên con, lắng nghe tâm sự của con. Nhờ đó, bé cảm thấy mình được quan tâm, tôn trọng và nuôi dưỡng lòng tự tin.

Theo Minh Minh (Parents) (Khám phá)
Làm mẹ - Dân mạng tấm tắc khen MC Kỳ Duyên khéo dạy con

Dân mạng tấm tắc khen MC Kỳ Duyên khéo dạy con

Status của nữ MC xinh đẹp về lối giáo dục con vô cùng thông minh đang được chia sẻ trong cộng đồng mạng với tốc độ chóng mặt.
Làm mẹ - Dạy con chơi vui mà tiết kiệm chỉ từ ... lõi giấy vệ sinh

Dạy con chơi vui mà tiết kiệm chỉ từ ... lõi giấy vệ sinh

Quen thuộc, rẻ tiền, dễ kiếm - lõi giấy vệ sinh tưởng chừng chỉ là đồ bỏ đi lại có thể trở thành đồ chơi khiến bé thích mê.
Làm mẹ - Dạy con thông minh bằng thí nghiệm vui cực dễ tại nhà

Dạy con thông minh bằng thí nghiệm vui cực dễ tại nhà

Chọc bóng bay không vỡ, viết chữ bằng “mực vô hình”, đánh đàn bằng nước,... là những trò chơi trí não cực thú vị mà dễ làm, dễ...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7