Con ăn: 2 quả chuối đã bằng 1 bát cơm

Với trẻ em, một ngày ăn 1 bát cơm 150 calo chỉ tương đương 1,5 quả chuối.

Bé nhà tôi học lớp 3 nhưng đã nặng 45kg.Tôi nghe nói ăn cơm rất béo nên đã thực hiện chế độ ăn kiêng cho bé bằng cách giảm bớt cơm, thịt nhưng cháu khóc nỉ non kêu đói. Liệu tôi có thể cho cháu ăn bánh kẹo, trái cây thay cơm được không?

Hồng Liên (Hà Nội)

Bạn cũng như nhiều bậc cha mẹ khác đã rất sai lầm khi nghĩ rằng, bớt lượng cơm của bé sau đó bù đắp bằng trái cây sẽ giúp bé giảm cân. Thật ra, các loại trái cây ngọt cung cấp năng lượng rất cao. Chẳng hạn năng lượng sinh ra từ 2 trái chuối già hoặc 3 trái hồng xiêm hoặc 1 trái xoài hoặc 6 múi sầu riêng bằng năng lượng của một bát cơm. Có nghĩa là nếu bé ăn 1 trái chuối là bé đã ăn 1/2 bát cơm rồi.

 con an: 2 qua chuoi da bang 1 bat com - 1

150 calo tương đương với 1 bát cơm hoặc 1,5 quả chuối hoặc 7 cái bánh đậu xanh hoặc 1 lon nước ngọt…(ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, các loại bánh snack, kẹo, trái cây hay các loại nước ngọt có gas, các loại nước có đường như nước mía, nước đá màu, sirô… cũng là những thực phẩm cung cấp năng lượng rất cao và là “năng lượng rỗng” (loại năng lượng chỉ được sinh ra từ chất đường) dễ gây tích tụ mỡ. Chất béo cũng là loại chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng cao nhất. Ví dụ, 1g chất béo cung cấp 9Kcalo, trong khi 1g chất đạm và 1g chất bột đường chỉ cung cấp 4 Kcalo. Nhưng hầu như các bé béo phì đều rất thích thịt mỡ (thịt ba rọi) và các loại thức ăn chiên (gà chiên, tôm chiên bột…). Bé không thể giảm cân nếu trong thực đơn của bé ngày nào cũng có thức ăn giàu chất béo.

Với trẻ em, chỉ cần một ngày năng lượng nạp vào dư 150 Kcalo so với nhu cầu của cơ thể thì một năm bé sẽ tăng 13kg (150 Kcalo tương đương với 1 bát cơm hoặc 1,5 quả chuối hoặc 7 cái bánh đậu xanh hoặc 1 lon nước ngọt…). Vì vậy, nếu muốn giảm cân cho bé, bạn phải tuyệt đối nói không với những thực phẩm trên.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

(Theo Giadinh.net)
Làm mẹ - Sai lầm “ngớ ngẩn” khiến con biếng ăn

Sai lầm “ngớ ngẩn” khiến con biếng ăn

Cho ăn bột quá lâu, ăn một mẹ một con hay không ngồi ghế ăn...là sai lầm 'kinh điển' của mẹ.
Làm mẹ - Trẻ biếng ăn, uống B1 ăn "thun thút"?

Trẻ biếng ăn, uống B1 ăn "thun thút"?

Nghe hàng xóm mách cho con uống "thuốc tiên" B1 sẽ khiến bé thèm ăn, xúc cơm "như máy", tăng cân vèo vèo, em ham quá!
Làm mẹ - Quy tắc “cứu vớt” mẹ có con biếng ăn

Quy tắc “cứu vớt” mẹ có con biếng ăn

Học hỏi từ người Pháp cách dạy con ăn uống, con cái tôi không bé nào biếng ăn, khảnh ăn.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7