Công thức làm kim chi cải thảo hợp người Việt của 9x Hà Nội

Ngày 22/12/2016 13:57 PM (GMT+7)

Để nhiều người biết cách làm kim chi cụ thể nên chị Lê Hồng (25 tuổi – Hà Nội) đã không ngần ngại chia sẻ công thức của riêng mình và đã nhận được nhiều lượt like cũng như chia sẻ của nhiều chị em nội trợ khác.

Kim chi là món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc nhưng lại được người Việt ưa thích bởi hương vị thơm ngon, cay cay, giòn giòn. Đặc biệt, ngoài ăn kèm, kim chi có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Vì thế, nhiều chị em nội trợ đã học hỏi kinh nghiệm nhau ở trên các hội nhóm nấu ăn của facebook để tự làm kim chi mặc dù món này khá cầu kỳ và tốn thời gian. Để nhiều người biết thêm cách làm cụ thể nên chị Lê Hồng (25 tuổi – Hà Nội) đã không ngần ngại chia sẻ công thức của riêng mình. Công thức của chị nhận được rất nhiều lượt like và chia sẻ của các chị em khác.

Công thức làm kim chi cải thảo hợp người Việt của 9x Hà Nội - 1

Do làm công việc kế toán tại nhà nên chị Lê Hồng không bị gò bó về thời gian. Vì vậy, lúc nào rảnh là chị lại tranh thủ vào bếp, nấu ăn và làm kim chi để thưởng thức. Chị còn chia sẻ, ban đầu là bạn bè và người quen đến chơi ăn cơm, khen món kim chi của chị ngon rồi đặt chị làm. Bản thân chị lúc đầu cũng ngại vì sợ không có thời gian, nhưng khi quen rồi lại thấy vui. Mặc dù chỉ là những đơn hàng nho nhỏ (khoảng 7-15kg/ngày) xong bù lại, chị được làm điều mình thích.

Để có được món kim chi ngon chị Hồng phải lên mạng tham khảo một số clip hướng dẫn rồi tổng hợp lại, rút ra kinh nghiệm riêng. "Ban đầu, mình làm theo hướng dẫn trên đó nhưng cá nhân mình ăn không thấy ngon và hợp khẩu vị của người Việt. Thế nên mình mày mò tìm hiểu thêm rồi cứ mỗi lần làm lại rút ra một chút kinh nghiệm và bây giờ có thể nói mình rất hài lòng về món kim chi này”, chị Hồng chia sẻ.

Công thức làm kim chi cải thảo hợp người Việt của 9x Hà Nội - 2

Mỗi lần làm kim chi, chị Hồng phải mất nửa ngày để chuẩn bị lẫn hoàn thiện. “Vì sau khi sát muối phải đợi cải mềm, khi cải mềm phải rửa sạch muối rồi để thật ráo nước”, chị cho biết.

Theo chị Hồng, khâu ướp muối là quan trọng nhất, vì nếu ướp không khéo cải sẽ bị nát (nếu cải nát sẽ kim chi sẽ nhanh hỏng) hoặc quá mặn sẽ khó chữa. Ngoài ra thì việc nấu sốt kim chi cũng khá quan trọng.

Để làm kim chi ngon, chị Hồng bật mí, cần phải chọn những cây cải thảo chắc tay, lá xanh nặng khoảng 1,2kg-1,5kg/ cây là được. Thêm vào đó, làm nước sốt muối kim chi phải có bí quyết. Nước sốt phải sánh đặc, có mùi thơm và vị hơi ngọt 1 chút sẽ làm dậy mùi kim chi.

Công thức làm kim chi cải thảo hợp người Việt của 9x Hà Nội - 3

"Kim chi thì có thể ăn với rất nhiều món như cơm nóng, mì tôm, lẩu và đồ nướng. Ngoài ra thì món canh kim chi cũng rất ngon. Cá nhân mình thì thích ăn kim chi với cơm nóng nhất", chị Hồng chia sẻ.

Tham khảo công thức làm kim chi cải thảo của chị Lê Hồng:

Nguyên liệu:

- 2 cây cải thảo to (3kg)
- 1 củ cải trắng to
- 2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây cỡ vừa
- 1 nhánh gừng bằng ngón tay cái
- 1 củ tỏi
- 1 nắm to hành lá (nếu có hẹ thì các bạn cho thêm cả lá hẹ vào nhé)
- 80g-100g bột nếp
- 1-1.2 lít nước lọc
- 120g-150g bột ớt Hàn Quốc (nếu muốn ăn cay thì cho thêm 1-2 thìa bột ớt Việt Nam hoặc vì ớt Hàn Quốc không cay lắm)
- Tép Hàn Quốc (có thể bỏ qua)

- Gia vị gồm: 80g-100g đường (có thể dùng nước ép lê/ táo thay); 150ml-200ml nước mắm ngon (nếu dùng nước mắm nhạt thì 350ml), muối hạt to (200-300gr)

Công thức làm kim chi cải thảo hợp người Việt của 9x Hà Nội - 4

Cách làm:

- Cải thảo cắt bỏ phần cuống tròn của cải, chẻ cải ra làm đôi hoặc làm 4 phần, nhúng qua nước để khi rắc muối bám vào cải. Xát muối vào phần bẹ trắng rải thêm muối vào bên trong của bẹ cải. Xát như vậy cho đến khi hết. Cứ 20 phút - 30 phút lại trở mặt cải. Cứ như vậy đến khi cải mềm dẻo (tứ là cải có thế gập vào mà không bị nứt gãy là được). Khoảng 2 tiếng 30 phút- 3 tiếng là được.

Khi cải đã mềm dẻo, đem xả sạch với nước 2-3 lần cho đỡ mặn, xếp cải vào rổ để rổ nghiêng cho cải ráo nước (không được vắt cải để nhanh ráo nước vì như vậy sẽ làm nát cải).

- Trong lúc đợi cải ngấm muối thì tiến hành sơ chế cà rốt, củ cải, hành tây. Hành lá bỏ vỏ và lá úa rửa sạch để ráo nước.

- Hành tây thái nhỏ đem xay nhuyễn cùng gừng, tỏi ra một hỗn hợp nhuyễn mịn màu vàng nhạt.

- Làm sốt trộn kimchi: cho bột nếp hoà với 1-1.2 lít nước. Khi đun quấy đều tay để bột không bị cháy). Khi thấy bột sôi lăn tăn thì cho đường vào quấy cho tan (nếu dùng nước ép lê thì bỏ qua công đoạn quấy đường vào bột nếp) đun sôi lại, rồi tắt bếp để bớt nguội (không để nguội hẳn vì khi đó trộn bột ớt lên màu không đẹp). Tiếp đến cho ớt bột Hàn Quốc, ớt bột Việt Nam vào, quấy đều để bột ớt để trong khoảng 20 phút cho ớt nên màu đẹp rồi đổ tiếp hỗn hợp hành, gừng, tỏi xay nhuyễn. Thêm nước mắm vào trộn đều.

- Cà rốt, củ cải bào sợi dài khoảng 3cm. Hành lá thái khúc 3cm đem trộn đều với sốt bên trên. Đeo bao tay rồi phết sốt lên khắp phần bẹ trắng của cây cải, chú ý phết cả vào phần giữa các bẹ với nhau để toàn bộ phần cải đều có sốt.

- Cuộn tròn kim chi rồi xếp vào hộp thuỷ tinh hoặc hộp nhựa (không nên nén kim chi đầy và chặt vì sau khi lên men, kim chi sẽ tiết ra nước).

Bạn để ở nhiệt độ phòng đến khi kim chi lên men khoảng 2-3 ngày tùy thời tiết (ấn vào thấy sủi bong bóng nhỏ) thì cho vào tủ lạnh ăn dần.

Công thức làm kim chi cải thảo hợp người Việt của 9x Hà Nội - 5

Mộc Lan
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva