Dạy trẻ biết đọc sớm: Không khó!
Ảnh minh họa.

Dạy trẻ biết đọc sớm: Không khó!

Thứ Ba, ngày 27/03/2012 10:32 AM (GMT+7)

Trẻ lên 4 - 5 tuổi mới bắt đầu học đọc thì quá trễ, vì, như thế cha mẹ đã bỏ qua thời cơ vàng phát triển não bộ của trẻ.

Hãy đến với chuyên mục Làm Mẹ để hiểu hơn về Mẹ Và Bé, bí quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh, cách Đặt Tên Cho Con. Chia sẻ cẩm nang Ăn Dặm, hay những câu Truyện Cổ Tích hay cho trẻ.

‘Không phải đến khi trẻ lên 4 – 5 tuổi, cha mẹ mới bắt đầu dạy chúng tập đọc, đơn giản là vì đã quá trễ", Tiến sĩ Robert C. Titzer - chuyên gia về giáo dục trẻ em ở Mỹ, nhận định.

Trong những năm đầu đời, não bộ trẻ phát triển rất nhanh và có những tiềm năng lớn. Nếu các giác quan như: thính giác, thị giác, xúc giác được kích thích đúng phương pháp, tiềm năng trí tuệ sẵn có của trẻ sẽ phát triển tối đa. 1 – 4 tuổi được coi là thời điểm vàng để tăng trí thông minh, bởi lúc này trẻ có thể tiếp thu và ghi nhớ bằng mọi giác quan. Chính vì thế, nếu các bậc phụ huynh muốn dạy trẻ biết đọc sớm thì đây là cơ hội tốt.

Để dạy trẻ biết đọc sớm, người lớn không thể áp dụng các biện pháp cứng nhắc, rập khuôn mà cần linh hoạt và ghi nhớ các nguyên tắc:

-    Sử dụng trò chơi để duy trì tương tác cảm xúc tích cực với trẻ

-    Tạo không khí thoải mái, đặc biệt, cần khơi gợi tính tò mò, thích khám phá của trẻ.

-    Giúp trẻ trải nghiệm các giác quan: Thị giác, thính giác, xúc giác, cảm giác… nhiều nhất có thể

Dạy trẻ biết đọc sớm: Không khó! - 1
Dạy trẻ biết đọc sớm, hãy sử dụng trò chơi để duy trì tương tác cảm xúc tích cực với trẻ. (Ảnh minh họa).

Nancy Singer, giáo viên mầm non ở Birmingham, Michigan chia sẻ: ‘Không bao giờ là quá sớm để khơi gợi sự ham học hỏi và nuôi dưỡng cảm xúc của trẻ. Với những đứa trẻ 2 – 3 tuổi, thì việc đọc thật to chính là phương pháp hiệu quả nhất, kích thích sự phát triển não bộ. Khi nghe một câu chuyện với giọng đọc ‘lên bổng, xuống trầm’ của người lớn, trẻ sẽ dễ dàng ghi nhớ. Đây chính là ‘bước đệm’ hiệu quả để dạy trẻ học đọc sớm hơn.

Với trẻ 3 – 4 tuổi, thì một phần nguyên nhân khiến chúng không hào hứng với việc học đọc là do căng thẳng, sợ mắc lỗi… Bởi thế, sự nhẹ nhàng, thoải mái, giúp trẻ học mà chơi, chơi mà học chính là bí quyết thành công cho các bậc cha mẹ. Ngoài ra, đến độ tuổi này, khả năng ghi nhớ của trẻ cũng tốt hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy đọc cho trẻ nghe 1 lần câu chuyện, sau đó, đọc lại lần 2 và dừng lại ở một đoạn nào đó rồi yêu cầu trẻ kể lại.

Song song với việc đọc cho trẻ nghe, bạn nên có một bảng chữ cái để kích thích thị giác của trẻ. Biện pháp gắn chữ với các đồ vật trong nhà (lưu ý: chỉ gắn với một số đồ vật mà trẻ hay tiếp xúc và quan tâm như: tivi, tủ lạnh…) là phương pháp mang lại hiệu quả tích cực. Chữ sẽ giúp trẻ tập trung vào một điểm, tạo ra ‘ham muốn’ bật thành tiếng của trẻ.

Lenny Sanchez, chuyên gia giáo dục của một trường Đại học, ở Bloomington, Ấn Độ, nhận định, học đọc không đơn giản là nhận diện mặt chữ rồi ghép chúng lại và phát âm - đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Học đọc là sự lắng nghe, hình thành các kỹ năng chia sẻ ngôn ngữ. Do đó, đọc cho trẻ nghe, sẻ chia cảm xúc và thông tin là điều cần thiết.

Lưu ý:

Mỗi trẻ có khả năng nhận thức khác nhau, vì vậy, trong quá trình dạy trẻ, bạn không được nôn nóng và đừng đặt kỳ vọng quá nhiều, cần phải có thời gian để trẻ hình thành thói quen nghe và phản xạ.

Khi dạy trẻ đọc quá sớm, có thể trẻ sẽ rất ham đọc, hoặc ham đọc quá mức, nên cần phải dung hòa được với những hoạt động khác như giao tiếp hoặc vận động.

Hạ Chi (Lược dịch theo Oprah)
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Dạy trẻ biết đọc sớm: Không khó!


LAM ME | Chia sẻ Những Bí Quyết Làm Mẹ và chăm sóc con cái


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7