'Điên' vì mẹ chồng áp đặt cách chăm con
Mẹ chồng chê tôi vụng về, hỗn láo (Hình minh họa)

'Điên' vì mẹ chồng áp đặt cách chăm con

Thứ Bảy, ngày 29/12/2012 09:22 AM (GMT+7)

Mẹ chồng hay chì chiết, cạnh khóe em rằng đã không biết chăm con lại còn hay dạy đời.

Hãy đến với chuyên mục Làm Mẹ để hiểu hơn về Mẹ Và Bé, bí quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh, cách Đặt Tên Cho Con. Chia sẻ cẩm nang Ăn Dặm, hay những câu Truyện Cổ Tích hay cho trẻ.

Em đọc Eva thấy cũng có nhiều tâm sự mẹ chồng và con dâu xung đột chỉ vì cách chăm sóc con, cháu khác nhau nhưng giờ vướng phải, em mới thật thực sự rất khó chịu và khó xử.

Quả thực, em không thể hình dung nổi cuộc sống của hai vợ chồng lại thay đổi nhiều đến thế, khi cu Beo ra đời. Căn nhà nhỏ của vợ chồng em nay thêm mẹ chồng và một người giúp việc. Em chưa sống lâu với mẹ chồng bao giờ, chỉ gặp bà trong những lần về thăm quê nhân dịp lễ lạt, tết nhất. Bà rất quý em, khen em khéo léo, biết đường ăn ở. Chả là khi còn ở nhà em cũng thường xuyên phải chuẩn bị cỗ bàn, nấu nướng nên những việc như vậy em không ngại. Hàng tháng vợ chồng em vẫn gửi một khoản tiền về cho ông bà gọi là có đồng quà tấm bánh biếu bố mẹ. Đã thế mỗi lần về quê em đều không quên mua những món quà phù hợp tặng ông bà và các cháu nhỏ. 

Ấy vậy mà, khi con ra đời, cuộc sống của vợ chồng em đảo lộn, thay đổi 180 độ. Cách đây nửa năm, bố chồng mất đột ngột nên vợ chồng em đón mẹ lên ở cùng để tiện phụng dưỡng. Bắt đầu từ đây những tình cảm tốt đẹp trước kia bị thay thế toàn bộ, em trở thành một đứa con dâu hỗn láo, đoảng và vụng về.

Chuyện gì bà cũng can thiệp vào, nhất là chuyện chăm sóc con cái, mấy lời khuyên bà đưa ra rất cổ lỗ mà em cũng phải chiều theo, nếu không bà sẽ dằn dỗi, than vắn thở dài rồi kể lể với chồng em. Chồng em không hiểu chuyện lại mắng em và bênh mẹ. 

Trước khi sinh con, em cất công tìm kiếm trên mạng, đọc các loại sách báo, tạp chí về cách nuôi dạy và chăm sóc trẻ nhưng không thể vận dụng được khi mà lúc nào mẹ chồng cũng kè kè bên cạnh một mực đòi theo ý của bà.

'Điên' vì mẹ chồng áp đặt cách chăm con - 1
Em và mẹ chồng bất đồng trong cách chăm cu Beo (Hình minh họa)

Bà nội chiều cháu, cu Beo chỉ hơi khóc là bà lại giành bế theo cách của bà. Bé ngủ rồi bà vẫn cứ bế đi lại, nhún nhún, riết rồi bây giờ thằng nhỏ cứ mỗi lần đi ngủ là khóc ré lên, phải bế trên tay, hát ầu ơ ví dầu đến khi ngủ say mới thôi. Nhiều đêm, đang ngủ mới nghe tiếng thằng nhỏ khóc vài cái, em chưa kịp dỗ dành thì từ phòng bên cạnh bà đã lao sang bế phắt bé dậy ẵm đi loanh quanh, 'báo hại' đêm nào cu cậu cũng giở chứng khiến cả nhà mất ngủ.

Không chỉ dừng lại ở giấc ngủ, ngay cả miếng ăn, em cũng bất đồng quan điểm với mẹ chồng. Món gì bà cũng cho vào miệng nhai rã ra nhoèn nhoẹt rồi mớm cho thằng nhỏ khiến em rợn cả người. Mỗi khi thấy vậy, em có nhắc khéo: “Mẹ cứ bỏ hết vào xoong ninh cho nhừ hoặc bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra rồi cho cháu ăn vậy tiện hơn” thì lập tức bà lườm nguýt ngay: “Ngày xưa mẹ nuôi chồng con khôn lớn, khỏe mạnh như bây giờ dĩ nhiên biết cách chăm sóc trẻ nhỏ khỏi cần con chỉ bảo...”.

Mẹ chồng em thương cháu nên rất hay tẩm bổ cho cháu, toàn thịt cá với gà, chứ rất ít cho cháu ăn rau. Bà nói thịt cá mới có chất, mới bổ dưỡng, còn rau củ chỉ ăn cho no bụng thôi. Em có ý kiến thì bà lý luận: “Con hổ ăn nhiều thịt thì thông minh, chứ mấy con sâu ăn toàn rau thì dốt là phải”. Biết bà có ý tốt chỉ muốn cháu khỏe, cháu thông minh nhưng cách suy nghĩ của bà lại có phần... lập dị. Mẹ chồng em còn bảo: “Bọn tây ăn nhiều bơ sữa, thịt nên khỏe mạnh, cao to, chứ đâu như người mình, cứ cơm cà rau muống rồi ốm liêu xiêu”.

Đã thế khi cho cháu ăn bà thường bế cháu đi loanh quanh, bật tivi cho cháu xem nên bữa ăn không được tập trung. Hôm nào mà không được bế đi chơi, bé khóc lóc ầm ĩ chẳng chịu ăn khiến em đến là khốn khổ. 

Em chẳng dám góp ý với bà nữa, chỉ lặng lặng chăm con theo cách của mình. Có hôm bà bắt gặp được, em bị bà “giáo huấn” cho một bài dài cả tiếng đồng hồ.

Dạo gần đây có chuyện gì chưa hài lòng, bà không góp ý hay nói thẳng với em như trước nữa. Bà toàn kể cho người khác nghe rồi sau đó câu chuyện cũng đến tai em. Bà nói nào là em không biết chăm con lại còn hay hạch sách mẹ chồng, đã vụng về mà cứ thích thể hiện,… khiến em nghiệm ra tốt nhất là chẳng nên nói gì vì thế nào cũng bị xét nét, bắt lỗi và thiên hạ nhìn vào lại nghĩ em không làm tròn bổn phận dâu con đến nỗi bà không dám nói thẳng.

Nhưng khổ nỗi, từ khi thực hiện chính sách “câm nín” em cũng chẳng được yên thân, mẹ chồng bắt bẻ rằng mặt mày con dâu lúc nào cũng đăm đăm, chụ ụ như bánh bao chiều. Mẹ nói chuyện mà không tỏ thái độ thiện chí tiếp thu, cứ ừ hử cho qua rồi lảng đi nơi khác. Rốt cuộc em chẳng biết phải làm sao cho vừa lòng bà vì nói cũng không được mà không nói cũng chẳng xong.

'Điên' vì mẹ chồng áp đặt cách chăm con - 2
Em nói lại chẳng được mà im lặng cũng không xong (Hình minh họa)

Hôm vừa rồi nhà em có giỗ, sợ cháu đói, bà vào bếp lấy cái đùi gà ra gỡ thịt cho cháu ăn trước. Ăn xong cái đùi gà cháu đòi cầm xương nghịch. Bà chiều nên đưa cho cháu ngay. Thấy vậy em liền bảo bà không nên đưa cho cháu gặm, nhỡ cháu nó vuốt phải cái xương nhỏ thì chết. Bà liền trách “Tôi đang bế nó thì có chuyện đó xảy ra sao. Chắc chị cho là tôi già rồi vô dụng trông nổi con chị chứ gì”. Nghe bà nói vậy em chẳng dám nói thêm gì nữa, sợ mọi người nghe thấy lại nghĩ không hay. 

Một lúc sau em thấy cu Beo khóc ré lên. Chạy vội ra ngoài sân thì bà ấn vội cu Beo vào tay em, lật đật đi vào nhà bếp. Một lúc sau bà chạy ra: “Sao rồi, hết chưa, hết chưa?”. Cu Beo khóc đến đỏ cả mặt, nước dãi chảy ướt cả áo, em vội hỏi bà xem đã có chuyện gì xảy ra mà em dỗ mãi cu cậu không chịu nín. Bà nói cu Beo gặm cái xương đùi khi nãy, chẳng may nuốt phải cái xương dăm bị hóc. Bà còn nói bà đã vào bếp làm “mẹo” rồi, một lát nữa chắc cu Beo sẽ hết hóc xương ngay. Nhìn con mặt đỏ tía tai, nước mắt nước dãi giàn giụa, như giọt nước tràn ly em mất bình tĩnh nói hơi to với bà “Con đã nói rồi mà mẹ chẳng chịu nghe. Chờ đợi gì nữa hả mẹ, phải đưa nó đi bênh viện ngay. Trời ơi là trời”. 

Chẳng để bà kịp phản ứng, em bế cu Beo chạy ra đường bắt taxi đi thẳng đến bệnh viện. Bác sĩ nói, một đầu xương cắm vào cuống họng nên cu Beo càng cố nuốt hoặc khóc thì càng đau, may mà đưa đến bệnh viện chứ nếu không để lâu thì sẽ dẫn tới mưng mủ, nhiễm trùng gây đau đớn cho bé.

Sau hôm đó, bà không thèm nói với em câu nào, cũng chẳng bế cháu, ăn xong bà lên đóng kín cửa phòng lại và ngồi trong đó. Thấy vậy chồng em bắt đầu quay sang trách mắng em rằng dù có giận bà thì cũng phải nhẹ nhàng chứ tại sao lại có thái độ ấy, rồi bắt em đi xin lỗi bà, xin bà tha thứ.

Em cảm thấy rất bực khi chồng không hiểu cho mình và luôn bắt em phải nhận toàn bộ cái sai. Vợ chồng em cãi nhau một trận lớn, chồng em ôm gối ra phòng khách nằm ngủ. Mấy ngày hôm nay em mệt mỏi vô cùng, không khí gia đình trở nên cực kỳ nặng nề. Em biết bà thương cháu nên mới như vậy nhưng đó là con trai của em và em cũng muốn được chăm sóc, dạy dỗ nó. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ không hay nhưng em bối rối quá, em phải làm sao mới phải đây?

Mời độc giả gửi tâm sự, khó khăn chuyện chăm con, chuyện vợ chồng sau sinh... về địa chỉ email: lamme.eva@gmail.com. Eva sẽ chia sẻ, gỡ rối cùng bạn.

Lan Anh ghi
Xem bình luận Xem thêm bình luận
Diệu Vân: Hãy làm vì con
1    0
Bạn là mẹ hãy bảo vệ con của mình, không ai thương con bằng mẹ cả. Bà có thương cháu nhưng nhiều khi kinh nghiệm đã lạc hậu rồi. Hãy giải thích cho bà hiểu, đưa bà đi khám cùng cháu, cho bà đọc sách báo... bạn nhẹ nhàng nhưng phải cương quyết. Mình sinh cháu không khỏe vì bị sặc ối, viêm phổi lúc sinh, cứu sống được đã là may mắn vì vậy mình chăm con rất cẩn thận và khoa học. Bên nhà chồng mình thì quan niệm trẻ con như ngọn cỏ, đẻ ra là tự lớn, mua đồ ăn ngon, quần áo đẹp chỉ phí tiền. Mình đã đấu tranh đến cùng để khẳng định sự chăm sóc của mình cho con, chống lại bố mẹ chồng, chồng và cả họ nhà chồng (rất đông), mình bị coi là "dâu tây", cứng đầu, khó dậy, bj ghét ra mặt... nhưng thành quả mình đạt được rất lớn, sau 2 năm đấu tranh điên cuồng mình đã khẳng định được vị trí làm mẹ của mình, sau 3 năm con mình được chăm sóc tốt, vượt qua bệnh tật, cân nặng chiều cao hài hòa và ở mức rất tốt, cháu 3 tuổi nặng 20kg, cao 107cm. Mình rất tự hào.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Huong: Mối quan hệ bất hòa muôn thưở
0    0
Không biết đây có là tương lai gần của mình không nữa. Cứ nghĩ đến là mình lại thấy sợ hãi. Chẳng biết phải làm sao để mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu luôn luôn tốt đẹp. Thâm tâm mình chỉ mong được làm một người mẹ tốt, một người vợ hiền và một người con hiếu thảo. Nhưng không phải một mình mình có thể làm nên tất cả. Mong sao các bà mẹ chồng luôn luôn thương và chia sẻ với con dâu
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Nguyễn Thị Bích Ngọc: Bạn phải mạnh mẽ
0    0
Mình y như bạn và hối hận suốt đời vì bà bắt bé uống thuốc hạ sốt quá liều hại gan, ko cho mình tắm hạ sốt.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Bình: BẠN NUÔI CON BẠN
0    0
Bà ngày trước nuôi con bà theo ý của bà . Còn bây giờ đến lượt bạn cũng thế - bạn nuôi con bạn theo ý của bạn. Chồng bạn nên là người nói ra chuyện này còn nếu bạn nói thì sẽ dễ gây ra vấn đề . Bạn nói chuyện với chồng bạn xem sao
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Kim Dung: Đúng là tình trạng chung
4    0
Mình nghĩ bạn nên nói chuyện thẳng thắn với mẹ chồng về vấn đề này, nếu không cuộc sống sẽ rất khó chịu. Cách chăm sóc của các bà ngày xưa là không khoa học, có những cái làm được và có những cái không thể áp dụng đc, khéo lại còn hỏng chuyện. Con mình thì mình là người xót hơn cả nên các bà cũng ko nên quá can thiệp như vậy. Mẹ chồng mình cũng hay can thiệp, nói này nói kia về việc chăm sóc cháu nhưng cũng tùy từng cái mình mới nghe theo, thành ra nhiều khi mẹ con không được thoải mái còn ngoài việc chăm sóc cháu ra thì mình chẳng khó chịu zì cả. Chồng mình thì ko giống chồng bạn, mẹ chồng mình cũng ko ép buộc mình fai làm theo nhưng suốt ngày nói và rat hay nghe theo người ngoài nói còn con dâu nói thì hình as là bà không tin và hầu như là không tiếp thu, mình nói xong thì bà ah uh rồi thế ah, xong đâu lại vào đấy. Nói chung cảm giác bị bó buộc từ khi có bầu, cái zì bà cũng muốn mình làm theo, rất rất là bức bí. Mong bạn sớm thoát khỏi tình trạng đó!
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Liên Y: Hãy hành động muộn còn hơn ko.
4    1
Bạn thiệt là nếu mẹ chồng to tiếng thì người xấu hổ là bà ấy, việc mình cứ làm rồi thời gian sẽ trả lời. Nhà mình người miền Nam phóng khoáng còn mẹ chồng mình người miền Trung. Chồng mình là người cực kỳ yêu mẹ, khi chưa lấy vợ mỗi lần về quê là ngủ với mẹ thôi. Mình sinh 2 lần đều mẹ chồng mẹ đẻ nuôi. Mẹ chồng bảo k cho mặc tả, bé phải ngủ võng mới ngon, k được bế ợ tiêu nguy hiểm, cứ nghe bé khóc là chạy đến ôm...k nghe thì bà đòi về quê còn đe dọa đánh mình. Mình chỉ bảo với chồng: "Anh nói với mẹ giúp em mẹ bắt em... anh xem, sách bảo như vậy...mới tốt". Bạn biết chồng mình đã làm gì ko? Anh ấy tự chăm sóc bé theo cách mình đề nghị mặc cho mẹ chồng la. Lần sau mẹ chồng mà la mình chỉ bảo "chồng con bảo như vậy mới tốt". Điều mình muốn nói ở đây: 1/ đừng bao giờ phê phán trực tiếp về mẹ chồng với chồng, hãy để sách báo, hay bác sĩ nói điều đó (mách nhỏ khi cho bé đi khám hãy đề nghị chồng đi theo giữ bé, khi đó bạn chỉ cần giả điên hỏi bác sĩ vài câu) và phải biết nịnh mẹ chồng với chồng (khen những cách chăm con mà bạn thấy mẹ chồng làm tốt rồi phóng đại lên với chồng). 2/ Trước mẹ chồng phải cương quyết, nếu mẹ k làm như vậy con k cho mẹ chăm cháu nữa, mẹ được quyền chơi với bé nhưng k được quyền chăm. Bạn phải nói thật nhẹ nhàng nhưng hành động thì cực kì cương quyết, miệng nói nhưng tay dành lại bé. 3/ Luật pháp qui định con dưới 1 tuổi chồng ko được li dị, dưới 2 tuổi con theo mẹ. Chúc bạn mau dành lại được bé.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Thông tin doanh nghiệp
Kem bôi giảm ho Pigeon xoa dịu cho bé Kem bôi giảm ho Pigeon xoa dịu cho bé
Thời tiết giao mùa là khoảng thời gian nhiều bé bị ho kéo...
Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn
Bột ăn dặm cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết trong...
Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối cùng Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối...
Máy hút sữa giảm giá đến 15% chỉ còn duy nhất ngày cuối cùng...
Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ
Vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ là những chủ đề chính được...
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong dịp 20/10 Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong...
Tặng ngay coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

'Điên' vì mẹ chồng áp đặt cách chăm con


LAM ME | Chia sẻ Những Bí Quyết Làm Mẹ và chăm sóc con cái


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7