Giỏ nhà ai, quai nhà ấy!
Con chính là 'bản sao' của cha mẹ. (Ảnh minh họa).

Giỏ nhà ai, quai nhà ấy!

Thứ Hai, ngày 11/07/2011 14:03 PM (GMT+7)

Con trẻ là một bản sao thu nhỏ của chính bạn. Điều này do di truyền hay môi trường xung quanh tác động?

Hãy đến với chuyên mục Làm Mẹ để hiểu hơn về Mẹ Và Bé, bí quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh, cách Đặt Tên Cho Con. Chia sẻ cẩm nang Ăn Dặm, hay những câu Truyện Cổ Tích hay cho trẻ.

Một lần chị Hiền Thảo nhắc con gái mình, bé Bống, 5 tuổi, chơi xong phải xếp đồ đạc vào chỗ cũ. Giận dỗi, Bống chỉ thẳng tay vào mẹ: “Mẹ im, không nói nữa. Con đang mệt lắm đây”. Chị Thảo bất ngờ nhưng cũng chợt nhận ra từ cách nói đến điệu bộ của bé giống y hệt mình khi cãi cọ với chồng.

Trong nhiều gia đình khác cũng vậy, con cái thường là bản sao thu nhỏ của bố mẹ không chỉ về nét mặt, vóc dáng mà cả tính cách, cử chỉ, cách nói chuyện. Chị Bảo Thoa, Q. Bình Thạnh, TP. HCM, thường xuyên tự hào về chuyện bé Nam con chị giống bố như đúc, từ nếp ăn đến nếp ngủ. Chồng chị không ăn cá, khi ngủ thường nằm co quắp. Bé Nam, 4 tuổi, cũng không chịu ăn cơm với cá và nằm ngủ cũng như vậy, dù chị đã cố gắng chèn gối cho con nằm thẳng.

Giỏ nhà ai, quai nhà ấy! - 1
Mọi hành động của bố mẹ chính là tấm gương cho trẻ học tập. (Ảnh minh họa).

Vì sao con cái lại giống bố mẹ đến vậy? Nhiều người cho rằng sự giống nhau đó có thể do gien di truyền. Các gien di truyền từ bố mẹ chuyển sang con cái quy định sự giống nhau nhất định của hai thế hệ về hình thức hay tính cách.

Thực tế cho thấy, chính môi trường sống xung quanh mới tác động mạnh mẽ vào việc hình thành nên tính cách của bé. Trẻ em có thể bắt chước ông bà, cha mẹ, anh chị, người giúp việc từ khi biết nhìn nhận thế giới xung quanh.

Bạn không thể bắt con mình kính trọng ông bà, nói năng nhỏ nhẹ, lễ phép trong khi bản thân bạn thường nóng giận với những người xung quanh hoặc có những lời nói thiếu tôn kính với bố mẹ mình.

Anh Trần An, Q. 2, TP. HCM, có lần bị sốc khi mua sách về thuyết phục con đọc và nghe bé trả lời: “Ba mẹ đâu có đọc sách mà nhà mình vẫn giàu. Con không cần đọc sách, lớn lên vẫn giàu”. Từ đó, vợ chồng anh Trần An chú ý hơn đến lối sống của mình, muốn con làm gì đều chú tâm làm gương trước để bé tin tưởng và học theo.

Ai cũng tự hào khi được người khác khen: “Đúng là cha/mẹ nào con nấy, giỏi giang như nhau”. Tuy nhiên, việc bạn dạy dỗ để con giống bạn như một bản sao đẹp là chuyện không đơn giản. Trước hết, người lớn cần lược bỏ những tính cách , thói quen chưa tốt của mình, đồng thời tìm cho con một mảnh đất thuận lợi để lớn lên.

Giỏ nhà ai, quai nhà ấy! - 2
Vì vậy, muốn con ngoan cha mẹ phải là tấm gương sáng cho bé. (Ảnh minh họa).

Ngày xưa mẹ của Mạnh Tú phải chuyển nhà đến lần thứ ba mới yên tâm để con trai mình ăn học. Cuối cùng, sự cố gắng của bà đã góp phần quan trọng trong việc đào tạo nên một con người tài năng như Mạnh Tú.

Noi theo gương đó, nhiều gia đình rất cẩn thận, kỹ lưỡng trong việc chọn mua nhà, tìm người giúp việc có tính cách tốt hay chọn bạn, chọn trường cho con. Đó là điều kiện cần thiết để uốn nắn một tâm hồn thơ trẻ.

Quan trọng nhất, bạn cần thống nhất trong quan điểm dạy dỗ bé với tất cả các thành viên của gia đình. Nếu mọi người đều là tấm gương tốt, trẻ cũng sẽ học theo và trở thành người tốt.

Có thể nói tâm hồn trẻ thơ như một dòng sông và chính cha mẹ là phù sa bồi đắp cho dòng sông ấy. Việc này không có kết quả trong một sớm một chiều mà phải trải qua quá trình lâu dài, bắt đầu từ ngày bé còn nhỏ dại đến khi trưởng thành.

(Theo Tiếp thị & Gia đình)
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Giỏ nhà ai, quai nhà ấy!


LAM ME | Chia sẻ Những Bí Quyết Làm Mẹ và chăm sóc con cái


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7