Học mẹ Pháp nuôi dạy con nhàn hạ
Ảnh minh họa.

Học mẹ Pháp nuôi dạy con nhàn hạ

Thứ Hai, ngày 20/02/2012 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Mẹ tây dạy con

Cách nuôi dạy con của các bà mẹ Pháp mang lại hiệu ứng tích cực, vừa nhàn thân lại rèn con tính kỷ luật.

Hãy đến với chuyên mục Làm Mẹ để hiểu hơn về Mẹ Và Bé, bí quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh, cách Đặt Tên Cho Con. Chia sẻ cẩm nang Ăn Dặm, hay những câu Truyện Cổ Tích hay cho trẻ.

Cha mẹ đừng sợ mất tình yêu của con qua việc nói "không" vì chính điều này sẽ đưa trẻ vào nếp sống có kỷ luật

Hai cuốn sách của một bà mẹ Mỹ sống trên đất Pháp và rất ngưỡng mộ cách nuôi con của các bà mẹ Pháp đã là chủ đề thảo luận chính của nhiều trang mạng xã hội hiện nay. Theo các nhà tâm lý, sự ngưỡng mộ của bà mẹ Mỹ hoàn toàn có lý vì cách nuôi con của các bà mẹ Pháp sẽ giúp cho họ nhàn thân, còn trẻ lại được rèn tính kỷ luật.

Ngưỡng mộ mẹ Pháp

Pamela Druckerman, tác giả 2 quyển "French Children Don't Throw Food" và "Bring up" là một phụ nữ người Mỹ lấy chồng người Anh và sống ở Pháp. Tại đây, cô dần nhận ra rằng dường như chỉ có vợ chồng cô là khốn khổ vì con cái. Trong khi đó, các gia đình Pháp vẫn có thời gian tận hưởng cuộc sống dù có con nhỏ.

"Tôi bắt đầu suy nghĩ về cách dạy con của các bậc bố mẹ người Pháp. Tôi nhớ lại những gì mình đã chứng kiến và đặt ra rất nhiều câu hỏi. Ví dụ như tại sao trong hàng trăm lần chơi ở công viên, tôi chưa bao giờ thấy một đứa trẻ Pháp nào tỏ ra mất bình tĩnh, cáu kỉnh, giận dữ (ngoại trừ con tôi)?. Trong khi đó, các bậc bố mẹ người Pháp không bao giờ phải cuống quýt hay phát điên lên với một đứa con đang gào khóc đòi thứ gì đó bằng được? Tại sao đi bất cứ nơi đâu, nhà hàng, hay khu vui chơi, những bậc cha mẹ người Pháp luôn được thảnh thơi, ngồi cà phê tán gẫu trong khi con cái họ ngoan ngoãn ngồi chơi một chỗ?"- Pamela Druckerman viết trong cuốn sách.

Học mẹ Pháp nuôi dạy con nhàn hạ - 1
Cách nuôi dạy con của các bà mẹ Pháp mang lại hiệu ứng tích cực, vừa nhàn thân lại rèn con tính kỷ luật. (Ảnh minh họa).

Và Pamela Druckerman đã tìm ra câu trả lời về sự khác biệt qua một nghiên cứu của Đại học Princeton. Nghiên cứu này so sánh kinh nghiệm chăm sóc trẻ của các bà mẹ có hoàn cảnh tương tự nhau tại hai thành phố Columbus (Mỹ) và Rennes (Pháp). Kết quả cho thấy, mức độ mệt mỏi vì con cái của các bà mẹ Mỹ cao gần gấp hai lần so với mẹ Pháp.

Sau khi tìm hiểu thêm, Pamela nhận thấy rằng các bà mẹ của hai nước khác nhau ngay trong quan điểm về chuyện có con. Trong khi mẹ Mỹ coi đó là một sự kiện lớn, không ngừng lo lắng về việc chuẩn bị cho sự xuất hiện của một đứa trẻ thì mẹ Pháp lại coi việc đó là hết sức bình thường. Và dường như, chính sự bình thản này đã được truyền vào những đứa trẻ từ khi chúng ở trong bụng.

Thực ra, các bà mẹ Pháp không hoàn toàn để mặc con cái mình. Họ giải thích rằng, họ không muốn lúc nào cũng bao bọc con cái, biến chúng thành những con thú nhồi bông. Họ hướng cho bọn trẻ tự do phát triển. Như vậy sẽ đỡ mệt mỏi cho bố mẹ, mà lại tốt hơn cho con cái.

Các bậc cha mẹ Pháp ít khi an ủi, dỗ dành con mình. Một ví dụ cụ thể mà Pamela đưa ra là khi con gái của cô gặp ác mộng, cô đã lao ngay tới vỗ về, cưng nựng con bé. Trong khi đó, rơi vào một hoàn cảnh tương tự, bà mẹ Pháp sẽ bình tĩnh nói với con mình rằng: Cuộc sống này là thế đấy. Rồi con sẽ gặp nhiều chuyện kinh khủng hơn nhiều. Và kết quả là, những đứa trẻ Pháp rất dễ chấp nhận và thích nghi với những điều tồi tệ của cuộc sống.

Các ông bố, bà mẹ Pháp cũng thay vì đánh đòn hay quát nạt,thì họ thường  học  cách "nói không" với chúng một cách thuyết phục và có uy hơn. Và Pamela kết luận rằng: Các bà mẹ Mỹ chỉ tự quan trọng hoá vấn đề rồi tự làm khổ mình. Và việc họ mệt mỏi vì con là điều không thể tránh khỏi.

Rèn tính tự lập và nếp sống kỷ luật cho trẻ

Nhà tâm lý Nguyễn Hạc Đạm Thư, tác giả cuốn sách "6 năm đầu đời của trẻ" cho rằng, nuôi con theo kiểu mẹ Pháp là một cách giúp trẻ rèn tính tự lập và kỷ luật ngay từ khi còn nhỏ. Không riêng gì Pamela, nhiều bà mẹ Việt cũng đang yêu con theo kiểu lệch lạc vì lo sợ thái quá.

Có một số điểm các nhà tâm lý học cho rằng không nên học theo mẹ Pháp là: Không cho con bú và cho một ít rượu cô nhắc vào ly sữa hay cứ bịt tai khi trẻ khóc của mẹ Pháp. Vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô tận, bổ sung nhiều dưỡng chất giúp trẻ tránh được bệnh tật. Thái độ cứng rắn bịt tai của mẹ khi trẻ khóc cũng sẽ khiến trẻ rơi vào cảm giác hoảng sợ, bất an…

"Lẽ ra, tình thương yêu nhằm bảo vệ cho đứa trẻ yên tâm, sẵn sàng bộc lộ những năng lực bẩm  sinh khi đến thời điểm phát sinh một cách tự nhiên thì có những bà mẹ luôn luôn lo sợ không dám cho con thử sức. Con leo trèo chẳng may vấp ngã, có thể đứa trẻ thấy đau vừa vừa thôi, nhưng chính người mẹ lo sợ thái quá đã la lối om sòm...đã vô tình truyền lây nỗi sợ hãi sang con. Ngoài ra, tâm trạng luôn lo sợ con gặp điều không may hay bảo vệ thái quá làm trẻ trở thành nhút nhát, làm cho trẻ mất đi "lớp áo" tự bảo vệ, luôn cảm thấy mình bất an dù có mẹ bên cạnh vì sự lo lắng thái quá của người mẹ đã truyền sang con", bà Đạm Thư cho biết.

Cũng theo bà Đạm Thư, sự điềm tĩnh của các bà mẹ Pháp khi con bị ngã hay gặp sự cố sẽ khiến cho trẻ được truyền sự bình tĩnh, không hốt hoảng. Thậm chí, thái độ bình thản của các bà mẹ còn có thể giúp trẻ quên sợ, quên đau. Thái độ điềm tĩnh của người mẹ ngay khi trẻ còn nhỏ cũng giúp cho chúng sau này lớn lên sẽ kiểm soát được cảm xúc của mình.

Việc biết nói "không" với trẻ của các bà mẹ Pháp cũng là điều nên làm. Nhà tâm lý học Đinh Đoàn cho rằng, trẻ con ở độ tuổi lên 3 đã biết láu cá theo kiểu "được đằng chân, lân đằng đầu". Nếu cha mẹ không biết cách nói “không” để giới hạn những ham muốn của trẻ thì lớn lên, những đứa trẻ được nuông chiều này sẽ dễ bị "sốc" khi bạn bè hay đồng nghiệp hoặc bạn đời không thoả mãn những ham muốn vô điều kiện của chúng.

Còn bà Đạm Thư thì cho rằng, cha mẹ đừng sợ mất tình yêu của con qua việc nói "không" vì chính điều này sẽ đưa trẻ vào nếp sống có kỷ luật, biết được quyền lợi của chúng và cha mẹ cũng có quyền lợi mà con cái không được xâm phạm. Đồng thời, qua đó, trẻ cũng biết giới hạn được sự đòi hỏi của bản thân. "Trong khi những đứa trẻ được sống trong nuông chiều, thoả mãn ước muốn vô điều kiện sau này lại có thể sẽ trở thành những đứa trẻ ích kỷ, thậm chí vô ơn ngay cả với chính người mẹ đã từng sinh ra và chăm bẵm nó", bà Đạm Thư cảnh báo.

(Theo GĐ&XH)
Thông tin doanh nghiệp
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong dịp 20/10 Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong...
Tặng ngay coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa
Thời điểm giao mùa hanh khô là lúc làn da mỏng manh của bé...
Ưu đãi mua sắm dịp 20/10, tiết kiệm tới 50% Ưu đãi mua sắm dịp 20/10, tiết kiệm tới...
Deca.vn tặng coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Bé ngủ ngon nhờ gối hỗ trợ chống trào ngược Bé ngủ ngon nhờ gối hỗ trợ chống trào...
Loại gối này hỗ trợ chống trào ngược sau khi ăn, giúp tăng...
Nhiệt kế điện tử - tiện ích gấp đôi khi bé sốt Nhiệt kế điện tử - tiện ích gấp đôi khi...
Nhiệt kế điện tử cho kết quả chỉnh xác hơn nhiệt kế truyền...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Học mẹ Pháp nuôi dạy con nhàn hạ


LAM ME | Chia sẻ Những Bí Quyết Làm Mẹ và chăm sóc con cái


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi 2014, sieu mau ha anh, chung ket nhan to bi anngày phụ nữ Việt Nam
X
CNT2T3T4T5T6T7