Lưu ý nhỏ cho mẹ khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ

Ngày 05/04/2015 11:43 AM (GMT+7)

Để trẻ có một giai đoạn ăn dặm thành công, các mẹ nên thuộc lòng những điều này.

Nhu cầu dinh dưỡng của bé luôn thay đổi theo từng chu kì phát triển. Lúc mới sinh ra, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng, nhưng chỉ vài tháng sau đó sẽ đến giai đoạn sữa mẹ không đủ thỏa mãn bé. Giai đoạn này thường đến khi bé từ khoảng 4 đến 6 tháng tuổi. Đây chính là thời điểm đa số các bé sẵn sàng cho việc ăn dặm.

Các mẹ không nên quá vội vàng khi cho trẻ ăn dặm quá sớm, hãy đợi đến khi con thực sự sẵn sàng. Nếu cho bé ăn sớm quá sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé như: bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu, biếng ăn, và lâu dài sẽ có nguy cơ bị thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến bé bị suy dinh dưỡng, chậm lớn…

Chuyển sang giai đoạn ăn dặm là một mốc thời gian quan trọng cho cả mẹ và bé. Để các mẹ có thể giúp bé có một giai đoạn ăn dặm hiệu quả, các mẹ cần lưu ý một vài điều dưới đây khi chế biến và bảo quản thực phẩm ăn dặm cho bé.

Các loại thực phẩm tốt cho giai đoạn ăn dặm của trẻ

Lưu ý nhỏ cho mẹ khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ - 1

Khi mới bắt đầu cho trẻ làm quen với đồ ăn đặc, các mẹ chỉ nên cho bé ăn đơn giản với số lượng ít. Giai đầu ăn dặm, các thực phẩm như ngũ cốc, chuối, bơ, táo, lê, bí ngô, khoai tây. Với những thực phẩm này, mẹ cần đảm bảo xay nhuyễn, mịn để trẻ dễ ăn.

Lưu ý nhỏ cho mẹ khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ - 2

Khi trẻ đã “tiêu thụ” tốt các loại trái cây và rau, mẹ có thể giới thiệu thêm vào khẩu phần ăn của con một số loại thịt như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn hoặc thịt gà. Các mẹ phải đảm bảo rằng thịt phải tươi sống để đảm bảo sức khỏe cho bé. Với nguyên liệu nấu ăn mới này, mẹ nên xay nhuyễn và chế biến cùng với rau hay một số loại trái cây như táo, lê.

Lưu ý nhỏ cho mẹ khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ - 3

Khi trẻ sắp mọc răng, mẹ có thể thử cho bé ăn cá, đỗ cùng với một số trái cây khác như dâu, cam quýt, các loại hạt cây (quả óc chó, hạnh nhân)

Quy trình chế biến đồ ăn dặm tại nhà

Lưu ý nhỏ cho mẹ khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ - 4

Bước 1: khi bắt đầu làm đồ ăn dặm cho trẻ, các mẹ cần phải gọt sạch vỏ các loại rau củ, cắt bỏ phần mỡ của thịt. Khi nấu gà thì cần bỏ hết phần da gà.

Lưu ý nhỏ cho mẹ khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ - 5

Bước 2: Khi nấu có thể hấp hay dùng lò vi sóng, nhưng đảm bảo thực phẩm cần được nấu chín. Không nên nấu quá đặc hoặc quá lỏng, các mẹ cần cân bằng tốt lượng nước dùng.

Lưu ý nhỏ cho mẹ khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ - 6

Bước 3: Đồ ăn của trẻ cần phải được xay nhuyễn và mịn, do đó mẹ có thể sử dụng máy xay sinh tố cho thuận tiện. Nếu cho trẻ ăn cá thì cần loại bỏ hết xương để bé không bị hóc.

Cách bảo quản thực phẩm ăn dặm cho bé

Lưu ý nhỏ cho mẹ khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ - 7

Với các đồ ăn đã đã được xay nhuyễn, các mẹ có thể để trong hộp có ngăn như khay đá và cho vào ngăn lạnh. Phía ngoài hộp mẹ nên bọc lại bằng nilon. Làm theo cách này đồ ăn có thể được bảo quản tối đa trong vòng 30 ngày.

Lưu ý nhỏ cho mẹ khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ - 8

Thực phẩm ăn dặm của bé cũng có thể được bảo quản trong các hộp nhựa hoặc lọ thủy tinh. Nếu để trong ngăn mát thì khoảng 2 ngày, còn ngăn đá sẽ để được khoảng 1 tháng. Trên mỗi hộp bảo quane, mẹ nên ghi chú loại thực ăn và hạn sử dụng.

Lưu ý nhỏ cho mẹ khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ - 9

Khi cho trẻ ăn đồ ăn trong tủ lạnh, mẹ nên lấy ra bát, sau đó đặt vào lò vi sóng hâm nóng hoặc cho lên bếp đun lại.

Trước khi cho bé ăn, mẹ nên kiểm tra xem nhiệt độ thức ăn có vừa với trẻ hay không, tránh để bé bị bỏng.

Với đồ ăn đã lấy ra bát cho trẻ ăn, nếu bé không ăn hết thì mẹ nên bỏ đi, không nên lưu trữ lại vì rất dễ gây bệnh.

Bài liên quan:

Mẹo bảo quản thực phẩm ăn dặm tươi lâu

3 loại cá giúp con thông minh nhất do chuyên gia TQ chọn

Cách cho trẻ sơ sinh ăn phomai đúng chuẩn ít mẹ biết

Lỗi phản tác dụng khi mẹ cho bé ăn chuối sai cách

Thanh Loan (raisingchildren)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm