Này hoàng tử bé, đừng ngỗ nghịch!
Bé sẽ ngoan nếu được cha mẹ dạy bảo tốt. (Ảnh minh họa).

Này hoàng tử bé, đừng ngỗ nghịch!

Chủ Nhật, ngày 24/06/2012 14:00 PM (GMT+7)

3 - 4 tuổi là thời điểm lý tưởng nhất để bạn bắt đầu 'uốn' bé trai vào 'khuôn'.

Những phương pháp dạy con vâng lời đơn giản và hiệu quả nhất sẽ thường xuyên được chuyên mục Làm mẹ của website Eva.vn chia sẻ cùng bạn.

Bé trai từ 3 – 4 tuổi sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình giao tiếp, bạn không muốn con trai mình sẽ là một đứa bé ngỗ nghịch, đúng không?

Hầu hết các bé từ ba đến bốn tuổi đều gặp nhiều khó khăn trước khi có được khả năng giao tiếp tốt. Ví dụ như, bé sẽ cắt ngang các cuộc trò chuyện mà không để ý rằng người khác đang nói chuyện, chen ngang vào những cuộc chơi của các bạn hoặc ít để ý đến cảm giác của người khác.

Chồng bạn có thể sẽ nói rằng đấy là chuyện thường và đó là biểu hiện thấy ở các bé trai, nhưng bạn lại sợ rằng bé sẽ gây phiền toái cho những người xung quanh hoặc tệ hơn là trở nên khó ưa.

Nhưng đừng vội lo lắng quá, hãy tham khảo một số cách như sau để dẫn dắt và giúp bé trở nên hòa đồng và đáng yêu hơn trong mắt mọi người nào.

Đừng dựa vào những cái cớ

Con trai hay con gái đều có thể có những kỹ năng giao tiếp tốt qua sự ủng hộ và dẫn dắt thích hợp. Nếu như bạn chấp nhận những lý do bào chữa cho hành động của con mình, thì bạn sẽ chẳng bao giờ có được suy nghĩ rằng bé có thể cải thiện khả năng giao tiếp của mình.

Này hoàng tử bé, đừng ngỗ nghịch! - 1
Bé trai sẽ hòa đồng và dễ chịu hơn trong mắt người khác nếu được dạy bảo từ sớm. (Ảnh minh họa).

Từng bước nhỏ đi đến thành công

Mặc dù bạn rất muốn bé trở thành người có khả năng giao tiếp tốt một cách nhanh nhất, nhưng đây không phải là chuyện mà bạn có thể đốc thúc được.

Thay vào đó, hãy chọn ra từng thời điểm nhỏ và cụ thể để giúp bé cải thiện từng chút một. Ví dụ như, giúp bé hạn chế việc cắt ngang người khác trong những cuộc trò chuyện.

Kích thích sự đồng cảm và nhận thức của bé

Hãy hỏi bé rằng nếu bé và các bạn đang chơi vui vẻ mà bị một bạn nào khác vào phá rối thì bé sẽ cảm thấy thế nào. Hẳn là bé chẳng thích thú gì với chuyện này. Có thể bé chẳng nghĩ ra được rằng những người khác cũng có cảm giác y như bé vậy.

Điều này giúp bé lưu ý đến cảm xúc của mình cũng như của người khác và dần dần bé biết cảm thông hơn với mọi người.

Phát hiện và ngăn chặn những “triệu chứng”


Có lẽ bé vẫn chưa nhận ra được rằng lời nói của bé ảnh hưởng đến người khác. Và nếu bé lỡ buông lời không hay thì người khác sẽ bị tổn thương. Cậu nhóc 4 tuổi của bạn chỉ đơn giản nghĩ là lời nói của mình rất buồn cười.

Bạn hãy là người lưu ý và nhắc nhở bé những khi bé làm tổn thương người khác bằng những lúc lỡ lời của mình. Nếu phát hiện và sửa chữa kịp thời, bạn sẽ giúp bé học được cách giao tiếp đúng mực từ sớm.

Phê bình cách tích cực

Tránh làm tổn thương đến lòng tự trọng của bé bằng cách dùng từ ngữ tích cực để nhắc nhở bé.

Thay vì nói bé quá vô lễ khi ngắt ngang lời người khác, hãy bảo rằng: “Con làm mẹ hơi ngạc nhiên đấy, mọi khi con vẫn rất ý tứ mà. Lần sau lưu ý một chút con nhé”.

Này hoàng tử bé, đừng ngỗ nghịch! - 2
Với con trai, bố là tấm gương tiêu biểu. (Ảnh minh họa).

Dạy bé cách chia sẻ

Đấy là một trong những kỹ năng cơ bản giúp bé cải thiện khả năng giao tiếp của mình. Tuy nhiên, bé sẽ không dễ dàng chia sẻ đồ vật yêu thích mà không trao đổi được gì. Bạn có thể giúp bé phát triển kỹ năng này tại nhà.

Tập cho bé chia sẻ một ít trái cây tráng miệng với bạn hoặc cùng đọc cuốn truyện mà bé yêu thích. Dần dần bé sẽ làm quen với việc chia sẻ cùng người khác và sẽ trở nên hòa đồng hơn.

Khen thưởng những thành công nhỏ của bé

Đừng chỉ chăm chú vào những hành động cần cải thiện của bé, bạn cũng nên khen thưởng và khích lệ bé mỗi khi bé làm đúng, biết chia sẻ, hòa đồng và biết giúp đỡ người khác.

Điều này giúp bé ghi nhớ những gì bé làm đúng chứ không làm bé bị nhụt chí vì những gì bé còn chưa hoàn thiện được.

Hãy dùng tấm lòng để lắng nghe

Khi bé biết lắng nghe mà không ngắt lời bạn là dấu hiệu của sự cảm thông và quan tâm. Đó là lý do vì sao bạn cần khuyên bé lắng nghe một cách kiên nhẫn khi người khác đang nói chuyện cũng như bé nên nhìn vào họ để thể hiện sự tôn trọng tối thiểu. Và bạn cũng nên nhắc bé rằng bé chỉ nên trả lời khi người đó đã dứt lời.

Tránh xa những cái tên tiêu cực

Hãy cố gắng tránh mọi sự hấp tấp khi bị buộc phải tìm một lý do để giải thích cho việc bé gặp khó khăn trong giao tiếp bằng cách nói rằng: “Nó vô lễ thế đấy”.

Đó là một dạng gán nhãn hiệu trong tâm lý học làm kéo dài những hành động mà bạn muốn bé phải thay đổi. Và điều này chỉ làm cho mọi chuyện thêm rối rắm mà thôi. Thay vì như thế, hãy cho bé sự ủng hộ và dẫn dắt hợp lý để bé có thể khắc phục được điểm yếu trong giao tiếp của mình và trở nên hòa đồng hơn với mọi người.

Người chồng thông thái

Cách hiệu quả nhất để giúp bé cải thiện hành vi của mình là hợp tác với chồng bạn để dẫn dắt bé. Hãy cùng nhau lên “chiến lược” và hỗ trợ lẫn nhau.

Đừng quên rằng người chồng yêu quý của bạn cũng từng là một cậu nhóc nghịch ngợm. Biết đâu được chàng sẽ có nhiều mẹo vặt để trị cậu quý tử của bạn.

Điều quan trọng nhất vẫn là bé cần có sự dẫn dắt và những thay đổi chậm rãi. Tính cách và hành động cũng như thói quen của bé không thể thay đổi qua đêm được. Bạn cần phải kiên nhẫn và có cách thức cụ thể để dạy cho bé hiểu.

Với những cách trên và tình thương của bạn, chắc hẳn rằng bé sẽ trở nên rất ngoan, dễ mến và hoà đồng trong tương lai không xa.

Mặc dù bạn rất muốn bé trở thành người có khả năng giao tiếp tốt một cách nhanh nhất, nhưng đây không phải là chuyện mà bạn có thể vội vàng được. Hãy chọn từng điểm nhỏ và cụ thể để giúp bé cải thiện từng chút một…

Mời các bạn cùng chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc làm mẹ và những câu chuyện hài hước, ngộ nghĩnh của bé  tại địa chỉ: lamme.eva@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Eva.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.

(Theo Phương Nhi/ Mẹ yêu bé)

Mời các bạn cùng chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc làm mẹ và những câu chuyện Ngộ nghĩnh trẻ thơ tại địa chỉ lamme.eva@gmail.com. Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Eva.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.

Thông tin doanh nghiệp
Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối cùng Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối...
Máy hút sữa giảm giá đến 15% chỉ còn duy nhất ngày cuối cùng...
Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ
Vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ là những chủ đề chính được...
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong dịp 20/10 Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong...
Tặng ngay coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa
Thời điểm giao mùa hanh khô là lúc làn da mỏng manh của bé...
Ưu đãi mua sắm dịp 20/10, tiết kiệm tới 50% Ưu đãi mua sắm dịp 20/10, tiết kiệm tới...
Deca.vn tặng coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Này hoàng tử bé, đừng ngỗ nghịch!


LAM ME | Chia sẻ Những Bí Quyết Làm Mẹ và chăm sóc con cái


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi, sieu mau ha anh, chung ket nhan to bi anngày phụ nữ Việt Nam
X
CNT2T3T4T5T6T7