Nhỏ tự lập, lớn dễ thành công
Trẻ sẽ thành công khi được tự lập ngay từ nhỏ. (Ảnh minh họa).

Nhỏ tự lập, lớn dễ thành công

Thứ Hai, ngày 06/06/2011 11:01 AM (GMT+7)

Tạo cho trẻ cơ hội tự khẳng định bản thân, dạy trẻ những bài học về sự chọn lựa và ra quyết định sẽ giúp trẻ thành công khi trưởng thành.

Hãy đến với chuyên mục Làm Mẹ để hiểu hơn về Mẹ Và Bé, bí quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh, cách Đặt Tên Cho Con. Chia sẻ cẩm nang Ăn Dặm, hay những câu Truyện Cổ Tích hay cho trẻ.

Tính độc lập, kỷ luật hay óc sáng tạo của trẻ không tự nhiên đến mà cần được nhắc nhở và nuôi dưỡng thường xuyên. Tạo cho trẻ cơ hội tự khẳng định bản thân, dạy trẻ những bài học về sự chọn lựa và ra quyết định sẽ giúp trẻ thành công khi trưởng thành.

Khi dạy con, có một số nguyên tắc vàng bạn không nên bỏ qua.

1. Trẻ phải tự làm những việc cơ bản

Khi trẻ đã có thể ngồi và cầm nắm đồ vật, đây cũng là thời điểm trẻ đã có thể tự xúc ăn một mình. Quá nuông chiều con dễ khiến con sinh hư và sống ỷ lại. Để trẻ tự xúc ăn, thức ăn vung vãi có thể gây bẩn nhưng đó lại là cơ hội tốt để bạn rèn tính tự lập cho con.

Đặc biệt, nếu bé không muốn ăn thì cha mẹ cũng không nên nài ép. Hãy dạy cho trẻ rằng, cha mẹ sẽ không đáp ứng tất cả các yêu cầu của con. Nếu con không ăn giờ này, con sẽ phải đợi đến một giờ nhất định mới có đồ ăn mới. Sau một vài lần, trẻ sẽ nhận ra rằng đến giờ ăn thì phải ăn, nếu không sẽ đói và phải chờ đến bữa ăn sau mới có đồ.

Đến tuổi mẫu giáo, hãy dạy trẻ cách tự mặc quần áo, tự vệ sinh cá nhân, tự đi vệ sinh… Có những thói quen tưởng chừng như đơn giản, nhưng chính nó đã giúp trẻ hình thành những tính cách tốt sau này.

Nhỏ tự lập, lớn dễ thành công - 1
Tự xúc ăn là cơ hội tốt để bạn rèn tính tự lập cho trẻ. (Ảnh minh họa).

2. Thưởng phạt phân minh

Hãy rõ ràng trong vấn đề thưởng, phạt cho con để trẻ luôn được khuyến khích, ý thức được trách nhiệm của mình và biết phấn đấu vươn lên. Nhẹ nhàng chỉ ra những việc con làm chưa tốt và dành lời khuyên cho những gì con đã thực sự nỗ lực, làm tốt. Có như vậy, con bạn mới có khả năng suy xét, quyết định để hành động một mình.

3. Con hãy tự đứng lên khi vấp ngã

Tâm lý làm cha mẹ thường xót con, khi con ngã, cha mẹ đã vội vã tới nâng con dậy và xuýt xoa. Hành động đó của cha mẹ dễ dàng hình thành thói quen sống dựa dẫm của trẻ khi trưởng thành, tước đi quyền tiếp xúc, trải nghiệm và cản trở sự phát triển của trẻ. Vì vậy, nếu con có té ngã, đừng sấp ngửa đến đỡ con ngay mà hãy khích lệ con, ra hiệu để con tự động đứng dậy và đi tiếp.

4. Một mình một thế giới

Nhiều phụ huynh quan niệm ‘cho con ngủ chung mới tình cảm’. Nhưng sự thật trẻ nên được học cách tự ru ngủ sớm nhất có thể. Nếu ngủ chung, cha mẹ thường phải cố dỗ con ngủ và trẻ sẽ nhõng nhẽo, đòi được ôm ấp. Cứ thế con sẽ hình thành thói quen xấu nửa đêm tỉnh giấc đòi mẹ cha nựng nịu. Ngược lại, ngủ riêng dậy trẻ cách cân đối, khi tỉnh dậy không thấy cha mẹ, trẻ sẽ tự chìm vào giấc ngủ.

Nhỏ tự lập, lớn dễ thành công - 2
Hãy tạo cho con cơ hội 'một mình một thế giới' ngay từ nhỏ. (Ảnh minh họa).

5. Nghiêm khắc

Trẻ sẽ ăn vạ, khóc ré lên khi đòi hỏi của chúng không được đáp ứng. Nhưng đó là phản xạ tất yếu của tất cả trẻ con. Một đứa trẻ ngoan hay hư phụ thuộc rất nhiều vào cách hành xử của cha mẹ.

Thấy con khóc, cha mẹ vội vã đáp ứng yêu cầu của con thì cha mẹ vô tình đã khích lệ và cho phép con điều khiển mình. Một lần, hai lần… trẻ sẽ dùng nước mắt làm ‘vũ khí’ uy hiếp cha mẹ, từ đó, trẻ sẽ luôn khóc ăn vạ khi muốn đòi bất cứ thứ gì.

Do đó, hãy nói ‘không’ một cách nghiêm khắc và dứt khoát với con. Bạn có thể rời đi chỗ khác, bỏ mặc trẻ khóc để trẻ thấy rằng không phải tất cả mọi thứ chúng muốn đều có thể lấy nước mắt hay giận hờn để đòi.

Lâm Lan (Eva.vn)
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Nhỏ tự lập, lớn dễ thành công


LAM ME | Chia sẻ Những Bí Quyết Làm Mẹ và chăm sóc con cái


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7