Những thực phẩm tưởng bổ nhưng có hại cho trẻ nhỏ

Sự kiện: Ăn dặm

Rất nhiều món các mẹ vẫn hồn nhiên cho con ăn vì nghĩ chúng tốt nhưng thực chất lại có hại cho trẻ nhỏ.

Dưới đây là những thực phẩm mẹ cần cho con ăn hạn chế hoặc tránh cho con ăn để không gây hại đến sức khỏe:

Óc lợn

Quan niệm “ăn óc bổ óc” khiến nhiều người thích cho con ăn thật nhiều óc để thông minh, phát triển trí não. Tuy nhiên, dưới góc độ khoa học thì đây là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất “nghèo”, thậm chí còn chứa chất gây hại cho các bé. Nếu trẻ thích ăn óc heo, có thể cho trẻ ăn 1-2 lần/tuần, mỗi lần từ 30-50g nhưng nếu trẻ ăn quá nhiều và quá thường xuyên óc lợn, hàm lượng cholesterol cao ở trong óc có thể khiến trẻ khó tiêu, tăng nguy cơ béo phì nhưng còi xương và một số vấn đề khác liên quan đến tiêu hóa.

 nhung thuc pham tuong bo nhung co hai cho tre nho - 1

Quan niệm “ăn óc bổ óc” khiến nhiều người thích cho con ăn thật nhiều óc để thông minh, phát triển trí não. (Ảnh minh họa)

Nước trái cây đóng chai/đóng hộp

Mặc dù có gắn chữ “trái cây” trong tên gọi nhưng những sản phẩm này thường sử dụng chất làm ngọt nhân tạo hoặc hương thơm nhân tạo để có mùi vị như trái cây thật. Những đồ uống này chứa lượng đường cao quá mức cần thiết cho trẻ và thường chứa nhiều calories rỗng, làm trẻ nhanh no bụng và không ăn được bữa ăn chính nữa. Tốt hơn hết, mẹ hãy để con được hấp thụ các vitamin, khoáng chất và chất xơ từ rau quả tươi tự chế biến tại nhà.

Trái cây sấy

Không thể phủ nhận được rằng trái cây sấy cũng có chứa một số lợi ích nhất định về sức khỏe nhưng khó có thể tìm được loại trái cây sấy nào được bày bán hiện nay lại không chứa chất làm ngọt nhân tạo và hóa chất để bảo quản cho món ăn này giữ được lâu. Lời khuyên cho các mẹ vẫn là để con tiếp nhận nguồn dinh dưỡng từ trái cây tươi ngon tự nhiên.

Bơ thực vật

 nhung thuc pham tuong bo nhung co hai cho tre nho - 2

Phần lớn các loại bơ thực vật đều được chế biến bằng cách sử dụng phương pháp hydro hóa, thường gây ra các sự chuyển hóa chất béo không lành mạnh. (Ảnh minh họa)

Phần lớn các loại bơ thực vật đều được chế biến bằng cách sử dụng phương pháp hydro hóa, thường gây ra các sự chuyển hóa chất béo không lành mạnh. Chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol trong máu dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, một số nghiên cứu khoa học còn cho thất bơ thực vật còn làm giảm lượng sữa mẹ ở những bà mẹ đang cho con bú.

Một số loại cá biển

Có một số loại cá biển như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá kình,... có giá thành cao, ăn rất ngon nhưng lại chứa hàm lượng thủy ngân cao, rất có hại cho não bộ của trẻ, dễ khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ. Các mẹ nên chọn chọn cho con những loại cá biển có hàm lượng thủy ngân thấp như cá cơm, cá trích, cá thu, cá hồi,... hoặc cá đồng.

Thực phẩm cấm kỵ khi trẻ bị ho

4 thực phẩm 'giết' trí thông minh mẹ vẫn hồn nhiên cho con ăn

Những thực phẩm không nên cho trẻ ăn vào mùa đông

Cảnh báo mẹ: 7 thực phẩm đun lại dễ gây độc cho trẻ!

Làm mẹ - Mẹ 8x và kho công thức tuyệt ngon giúp con tăng cân đềuMẹ 8x và kho công thức tuyệt ngon giúp con tăng cân đềuNgon mắt, bổ dưỡng mà lại dễ làm, giúp con tăng cân đều, kho thực đơn của chị Giang Hồng Ngọc được nhiều bà mẹ thích thú, quan tâm...
Làm mẹ - Những bộ phận của gà dù ngon nhưng có hại cho trẻNhững bộ phận của gà dù ngon nhưng có hại cho trẻHầu hết các bộ phận của gà đều ngon nhưng không phải cái gì cũng tốt, đặc biệt là cho trẻ em.
Làm mẹ - Top thực phẩm cực có hại với trẻ dưới 1 tuổiTop thực phẩm cực có hại với trẻ dưới 1 tuổiNhiều thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng với trẻ dưới 1 tuổi, ăn những món này lại có thể gây hại cho cơ thể non nớt của trẻ.
Theo Gia Thành (TH) (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7