Quấn chặt trẻ trong khăn khi ngủ có thể khiến trẻ đột tử

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol (Anh) cảnh báo việc quấn trẻ sơ sinh khi ngủ có thể làm tăng cao nguy cơ gặp phải hội chứng chết đột ngột (SIDS).

Quấn chặt trẻ sơ sinh trong chăn khi ngủ là thói quen mà hầu hết các ông bố bà mẹ nào cũng làm bởi họ nghĩ rằng việc bọc em bé trong một miếng khăn hoặc chăn mỏng sẽ cho bé cảm giác an toàn. Đồng thời, cách quấn chặt trẻ trong khăn khi ngủ được cho là cách bắt chước tư thế trẻ nằm trong bụng mẹ, điều này sẽ giúp các con dễ ngủ và ngủ sâu hơn.

Mới đây các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Bristol  (Anh) đã tiến hành phân tích 4 nghiên cứu đã được thực hiện trong 2 thập kỷ ở Anh, Tasmania ở Úc và Chicago ở Illinois (Mỹ). Nghiên cứu nhận thấy thói quen này của bố mẹ cực kì không tốt.

 quan chat tre trong khan khi ngu co the khien tre dot tu - 1

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol  (Anh) cảnh báo việc quấn trẻ sơ sinh khi ngủ có thể làm tăng cao nguy cơ gặp phải hội chứng chết đột ngột (SIDS) (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Anna Pease, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết "Trọng tâm của đánh giá này không phải là nghiên cứu về quấn trẻ trong khăn mà là nghiên cứu hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột. Chúng tôi đã cố gắng để thu thập bằng chứng về mối liên hệ giữa quấn chăn cho trẻ khi ngủ và SIDS. Chúng tôi đã xem xét thật kỹ 4 nghiên cứu và rút ra kết luận là rủi ro SIDS cao hơn khi đặt trẻ ngủ nghiêng hay ngửa trong khăn”.

Tiến sĩ Pease còn cho biết thêm rằng “Chúng tôi đã tìm được một số bằng chứng cho thấy những đứa trẻ sơ sinh tầm tuổi từ 4-6 tháng tuổi có thể dễ bị SIDS khi quấn khăn đi ngủ bởi chúng có thể tự do di chuyển trong lúc ngủ”.

Trước nghiên cứu này, Giáo sư Neena Modi, một trong những chuyên gia hàng đầu của Anh về các bệnh tật nguy cơ cao đối với trẻ sơ sinh, cho biết “Mỗi năm ở Anh có khoảng 290 trường hợp trẻ tử vong do hội chứng chết đột ngột. Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy rằng nguy cơ SIDS ngày càng dễ xảy ra hơn ở các đứa trẻ được quấn khăn thật chặt khi ngủ. Vì thế, các bậc phụ huynh cần biết rõ về rủi ro này, với trẻ sơ sinh tầm từ 4 tháng tuổi trở lên - giai đoạn các bé có thể cử động nhiều khi ngủ, thì không nên quấn khăn trong lúc ngủ”. - Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Pediatrics (Nhi khoa).

Theo Thanh Loan (DM) (Khám Phá)
Làm mẹ - 12 rau quả dễ bị nhiễm chất độc nhất cần tránh cho bé

12 rau quả dễ bị nhiễm chất độc nhất cần tránh cho bé

Đến hẹn lại lên, tổ chức hoạt động về môi trường của Mỹ EWG (Environmental Working Group) lại đưa ra danh sách những loại rau quả...
Làm mẹ - 6 thành phần độc hại trong các món khoái khẩu của trẻ

6 thành phần độc hại trong các món khoái khẩu của trẻ

Khi mua đồ ăn cho con, mẹ cần xem kĩ thành phần ghi trên sản phẩm và tránh những chất độc hại dưới đây.
Làm mẹ - Nguy hiểm "giật mình" khi cho muối vào đồ ăn dặm của bé

Nguy hiểm "giật mình" khi cho muối vào đồ ăn dặm của bé

Tuy muối là chất cần thiết nhưng nếu lạm dụng quá đà đối với các bé đang tập ăn dặm sẽ gây hậu quả khôn lường.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7