'Tips' hay rèn tính tự lập cho trẻ mẫu giáo
Ảnh minh họa.

'Tips' hay rèn tính tự lập cho trẻ mẫu giáo

Thứ Bảy, ngày 17/12/2011 09:02 AM (GMT+7)

Nếu bạn muốn 'nhẹ gánh' và trẻ sống 'biết lo, khéo co' khi trưởng thành, hãy rèn tính tự lập cho trẻ từ độ tuổi mẫu giáo.

Vào 9 giờ sáng thứ 3, 5, 7 hàng tuần, Topic Hỏi - đáp cùng mẹ Cún sẽ chia sẻ và giải đáp các thắc mắc của các mẹ về việc nuôi dạy và giáo dục con.

Hỏi: Con tôi đang học mẫu giáo lớn, vậy mà ăn vẫn phải đút, cũng chẳng biết làm gì để chăm sóc bản thân. Tôi rất muốn con tôi tự lập, nhưng do bố và ông bà nội quá chiều chuộng, nên cháu vẫn thường ỷ lại. Tôi phải làm sao để rèn cho con tính tự lập? (Nguyễn Hòa -  Hải Dương).

'Tips' hay rèn tính tự lập cho trẻ mẫu giáo - 1
Rèn tính tự lập cho bé là nghĩa vụ của cha mẹ. (Ảnh minh họa).

Trả lời:

Tính tự lập giúp con người trưởng thành, vượt qua được mọi khó khăn, nắm giữ vận mệnh cuộc sống. Hiển nhiên là một người có tính tự lập cao chính là người thành đạt, biết sắp xếp một cuộc sống hoàn chỉnh, trái ngược với người sống dựa dẫm, ỷ lại, thiếu sáng tạo sẽ luôn gánh thất bại.

Giáo dục tính tự lập cho trẻ là phương pháp giáo dục cần áp dụng với trẻ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, trong một gia đình, nếu không thống nhất một phương pháp giáo dục tốt, lại nuông chiều trẻ, trẻ sẽ nảy sinh tính ỷ lại, bướng bỉnh, không nghe lời. Gia đình chị Hòa nên thống nhất phương pháp giáo dục con, cháu. Có thể tham khảo phương pháp rèn luyện tính tự lập cho trẻ theo các bước sau:

- Lập một thời gian biểu cho trẻ, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như dạy đúng giờ, tự đánh răng, lựa chọn quần áo…

- Hãy cùng với trẻ bắt tay vào việc thực hiện thời gian biểu, khi trẻ đã có ý thức về những việc trẻ phải làm, hãy để trẻ tự làm, thời điểm này bố mẹ không nên quá quan trọng về thành quả công việc của trẻ.

- Tạo cho trẻ thời gian riêng, không gian riêng, để trẻ được làm một số việc trẻ muốn.

- Tạo tình huống cho trẻ: Ví dụ để bé tự đi bộ, chơi đùa với một vài trẻ lạ trong công viên, quan sát cách bé đối diện với những tình huống sẽ xảy ra.

- Để trẻ tự giải quyết vấn đề: Ví dụ đọc một câu chuyện, hỏi trẻ về cách gỡ nút thắt của câu chuyện; hoặc khi phát sinh vấn đề trong cuộc sống, giao tiếp của trẻ hãy hỏi trẻ cách trẻ muốn xử trí?

- Tạo môi trường để trẻ tự rèn luyện, lúc đó bạn sẽ là hướng dẫn viên bước đầu cho bé, sau đó hãy lùi ra xa để khuyến khích trẻ.

- Tạo tình huống mâu thuẫn cho trẻ: Hãy chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu, đúng sai trong mỗi hiện tượng, vấn đề, sau đó đưa ra tình huống mâu thuẫn, khuyến khích trẻ lý giải, xử lý.

- Cho trẻ quyền được sáng tạo, thảo luận, giải quyết vấn đề theo hướng trẻ mong muốn. Bố mẹ chỉ nên đóng vai trò phân tích và cùng thảo luận với trẻ.

Trong quá trình rèn luyện tính tự lập của trẻ, bố mẹ nên khuyến khích, động viên, khen thưởng nếu trẻ tiến bộ, đồng thời giúp trẻ hiểu việc trẻ sẽ bị phạt, bị kỉ luật khi không hoàn thành cam kết, là điều sẽ xảy ra. Khi trẻ ý thức được về khen thưởng và kỉ luật, trẻ sẽ biết xử lý vấn đề, thúc đẩy rèn luyện tính tự lập.

Chị Hòa và gia đình có thể tham khảo phương pháp rèn luyện tính tự lập mà Mẹ Cún tư vấn ở trên nhé. Chúc chị thành công!

Mời các mẹ chia sẻ những kinh nghiệm, thắc mắc về cách giáo dục con trẻ tại địa chỉ email hoidapcungmecun@gmail.com hoặc lamme.eva@24h.com.vn

Mẹ Cún (Eva.vn)
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

'Tips' hay rèn tính tự lập cho trẻ mẫu giáo


LAM ME | Chia sẻ Những Bí Quyết Làm Mẹ và chăm sóc con cái


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7