Tôi dùng roi dạy con từ lúc 1 tuổi
Tôi đánh con từ khi cháu 1 tuổi (Ảnh minh họa).

Tôi dùng roi dạy con từ lúc 1 tuổi

Thứ Ba, ngày 11/09/2012 07:54 AM (GMT+7)

Con đã 3 tuổi nhưng mỗi lần con nghịch ngợm, không nghe lời, tôi vẫn dùng roi răn đe.

Những phương pháp dạy con vâng lời đơn giản và hiệu quả nhất sẽ thường xuyên được chuyên mục Làm mẹ của website Eva.vn chia sẻ cùng bạn.

Đến giờ con đã 3 tuổi rồi nhưng những lần con nghịch ngợm, bố nói không nghe lời, tôi vẫn dùng roi vọt dạy để răn đe con không được tái phạm.

Các bố mẹ ơi! Tôi là ông bố trẻ nuôi con một mình. Tôi năm nay cũng đã 30 tuổi nhưng vụ nuôi dạy con tôi vẫn còn khá bối rối. Nhất là việc có nên tiếp tục dùng roi vọt dạy con mỗi khi con không nghe lời nữa hay không.

Con gái tôi đến cuối năm nay được 3 tuổi. Là con gái nhưng có lẽ từ nhỏ đến lớn con ở với bố suốt nên tính cách của con cũng bị ảnh hưởng. Con nghịch như con trai, hiếu động cả ngày...

Tôi nhớ, llần đầu tiên tôi đánh con là khi cháu được 15 tháng tuổi. Khi ấy tôi cho con vài cái vụt vào chân để trừng phạt con nghịch phích điện ở tường.

Tôi dùng roi dạy con từ lúc 1 tuổi - 1
Con đã 3 tuổi nhưng mỗi lần con nghịch ngợm, không nghe lời, tôi vẫn dùng roi răn đe. (Ảnh minh họa).

Thời gian tiếp sau, một lần nữa tôi cũng đánh con bằng roi khi con nghịch những thứ nguy hiểm trong nhà mà trước đó tôi đã nói và giảng giải rất nhiều lần nhưng con không nghe.

Vì là đàn ông, nên khả năng kiềm chế của tôi khá tốt dù khi đánh con tôi cũng rất thương và xót cháu. Nhưng tôi thấy cần thiết phải cho cháu mấy roi chứ không phải vì tôi mất bình tĩnh mới đánh con như vậy. Gần 3 năm với vài lần con bị đòn rất đau, nhưng tôi thấy không ân hận về cách dạy con này.

Ông bà nội của cháu tất nhiên vô cùng phản đối hành động của tôi. Mỗi lần thấy tôi đánh cháu, ông bà đều tỏ ý không hài lòng. Thậm chí, còn mắng tôi sa sả nữa, cưng nựng cháu rồi quay ra giận tôi...

Theo như cách nuôi dạy con cháu của ông bà thì khi con hư, chỉ cần tôi hay ông và mắng con thôi, người kia không can thiệp. Nếu lúc con khóc vì sợ hay tức giận quá hoặc đã nhận ra lỗi thì người kia sẽ dỗ bé nhẹ nhàng nhưng nói "Tại con hư nên bố/ bà mới mắng, lần sau con đừng như thế nhé".

Lúc này, người trong gia đình có thể nói cho con biết hành động đó là hư là xấu đến thế nào. Bố mẹ tôi nói, ngày xưa nuôi mấy anh em tôi ông bà đều làm theo cách này và thấy rất hiệu quả. Chỉ cần không dỗ con theo kiểu là bố mắng con thì bà đánh bố hay bố hư thì bà cháu mình không chơi với bố nữa. Bởi như thế, bé sẽ không nhận ra cái hư của mình và lần sau lại tiếp tục.

Song tôi thấy, dạy con bằng roi vọt có tác dụng răn đe hơn hẳn. Con sợ và cạch ngay chơi những trò nguy hiểm hay hiếu động đó. Tất nhiên, tôi chỉ đánh con răn đe ở mức độ vừa phải. Tôi không quá nuông chiều nhưng cũng không quá bạo lực với con.

Chỉ quát mắng khi con hư thì quá mềm mỏng, con sẽ được đằng chân lân đằng đầu. Đúng là khi con làm gì sai, tôi sẽ chỉ bảo nhẹ nhàng. Nhưng nếu con tiếp tục tái phạm thì tôi vẫn sẽ áp dụng hành động răn đe, dạy dỗ bằng roi vọt cho bé.

Nhưng ông bà nội cháu cứ góp ý cho tôi nhiều về cái vụ này quá. Bỗng nhiên, tôi cũng đâm ra nghĩ ngợi. Liệu tôi có nên tiếp tục dạy con bằng roi với mục đích răn đe?

Theo Tuấn Hùng (Phunutoday)

Mời các bạn cùng chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc làm mẹ và những câu chuyện Ngộ nghĩnh trẻ thơ tại địa chỉ lamme.eva@gmail.com. Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Eva.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.

BÌNH LUẬN

Tôi dùng roi dạy con từ lúc 1 tuổi

(7 bình luận)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
Minh: Nên giáo dục con ngay từ còn nhỏ.
2    0
Đọc tâm sự của anh tôi thấy mình phần nào cũng có suy nghĩ giống anh. Bố chồng tôi thường nói: Nuôi con như trồng cây cảnh, phải uốn nắn từ khi nó còn là cành mềm, non; đến khi nó lớn rồi mới uốn chỉ làm gẫy cành mà thôi. Tôi cũng có con gái mới được 15 tháng tuổi, và tôi đã phạt cháu một lần rồi. Cháu có thói quen xấu là khi không đồng ý điều ý gì là quấy và đập chân xuống giường, nhiều lần nhắc nhở không được tôi tét vào 2 chân 4 cái và cấm không được làm thế. Từ đó về sau, mỗi khi cháu giơ chân tôi chỉ cần nhắc lại là cháu bỏ ngay không dám làm nữa. Mẹ và chồng tôi nói: "Nó đã biết gì đâu mà đánh, chờ cháu lớn hãy dậy". Trong giai đoạn 3 năm đầu đời này vô cùng quan trọng, trẻ nhận thức rất tốt và bắt chước theo người lớn rồi. Tất nhiên tôi dành rất nhiều thời gian chơi với con, chỉ cho con làm cái gì là tốt, cái gì là xấu. Tôi thiết nghĩ, nuôi con bây giờ đã vô cùng khó khăn, nhưng rèn rũa cho con nên người còn khó khăn hơn rất nhiều. Kiến thức có thể học cả đời nhưng tính cách đã hình thành thì khó mà thay đổi được. Tôi không hoàn toàn ủng hộ dùng roi vọt để dạy con nhưng đôi khi lại là cần thiết. Vài lời chia sẻ cùng anh.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Góp ý cùng anh.: Góp ý cùng anh
1    3
Chào anh, tôi đã đọc bài viết của anh. Tôi thì chưa lập gia đinh, thế nhưng tôi cũng rất muốn đươc góp ý với anh, nếu anh dùng roi để dạy con tôi nghĩ đó ko phải là phương pháp tốt. Ban đầu bé còn sợ doi vọt của anh, thế nhưng hành động tiếp diễn như vậy thành ra một thói quen khiến bé ko sợ nữa, điều đó có thể dẫn đến kết quả ko như mong muốn. Tuy nhiên nếu anh dùng bằng phương pháp tâm lý có thể sẽ cho anh kết quả tốt hơn, tâm lý là điểm yếu nhất trong mỗi con người, nếu anh biết và hiểu được tâm lý của trẻ, anh sẽ rất biết cách dạy dỗ trẻ một cách hiệu quả. Chúc anh thành công
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
ngọc anh: Tôi ủng hộ việc Thương cho roi cho vọt...
1    1
Tôi năm nay có 2 cháu: 1 cháu 5 tuổi và 1 cháu 2 tuổi. cháu lớn là cháu đầu trong gđ nên rất đc ông bà nuông chiều. Và kết quả là lúc nhỏ rất bướng bỉnh. Và tôi đã áp dụng hình thức cứng rắn với cháu. Lúc đầu cả nhà phản đối và ngăn cản tôi. Nhưng đến bây giờ, cháu đã biết sợ, ngoan và còn biết nghĩ cho người khác nữa
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Trang: Đồng cảm
0    2
Biết đánh con là không nên, nhưng đôi khi cũng phải làm như vậy.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
ha: bạn sai rồi đấy
3    0
Bạn dùng roi đánh trẻ là bạn đã sai, ông xã tôi có chiêu dạy con rất hay. Hằng ngày cha con ngồi chơi, anh hay kể về những nơi nguy hiểm trong nhà cho bé nghe, giải thích cho bé biết thế nào là "nguy hiểm". Bé hiểu những gì chúng ta nói đấy, nếu bé có vi phạm nữa, bạn đừng giận dữ mà hãy kềm mình lại để nhắc nhở bé. Ông bà ko nên la bạn trước mặt bé, bé sẽ làm tới ko nghe lời vì ỷ có ông bà bênh vực. Cả bạn và ông bà đều sai, đừng giận và đánh trẻ, tính cách sau này của bé là phản ảnh tính cách và cách dạy dỗ của cha mẹ sau này đấy.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
huyền: chia sẻ cùng anh
1    0
Đọc tâm sự của anh em thâạ sự xúc động khi có 1 người bố như anh.Em cũng có cháu hơn 3 tuổi nhưng cháu là con trai,,cái tuổi này rất bướng bỉnh và khó bảo.làm mẹ nhưng nhiều khi em cũng k thể giữ đc bình tĩnh khi cháu k nghe lời,cháu nhà em thì k nghịch ngợm lắm nhưng rất hay mè nheo,chỉ hơi nặng lời 1 tí là cháu khóc nên nhiều khi em rất bực rát nhiều lần em k kièm chế đc và cũng dùng gioi vút cháu.nhưng đánh song thì thương,thương lắm anh ạh.vì vậy theo em khi cháu có nghịch hay làm gì đó mình hãy cố gắng kiềm chế nhẹ nhàng khuyên bảo con,nếu khuyên bảo mà con vẫn k hiểu vẫn k nghe,vẫn tái phạm thì hãy dùng gioi nhưng chỉ ở mức độ doạ dẫm thôi anh nhé.vì cháu đã từng bị dáng rồi thì chỉ cần bố mẹ cầm gioi doạ dẫm là cháu sẽ hiểu ra ván đề ngay thôi.Đặc biệt cháu là con gái thì càng cần phải nhẹ nhàng nhiều hơn anh àh.em chúc anh sẽ mãi là thần tượng cho con gái
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Thông tin doanh nghiệp
Đèn sưởi phòng tắm, mùa đông này cả nhà cùng ấm! Đèn sưởi phòng tắm, mùa đông này cả nhà...
Đèn sưởi tắm là sản phẩm đang được nhiều gia đình lựa chọn...
Kem bôi giảm ho Pigeon xoa dịu cho bé Kem bôi giảm ho Pigeon xoa dịu cho bé
Thời tiết giao mùa là khoảng thời gian nhiều bé bị ho kéo...
Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn
Bột ăn dặm cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết trong...
Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối cùng Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối...
Máy hút sữa giảm giá đến 15% chỉ còn duy nhất ngày cuối cùng...
Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ
Vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ là những chủ đề chính được...
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Tôi dùng roi dạy con từ lúc 1 tuổi


LAM ME | Chia sẻ Những Bí Quyết Làm Mẹ và chăm sóc con cái


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7