Tôi dùng roi dạy con từ lúc 1 tuổi
Tôi đánh con từ khi cháu 1 tuổi (Ảnh minh họa).

Tôi dùng roi dạy con từ lúc 1 tuổi

Thứ Ba, ngày 11/09/2012 07:54 AM (GMT+7)

Con đã 3 tuổi nhưng mỗi lần con nghịch ngợm, không nghe lời, tôi vẫn dùng roi răn đe.

Những phương pháp dạy con vâng lời đơn giản và hiệu quả nhất sẽ thường xuyên được chuyên mục Làm mẹ của website Eva.vn chia sẻ cùng bạn.

Đến giờ con đã 3 tuổi rồi nhưng những lần con nghịch ngợm, bố nói không nghe lời, tôi vẫn dùng roi vọt dạy để răn đe con không được tái phạm.

Các bố mẹ ơi! Tôi là ông bố trẻ nuôi con một mình. Tôi năm nay cũng đã 30 tuổi nhưng vụ nuôi dạy con tôi vẫn còn khá bối rối. Nhất là việc có nên tiếp tục dùng roi vọt dạy con mỗi khi con không nghe lời nữa hay không.

Con gái tôi đến cuối năm nay được 3 tuổi. Là con gái nhưng có lẽ từ nhỏ đến lớn con ở với bố suốt nên tính cách của con cũng bị ảnh hưởng. Con nghịch như con trai, hiếu động cả ngày...

Tôi nhớ, llần đầu tiên tôi đánh con là khi cháu được 15 tháng tuổi. Khi ấy tôi cho con vài cái vụt vào chân để trừng phạt con nghịch phích điện ở tường.

Tôi dùng roi dạy con từ lúc 1 tuổi - 1
Con đã 3 tuổi nhưng mỗi lần con nghịch ngợm, không nghe lời, tôi vẫn dùng roi răn đe. (Ảnh minh họa).

Thời gian tiếp sau, một lần nữa tôi cũng đánh con bằng roi khi con nghịch những thứ nguy hiểm trong nhà mà trước đó tôi đã nói và giảng giải rất nhiều lần nhưng con không nghe.

Vì là đàn ông, nên khả năng kiềm chế của tôi khá tốt dù khi đánh con tôi cũng rất thương và xót cháu. Nhưng tôi thấy cần thiết phải cho cháu mấy roi chứ không phải vì tôi mất bình tĩnh mới đánh con như vậy. Gần 3 năm với vài lần con bị đòn rất đau, nhưng tôi thấy không ân hận về cách dạy con này.

Ông bà nội của cháu tất nhiên vô cùng phản đối hành động của tôi. Mỗi lần thấy tôi đánh cháu, ông bà đều tỏ ý không hài lòng. Thậm chí, còn mắng tôi sa sả nữa, cưng nựng cháu rồi quay ra giận tôi...

Theo như cách nuôi dạy con cháu của ông bà thì khi con hư, chỉ cần tôi hay ông và mắng con thôi, người kia không can thiệp. Nếu lúc con khóc vì sợ hay tức giận quá hoặc đã nhận ra lỗi thì người kia sẽ dỗ bé nhẹ nhàng nhưng nói "Tại con hư nên bố/ bà mới mắng, lần sau con đừng như thế nhé".

Lúc này, người trong gia đình có thể nói cho con biết hành động đó là hư là xấu đến thế nào. Bố mẹ tôi nói, ngày xưa nuôi mấy anh em tôi ông bà đều làm theo cách này và thấy rất hiệu quả. Chỉ cần không dỗ con theo kiểu là bố mắng con thì bà đánh bố hay bố hư thì bà cháu mình không chơi với bố nữa. Bởi như thế, bé sẽ không nhận ra cái hư của mình và lần sau lại tiếp tục.

Song tôi thấy, dạy con bằng roi vọt có tác dụng răn đe hơn hẳn. Con sợ và cạch ngay chơi những trò nguy hiểm hay hiếu động đó. Tất nhiên, tôi chỉ đánh con răn đe ở mức độ vừa phải. Tôi không quá nuông chiều nhưng cũng không quá bạo lực với con.

Chỉ quát mắng khi con hư thì quá mềm mỏng, con sẽ được đằng chân lân đằng đầu. Đúng là khi con làm gì sai, tôi sẽ chỉ bảo nhẹ nhàng. Nhưng nếu con tiếp tục tái phạm thì tôi vẫn sẽ áp dụng hành động răn đe, dạy dỗ bằng roi vọt cho bé.

Nhưng ông bà nội cháu cứ góp ý cho tôi nhiều về cái vụ này quá. Bỗng nhiên, tôi cũng đâm ra nghĩ ngợi. Liệu tôi có nên tiếp tục dạy con bằng roi với mục đích răn đe?

Theo Tuấn Hùng (Phunutoday)

Mời các bạn cùng chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc làm mẹ và những câu chuyện Ngộ nghĩnh trẻ thơ tại địa chỉ lamme.eva@gmail.com. Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Eva.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.

Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Tôi dùng roi dạy con từ lúc 1 tuổi


LAM ME | Chia sẻ Những Bí Quyết Làm Mẹ và chăm sóc con cái


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7