Trăm bề nỗi khổ dạy con nuôi
Cha mẹ không nên quát mắng hay quá nuông chiều con nuôi. (Ảnh minh họa).

Trăm bề nỗi khổ dạy con nuôi

Thứ Năm, ngày 12/05/2011 11:00 AM (GMT+7)

"Dạy con đẻ đã thấy khó, dạy con nuôi còn khó gấp nghìn lần", Anh K. một người cha đang nuôi đứa con gái nuôi nhỏ đã thốt lên.

Hãy đến với chuyên mục Làm Mẹ để hiểu hơn về Mẹ Và Bé, bí quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh, cách Đặt Tên Cho Con. Chia sẻ cẩm nang Ăn Dặm, hay những câu Truyện Cổ Tích hay cho trẻ.

Anh kể, vợ chồng anh chung sống với nhau hơn chục năm nhưng không thể có con. An ủi, động viên nhau mãi cũng chán. Thấy vợ tối ngày lủi thủi một mình, chẳng muốn ra ngoài, cũng chẳng muốn tiếp xúc với ai anh mới tính đến chuyện xin con nuôi. Rồi một bé gái 2 tuổi, rất kháu khỉnh được vợ chồng anh đón về. Vợ anh vui lắm, tinh thần phấn chấn hẳn lên. Hàng ngày cô ấy chăm sóc con rất kỹ lưỡng, thương yêu và hết sức chiều chuộng bé. Cháu là nhân vật quyền lực số một trong nhà, bất cứ những đòi hỏi, yêu cầu gì của bé dù muốn hay không, dù hợp lý hay vô lý đều được vợ anh đáp ứng vô điều kiện và ngay lập tức.

Sự nuông chiều quá mức ấy đã dẫn đến kết cục tai hại là cháu sinh ra thói hư như tính ích kỷ, ỷ lại, thích hưởng thụ… Bất cứ đòi hỏi gì không được chấp nhận là bé dỗi hờn, lăn ra khóc lóc. Việc này xảy ra như cơm bữa trong nhà. Vợ chồng anh xích mích với nhau không biết bao lần cũng chỉ vì chuyện nuôi, dạy con của người vợ. Có thể vì quá mong mỏi đứa con mà cô ấy chiều chuộng cháu quá mức như vậy. Anh cảm thấy thật buồn!

Trăm bề nỗi khổ dạy con nuôi - 1
Vợ chồng anh xích mích với nhau không biết bao lần cũng chỉ vì chuyện nuôi, dạy con của người vợ. (Ảnh minh họa).

Trẻ sốc khi biết mình là con nuôi

Các chuyên viên tâm lý cho rằng chưa hẳn cách nuôi dạy, sự nuông chiều quá mức của cha mẹ nuôi mới khiến con nuôi hư hỏng. Khi trẻ phát hiện được bí mật rằng mình chỉ là con nuôi có thể dẫn đến tâm lý hụt hẫng, đau khổ rồi thay đổi tâm tính. Có những trẻ tỏ thái độ oán trách cha mẹ ruột, trách cứ cha mẹ nuôi đã giấu nguồn gốc thân phận của chúng. Trẻ tự dằn vặt, oán thán, tỏ thái độ bất bình, chống đối. Có trường hợp phản đối bằng cách… bỏ nhà ra đi!

Chú thím T. ở Đà Nẵng than vãn, đứa bé mà chú thím mang về nuôi khi còn đỏ hỏn trên tay giờ đã lớn. Cháu thông minh, nhanh nhẹn, nhưng phải cái tội hay nghịch. Cứ vài ngày hàng xóm lại gọi chú thím T. sang mắng, khiến vợ chồng chú không biết bao lần xin lỗi, chịu sự đền bù thiệt hại. Có lần giận quá, một ông hàng xóm mắng: "Đúng là con nuôi, khó dạy". Bị chửi, đứa trẻ đâm nghi ngờ thân thế, trở nên lầm lì, ít nói hẳn. Nói gì nó cũng không nghe, cứ làm trái ý cha mẹ. Điểm học ở trường thì tụt hạng liên tục. Đến năm cấp 3, đứa trẻ bảo chán, không muốn học, rồi lêu lổng theo đám bạn đầu phố. Đi dăm bữa nửa tháng thì nó quay về xin tiền cha mẹ. Ban đầu chú thím thương còn cho, song làm nhà nông thì tiền đâu mà cho mãi. Xin không được, nó nói trống không: "Cái thằng tôi là con nuôi, cho làm gì, lãng phí. Rồi nó chửi thề và bỏ đi". Lúc bấy giờ, chú thím T. mới chưng hửng, thì ra nó đã biết hết nên trở tính trở nết như vậy. Trước tình cảnh này, chú thím T. quyết định sẽ kể hết ngọn ngành cho nó nghe. Thế nhưng, từ đó thằng bé bỏ đi đã 5 tháng rồi mà vẫn chưa trở về, không biết nó ở bờ bụi nào nữa.

Khó mà "bất khả lộ"

Về mặt tâm lý, cha mẹ nuôi nào cũng muốn giấu hoàn toàn sự thật về nguồn gốc cho đứa con nuôi. Tuy nhiên, trước những lời đồn thổi, bàn tán, thì sự việc như cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, đứa trẻ rồi cũng sẽ biết. Nói về chuyện này, ông bà M. ở Sài Gòn cứ hối tiếc mãi: "Biết vậy, mình nói cho nó biết còn hơn. Đã 24 năm hạnh phúc trôi qua, cuộc sống tưởng chừng rất êm ả. Nuôi nó ăn học khôn lớn, trưởng thành, đùng một ngày nó dẫn cha mẹ đẻ về nhà… giới thiệu". Ông bà vẫn chưa hết ngỡ ngàng, ngạc nhiên vì chưa bao giờ hé lộ một lời nào về thân thế của con. Câu hỏi vì sao nó biết được lúc nào cũng ong ong trong đầu ông bà. Hỏi thì người con một mực không nói. Được cái người con vẫn lễ phép, dù rõ thân phận, nguồn gốc nhưng cậu sống tốt nên ông bà cũng đỡ tủi thân vì con có hiếu.

Trăm bề nỗi khổ dạy con nuôi - 2
Khi cha mẹ nuôi biết lựa lời và chọn thời điểm thích hợp để nói rõ thân thế của con. Đứa trẻ sẽ dễ cảm thông, thấu hiểu và thương yêu cha mẹ hơn. (Ảnh minh họa).

Vợ chồng ông Q. quê ở Thái Bình cũng đồng tình rằng khó mà giấu diếm được con. Ông kể, cả hai vợ chồng là bộ đội bị nhiễm chất độc màu da cam nên không thể có con. May nhờ có người bạn giúp nên vợ chồng ông xin được một bé gái. Ông bà thương con lắm, nhưng không nuông chiều mà dạy con rất chu đáo. Dù kinh tế khó khăn, cuộc sống chỉ trông nhờ vào mấy đồng lương thương tật lĩnh hàng tháng, nhưng ông bà luôn tạo điều kiện và cho con ăn học đến nơi đến chốn. "Gia đình không ai nói, hàng xóm thương tình không tiết lộ thân thế cháu. Nhưng bàn ra tính vào mãi, năm cháu 12 tuổi vợ chồng tôi quyết định lựa lời, khéo léo nói rõ gia cảnh của cháu. Cũng may, đứa trẻ ngoan, biết lắng nghe bố mẹ khiến chúng tôi rất vui. Giờ cháu vào đại học rồi, hè nào cũng về phụ giúp bố mẹ làm ruộng, chăn nuôi con gà con lợn" – ông Q. vui vẻ kể.

Đâu là lời giải?

Theo chuyên gia tâm lý Phạm Thị Thúy – giảng viên Học viện Hành chính TP.HCM thì đứng trước những tình cảnh này, cha mẹ nuôi cũng cần cảm thông với những hành động  nông nổi của con. Với một đứa trẻ không biết mình là con nuôi thì tâm lý cũng bình thường, song khi biết được mình là ai thì chúng sẽ tỏ ra mặc cảm, tâm trạng luôn lo lắng rằng liệu một ngày nào đó chúng tiếp tục bị bỏ rơi không? Trong trường hợp nhận trẻ làm con nuôi, nếu chỉ có hai vợ chồng biết thì không cần tiết lộ. Nhưng một khi đã có người thứ ba biết thì tốt nhất nên chọn thời điểm thích hợp và nói cho trẻ biết nhân thân của mình. Có thể khi mới nghe, trẻ sẽ bị sốc, nhưng nếu được giải thích kỹ càng thì tâm lý trẻ sẽ dần ổn định. Với trẻ tuổi vị thành niên có thể sẽ khó khăn hơn, nhưng rồi chúng cũng hiểu được cha mẹ nuôi thương yêu, khuyên nhủ tận tình.

Thu Hòa

(Theo Thời trang trẻ)
Thông tin doanh nghiệp
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong dịp 20/10 Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong...
Tặng ngay coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa
Thời điểm giao mùa hanh khô là lúc làn da mỏng manh của bé...
Ưu đãi mua sắm dịp 20/10, tiết kiệm tới 50% Ưu đãi mua sắm dịp 20/10, tiết kiệm tới...
Deca.vn tặng coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Bé ngủ ngon nhờ gối hỗ trợ chống trào ngược Bé ngủ ngon nhờ gối hỗ trợ chống trào...
Loại gối này hỗ trợ chống trào ngược sau khi ăn, giúp tăng...
Nhiệt kế điện tử - tiện ích gấp đôi khi bé sốt Nhiệt kế điện tử - tiện ích gấp đôi khi...
Nhiệt kế điện tử cho kết quả chỉnh xác hơn nhiệt kế truyền...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Trăm bề nỗi khổ dạy con nuôi


LAM ME | Chia sẻ Những Bí Quyết Làm Mẹ và chăm sóc con cái


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi 2014, sieu mau ha anh, chung ket nhan to bi anngày phụ nữ Việt Nam
X
CNT2T3T4T5T6T7