MC Lại Văn Sâm và "Ai là triệu phú" lại gây tranh cãi vì câu hỏi về nhà Rông

Trong chương trình “Ai là triệu phú” phát tối 1/3 có một câu hỏi khá thú vị về nhà Rông. Khán giả cho rằng người chơi đã "thua oan".

Ngay khi chương trình Ai là triệu phú phát xong câu hỏi “Nhà Rông thể hiện nét đặc sắc trong kiến trúc của đồng bào dân tộc nào sau đây?” đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả.

Chương trình đưa ra 4 phương án để người chơi lựa chọn: Gia rai, Cơ Tu, Ê Đê và Chăm. Người chơi chọn đáp án B (Ê Đê) khi đang ở câu hỏi 12 (đang sở hữu 30 triệu đồng). Anh này đã phải ra về với phần thưởng ở mốc câu hỏi 10 (22 triệu đồng) theo luật của chương trình. Đáp án được MC Lại Văn Sâm đưa ra là A (Gia Rai).

 mc lai van sam va "ai la trieu phu" lai gay tranh cai vi cau hoi ve nha rong - 1

Người chơi chọn Ê Đê, MC Lại Văn Sâm khẳng định đáp án duy nhất là Gia Rai. Ảnh chụp màn hình: Văn Công Hùng.

Clip phần thi này trên "Ai là triệu phú". Bản quyền video: VTV.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhà Rông là một kiểu nhà sàn đặc trưng, đây là ngôi nhà cộng đồng, như đình làng người kinh, dùng làm nơi tụ họp, trao đổi, thảo luận của dân làng trong các buôn làng trên Tây Nguyên, hoặc còn là nơi đón khách (theo phong tục người Ba Na), dù khách riêng của gia đình hay chung của làng.

Nhà Rông chỉ có ở những buôn làng người dân tộc như Gia Rai, Cơ Tu, Ba Na... ở phía Bắc Tây Nguyên, đặc biệt ở hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

Nhiều độc giả, khán giả cũng cho rằng câu hỏi của chương trình Ai là triệu phú không đầy đủ và đáp án đương nhiên càng không chính xác.

 mc lai van sam va "ai la trieu phu" lai gay tranh cai vi cau hoi ve nha rong - 2

Một kiểu nhà Rông. Ảnh tư liệu

Kết thúc chương trình “Ai là triệu phú” phát sóng tối 1/3, nhà văn Văn Công Hùng - Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Gia Lai đã đăng những lời chê trách VTV trên trang cá nhân:

“Hết biết. Với câu hỏi như trong hình, mình biết thế nào cũng có chuyện vui nên chộp ngay, người chơi chọn là Ê Đê còn anh Lại Văn Sâm nói A, tức Jrai, thế cái nhà Gươl (Rông) Kơ Tu nó là cái gì hả VTV3... Mà thực ra, từ lâu rồi, hầu như người Jrai đã không xài nhà rông nữa, chủ yếu còn ở vùng Bắc Tây Nguyên thôi...”

 mc lai van sam va "ai la trieu phu" lai gay tranh cai vi cau hoi ve nha rong - 3

Nhà văn, nhà thơ Văn Công Hùng

Trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội, nhà văn Văn Công Hùng nói thêm: “Câu hỏi này có đến 2 đáp án. Người Jrai cũng có nhà rông, nhưng ít, người Ba Na nhiều hơn, ngược Bắc Tây Nguyên thì Xê Đăng, Giả Triêng... cũng nhiều".

Theo ông, trong đó người K'tu (Cơ Tu) Quảng Nam thì rất nhiều nhà Gươl, tức nhà Rông. Ngoài ra, người Ê Đê có nhà dài, có thể xưa họ cũng có nhà Rông, nhưng vì lý do nào đó mà triệt tiêu dần…

Theo Ngọc Hoa (Báo Gia đình & Xã hội)
Làng sao - 10 điều đặc biệt về con trai Lại Văn Sâm

10 điều đặc biệt về con trai Lại Văn Sâm

Lại Bắc Hải Đăng đang gây chú ý với cộng đồng mạng bởi tin anh đã rời VTV3.
Làng sao - MC Nguyên Khang học hỏi nhiều điều từ Lại Văn Sâm

MC Nguyên Khang học hỏi nhiều điều từ Lại Văn Sâm

Nguyên Khang có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu khi dẫn chung cùng MC Lại Văn Sâm.
Làng sao - Hương Giang Idol thích thú khi gặp gỡ MC Lại Văn Sâm

Hương Giang Idol thích thú khi gặp gỡ MC Lại Văn Sâm

Đến buổi ra mắt một chương trình truyền hình mới của VTV, Hương Giang Idol tỏ vẻ sự thích thú khi gặp gỡ MC Lại Văn Sâm.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7