Bánh giầy đậu xanh cho ngày giỗ Tổ - MN97560

Bánh giầy đậu xanh dẻo, thơm, ngon bùi ai cũng thích.

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba”

Cứ nhắc đến hai câu thơ trên thì chắc hẳn ai ai con cháu Lạc Hồng, Việt Nam đều biết đến truyền thuyết Vua Hùng đã có công dựng nước. Để tưởng nhớ những vị vua thiêng liêng này, con cháu Việt Nam đã làm ra hai loại bánh truyền thống là bánh chưng và bánh giầy để dâng cúng Tổ tiên và trời đất trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương.

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách là những chiếc bánh giầy đậu xanh truyền thống.

Nguyên liệu

- Bột nếp 200g

- Đậu xanh 200g

- Hành tím 2 củ

- Đường cát trắng 100g

- Muối tinh 1/4 thìa cà phê

Cách làm

Phần nhân đậu 

Bước 1: Đậu xanh ngâm trước 2-3 tiếng với nước lạnh cho nở. Sau khi đậu đã nở bỏ ra vo sạch và loại bỏ hạt đậu sâu.

 banh giay dau xanh cho ngay gio to - mn97560 - 1

Bước 2: Nấu chín đậu bằng cách, cho nước ngập xâm xấp mặt đậu. Bắc nồi lên bếp đun đến khi nước sôi thì hạ xuống lửa nhỏ để cho đậu chín. Thỉnh thoảng lấy đũa đảo đều để đậu không bị xát vào đáy nồi sẽ bị cháy (các bạn nấu chín bằng nồi cơm điện sẽ rất nhanh và không lo khoản đậu bị cháy đậu đâu).

Bước 3: Khi đậu chín thì đánh nhuyễn phần đậu, múc 1 bát đậu riêng ra để làm vỏ đậu bên ngoài. Phần đậu bên ngoài thì cho vào xào cùng hành khô phi thơm sên cho mịn là được, cho đường vào phần đậu đã sên để làm nhân đậu ngọt.

 banh giay dau xanh cho ngay gio to - mn97560 - 2

Phần vỏ bánh

Bước 1: Bột nếp cho ra âu. Hòa tan muối vào với một ít nước.

Bước 2: Cho từ từ nước vào với bột nếp, vừa rót vừa dùng đũa hoặc thìa khuấy cho đều. Trộn bột cho đến khi bột dẻo, mềm, khi nặn thử bánh thấy bánh đứng và không dính tay là được.

 banh giay dau xanh cho ngay gio to - mn97560 - 3

Bước 3: Ủ bột trong 30p trước khi nặn bánh.

Nặn bánh

Bước 1: Chia bột nếp và nhân đậu ra thành các phần đều nhau.

Bước 2: Ấn dẹt miếng bột nếp rồi cho phần nhân đậu vào trong vo tròn lại sao cho phần bột nếp bao kín phần nhân đậu bên trong.

 banh giay dau xanh cho ngay gio to - mn97560 - 4

Bước 3: Đem bánh đi hấp, xửng trước khi hấp các bạn nhớ lót 1 lớp lá chuối hoặc giấy nến có cắt nhiều lỗ nhỏ lên để chống dính nhé, hấp trong khoảng 10-15 phút là bánh sẽ chín tùy vào độ nhỏ bé của bánh.

 banh giay dau xanh cho ngay gio to - mn97560 - 5

Bước 4: Khi bánh chín, còn nóng thì lăn bánh qua phần đậu bớt lại lúc trước để bánh không bị dính và ngon hơn.

 banh giay dau xanh cho ngay gio to - mn97560 - 6

 Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món bánh giầy đậu xanh rồi đấy.

 banh giay dau xanh cho ngay gio to - mn97560 - 7

Độc giả hãy bình chọn cho bài dự thi của chị Trần Thị Hương để có cơ hội nhận được phần thưởng từ phía chương trình!

Món ngon nhà mình - Lộ diện chủ nhân đầu tiên của cuộc thi Bánh cổ truyềnLộ diện chủ nhân đầu tiên của cuộc thi Bánh cổ truyềnNgười đoạt giải bình chọn cao nhất tuần 1 cuộc thi bánh cổ truyền đã chính thức lộ diện.
Món ngon nhà mình - Hương miền Trung trong món bánh bèo - MN18397Hương miền Trung trong món bánh bèo - MN18397Món bánh bèo miền Trung của bạn Võ Minh Tâm Đan (mã số bình chọn MN18397) vừa thơm ngon lại không khó làm.
Món ngon nhà mình - Bánh phu thê gấc dân dã mà ngon - MN29497Bánh phu thê gấc dân dã mà ngon - MN29497Bánh phu thê gấc (mã số bình chọn MN29497) thật đẹp và thật thơm ngon chắc chắn ai cũng thích.
Theo Trần Thị Hương (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7