Bánh ngải thơm ngon, thanh mát - MN19465

Những chiếc bánh ngải có màu xanh tươi lạ mắt, mềm dẻo, khi ăn sẽ cảm nhận được vị của lá ngải cứu thanh mát nhưng không hề đắng cùng sự thơm ngậy của lạc và đường phên.

Bánh ngải là một món ăn truyền thống của người Tày Lạng Sơn, không chỉ là một món bánh ngon, bánh ngải còn là món bánh không thể thiếu trong dịp lễ Thanh minh mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm của người dân xứ Lạng.

Du khách lên Lạng Sơn dịp đầu năm sẽ không khó để mua được những chiếc bánh ngải có màu xanh tươi lạ mắt, chiếc bánh mềm dẻo, khi ăn sẽ cảm nhận được vị của lá ngải cứu thanh mát nhưng không hề đắng cùng sự thơm ngậy của lạc và đường phên hòa quyện. Ai đã từng một lần thưởng thức bánh ngải đều không thể quên hương vị đặc biệt của loại bánh này.

Nguyên liệu

A. Phần vỏ bánh

- 500g gạo nếp

- 200g lá ngải cứu (chọn phần ngọn và lá non)

- 100g tro bếp hoặc tro vỏ chuối

- 1000ml nước sôi (dùng luộc lá ngải)

- 2 muỗng dầu ăn

B. Phần nhân bánh

- 200g đường phên

- 200g lạc (có thể thêm vừng nếu thích)

 banh ngai thom ngon, thanh mat - mn19465 - 1

Cách làm

A. Phần vỏ bánh

Bước 1: Gạo nếp ngâm nước ấm từ 3-5 giờ đồng hồ; lá ngải cứu rửa sạch, để ráo; hoà tan nước sôi với tro bếp, để yên 30 phút rồi gạn lấy phần nước trong.

Bước 2: Đun sôi nước gạn tro bếp, cho lá ngải vào luộc trong khoảng 30 phút, tới khi ngải cứu nhừ, đổ ra rổ xả sạch với nước đun sôi để nguội, bóp lá ngải cho thật khô nước (các bạn có thể dùng một chiếc khăn sạch cho từng nắm lá ngải vào rồi vặn 2 đầu khăn cho lá ngải thật khô).

 banh ngai thom ngon, thanh mat - mn19465 - 2

Bước 3: Cho gạo nếp vào xửng hấp. Xé thật tơi lá ngải, chú ý loại bỏ những cọng lá chưa nhừ.

Bước 4: Gạo nếp chín, nhanh chóng đổ ra cối, cho lá ngải vào trộn đều và giã tới khi thật nhuyễn. Bôi dầu ăn vào tay để không bị dính rồi vắt lấy từng chiếc bánh hình tròn, dẹt. (Bạn cần làm bước này nhanh nhất có thể, vì khi bánh nguội sẽ rất khó vắt).

B. Phần nhân bánh

(Các bạn nên chuẩn bị từ trước, để khi giã bánh xong là có thể cho nhân luôn)

Bước 1: Rang chín lạc, bóc sạch vỏ ngoài rồi giã nhỏ. Đường phên dùng một con dao nhỏ thái miết dọc miếng đường cho vụn.

 banh ngai thom ngon, thanh mat - mn19465 - 3

Bước 2: Trộn đường và lạc với nhau cho thật đều (các bạn có thể cho vào cối giã khoảng 2 phút cho thật hoà quyện).

Bước 3: Cuối cùng chỉ cần cho nhân vào từng chiếc bánh là có thể thưởng thức rồi.

Chúc các bạn thành công với món bánh truyền thống của xứ Lạng nhé !

 banh ngai thom ngon, thanh mat - mn19465 - 4

 banh ngai thom ngon, thanh mat - mn19465 - 5

Độc giả hãy bình chọn cho bài dự thi của bạn Tô Thùy Thanh để có cơ hội nhận được phần quà may mắn từ phía chương trình!

Món ngon nhà mình - Bánh trôi nhân đỗ - MN37883Bánh trôi nhân đỗ - MN37883Chỉ một vài bước đơn giản, bạn đã có thể làm ra những đĩa bánh trôi đỗ thơm ngọt cho cả gia đình thưởng thức.
Món ngon nhà mình - Cách làm bánh tôm Hà Nội - MN23170Cách làm bánh tôm Hà Nội - MN23170Nhắc đến Hà Nội không ai là không biết đến món bánh tôm, món bánh không cầu kỳ nhưng khi được kết hợp với nhau lại làm nên hương...
Món ngon nhà mình - Bánh rán lúc lắc dân dã mà ngon - MN22270Bánh rán lúc lắc dân dã mà ngon - MN22270Chỉ một vài bước đơn giản bạn đã làm được những bánh rán thơm ngon cho cả gia đình.
Theo Tô Thùy Thanh (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7