Cách làm bánh bèo - MN25277

Bánh bèo là bài dự thi của bạn Tôn Nữ Phương Như (Huế) với mã số bình chọn MN25277. Món bánh cổ truyền hấp dẫn này đảm bảo bạn sẽ thích.

Nguyên liệu

- 125gr bột gạo

- 20gr bột năng

- 250ml nước lạnh + 375 ml nước sôi

- 300gr tôm đất

- 1 củ hành tím, 1 củ tỏi nhỏ, hành lá

- Nước mắm, muối, tiêu và đường

- 30 chén nhỏ

- Ít bánh mỳ chiên hoặc da heo chiên giòn.

Cách làm

Pha bột:

Bước 1: Trộn 2 loại bột lại với nhau, thêm chút xíu muối.

 cach lam banh beo -  mn25277 - 1

Bước 2: Đổ từ từ nước lạnh vào bột, quậy đều tay.

 cach lam banh beo -  mn25277 - 2

Bước 3: Tiếp tục đổ 375ml nước sôi vào.

Bước 4: Khuấy bột cho chúng tan đều, hòa quyện vào với nhau.

 cach lam banh beo -  mn25277 - 3

Bước 5: Ngâm bột qua đêm, hoặc ngâm từ 4 đến 6 giờ đồng hồ. Việc ngâm bột có tác dụng làm bánh khi ăn không có mùi bột chua và bánh dai. Khi gần đổ bánh, gạn phần nước lắng màu trắng trong trên mặt thau bột đổ đi. Đổ đi bao nhiêu nước trắng trên bề mặt bột thì thay thế vào bấy nhiêu nước ấm. Khuấy nhẹ tay rồi để qua một bên.

 cach lam banh beo -  mn25277 - 4

Làm tôm chấy

Bước 1: Tôm lột vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ, rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo nước. Giữ lại vỏ tôm để nấu làm nước mắm.

Bước 2: Cho tôm vào cối giã hoặc dùng máy xay cho tôm mịn ra.

 cach lam banh beo -  mn25277 - 5

Bước 3: Làm nóng chảo trên bếp với chút xíu dầu ăn, phi tỏi thơm. Đổ tôm vào, đảo đều tay, lửa nhỏ. Nêm chút xíu muối. Xào đến lúc nào thấy tôm hơi khô là được.

Làm nước mắm:

Bước 1: Vỏ tôm dùng chày giã hơi nát, cho vào nồi nhỏ, đổ nước lạnh xâm xấp với bề mặt tôm với 1 củ hành tím đã xắt lát, nấu sôi. Lọc lại vỏ tôm đổ đi, chỉ giữ lại phần nước, để riêng, thêm vào ít đường.

Bước 2: Đổ nước mắm vào phần nước đun vỏ tôm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, miễn sao nước mắm hơi ngọt và không quá mặn. Nước mắm ăn bánh bèo không có tỏi và không vắt chanh hay giấm, chỉ có ớt xanh xắt lát cho vào tùy độ ăn cay của bạn.

Làm hành phi

Hành lá cắt nhỏ trộn vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho vào lò vi sóng rồi quay vài giây cho hành chín, để riêng.

Đổ bánh:

Bước 1: Để sẵn chén bên cạnh, đổ nước vào nồi hấp, nấu sôi với lửa lớn. Trong khi chờ nước sôi,thoa dầu ăn vào chén. Khi nước thật sôi cho từng chén nhỏ đã thoa dầu ăn vào nồi.

Bước 2: Chén nóng đổ bột vào cỡ 2/3 chén. Đậy nắp lại, thỉnh thoảng mở nắp nồi để lau hơi nước đậy trên nắp nồi.

Bước 3: Hấp khoảng 7 đến 8 phút thấy bánh trắng đục là bánh chín. Khi ăn đổ ít tôm chấy lên bề mặt bánh bèo, múc chút hành phi và ít bánh mỳ chiên rắc lên trên.

 cach lam banh beo -  mn25277 - 6

Chúc các bạn thành công!

Độc giả hãy bình chọn cho bài dự thi của bạn Tôn Nữ Phương Như để có cơ hội nhận được phần quà may mắn từ phía chương trình!

Món ngon nhà mình - Nem tôm giòn ngon dành tặng mẹ - MN28207Nem tôm giòn ngon dành tặng mẹ - MN28207Mẹ tôi thưởng thức món nem tôm (mã số MN28207) mà cứ xuýt xoa khen con gái hoài làm tôi cũng cảm động không ngừng trổ tài vào bếp...
Món ngon nhà mình - Bánh pancake hình hoa hồng tặng mẹ - MN22406Bánh pancake hình hoa hồng tặng mẹ - MN22406Món bánh pancake hình hoa hồng (Mã số MN22406) là của chị Lê Thị Thu Hà (Hải Phòng) làm để dành tặng mẹ!
Món ngon nhà mình - Bánh Caramel mềm mịn tan trong miệng - MN90852Bánh Caramel mềm mịn tan trong miệng - MN90852Bánh flan caramel (mã số MN90852) là món tráng miệng thơm ngon, mềm mịn mà chị Vũ Hương Giang (Đài Loan) muốn làm để dành cho mẹ.
Theo Tôn Nữ Phương Như (Khám Phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7