Tự làm bánh đúc mặn ngon và an toàn - MN31360

Bột bánh mềm mịn, thoang thoảng vị thơm thơm beo béo của nước cốt dừa, ngòn ngọt của thịt và tôm khô, thêm chút cay cay cua chua chua mằn mặn của nước mắm...

Việt Nam có biết bao món bánh dân gian như bánh xèo, bánh bèo, bánh ít , bánh gan… Bánh nào cũng ngon vô cùng. Không biết sao mình lại thích mê bánh đúc mặn, nó vừa gần gũi, mộc mạc, dễ làm, ăn lại chắc dạ nhưng dễ tiêu (vì không có hóa chất độc hại (bột nở, phẩm màu).

Nguyên liệu làm bánh cũng dễ tìm hơn cả... Bột bánh mềm mịn, thoang thoảng vị thơm thơm beo béo của nước cốt dừa, ngòn ngọt của thịt và tôm khô, thêm chút cay cay cua chua chua mằn mặn của nước mắm… tất cả lan tỏa, hòa quyện không gì sánh bằng. Cứ mỗi lần làm bánh này y như rằng cả nhà ủng hộ nhiệt tình. Hôm nay mình xin chia sẻ công thức món bánh này nhé.

BÁNH Ổ MẶN 1

Nguyên liệu

Bột bánh

- 200g bột gạo

- 30g bột năng

- ½ muỗng cà phê muối

- 250ml nước cốt dừa

- 400ml nước

Nhân

- 150g thịt nạc dăm xay

- 100g tôm khô

- 50g nấm mèo

- 1 củ hành tím, 2 tép tỏi

- Gia vị: đường, muối, bột nêm.

Nước mắm

- Chanh(giấm), ớt , tỏi, nước mắm ngon.

- ½ củ cà rốt,

- Đường

- Nước lã

Cách Làm

Bột bánh

Bước 1: Bột gạo, bột năn, muối, nước lã, nước cốt dừa quậy đều cho tan bột. Lược qua rây cho mịn.

 tu lam banh duc man ngon va an toan - mn31360 - 1

Bước 2: Để bột nghỉ 15 phút

Bước 3: Bắc xửng nước sôi khoảng 1 lít. Khuôn thoa dầu. Múc hỗn hợp bột vào khuôn dày 1cm, hấp 7 phút. Mở nắp nồi ra xem bột đã đặc hoàn toàn thì múc tiếp hỗn hợp bột vô dày 1cm nữa. Làm như vậy cho hết bột.

 tu lam banh duc man ngon va an toan - mn31360 - 2

Bước 4: Bột chín hoàn toàn (không còn nước trên mặt bánh), tắt lửa, lấy khuôn ra. Chờ thật nguội, dùng dao mỏng mép, mũi nhọn đi xung quanh thành khuôn. Nhẹ nhàng úp bánh ra đĩa. Cắt miếng vừa ăn. Múc nhân lên trên mặt bánh. Trang trí ngò rí cho thêm phần hấp dẫn. Dùng chung với nước mắm chua ngọt có kèm đồ chua.

 tu lam banh duc man ngon va an toan - mn31360 - 3

Nhân bánh

Bước 1: Tôm khô ngâm nước nóng 30 phút cho mềm, vớt ra rổ cho ráo nước. Giã sơ tôm khô.

Bước 2: Thịt xay ướp gia vị 15 phút. Chảo cho 2 muỗng dầu ăn, chờ nóng cho hành tím băm nhuyễn, tỏi băm phi hơi vàng cho thơm. Cho thịt vào xào chín, cho tiếp tôm khô, nấm mèo băm, nêm tiêu, bột nêm, đường, nước mắm. Nêm vừa ăn, nhắc xuống.

 tu lam banh duc man ngon va an toan - mn31360 - 4

Nước mắm

Bước 1: 5 muỗng canh nước lã, 1 muỗng cà phê giấm, 3 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê nước mắm quậy tan đường.

Bước 2:  Cho ớt băm, tỏi băm và đồ chua (cà rốt xắt sợi ngâm giấm đường 4g) cuối cùng. Nêm lại cho vừa miệng. Nước mắm này nên làm nhạt, khi dùng chế thật nhiều lên bánh mới ngon.

 tu lam banh duc man ngon va an toan - mn31360 - 5

Chúc các bạn thành công!

 tu lam banh duc man ngon va an toan - mn31360 - 6

 tu lam banh duc man ngon va an toan - mn31360 - 7

Độc giả hãy bình chọn cho bài dự thi của bạn  Huỳnh Minh Châu để có cơ hội nhận được phần quà may mắn từ chương trình.

Món ngon nhà mình - Cách làm bánh tôm Hà Nội - MN23170Cách làm bánh tôm Hà Nội - MN23170Nhắc đến Hà Nội không ai là không biết đến món bánh tôm, món bánh không cầu kỳ nhưng khi được kết hợp với nhau lại làm nên hương...
Món ngon nhà mình - Bánh rán lúc lắc dân dã mà ngon - MN22270Bánh rán lúc lắc dân dã mà ngon - MN22270Chỉ một vài bước đơn giản bạn đã làm được những bánh rán thơm ngon cho cả gia đình.
Món ngon nhà mình - Lộ diện chủ nhân đầu tiên của cuộc thi Bánh cổ truyềnLộ diện chủ nhân đầu tiên của cuộc thi Bánh cổ truyềnNgười đoạt giải bình chọn cao nhất tuần 1 cuộc thi bánh cổ truyền đã chính thức lộ diện.
Theo Huỳnh Minh Châu (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7