Bất ngờ giảm lãi suất huy động USD về gần 0%

Từ ngày 28-9, lãi suất huy động tối đa đối với đồng USD tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài của tổ chức là 0%/năm và lãi suất tiền gửi tối đa của cá nhân là 0,25%/năm, theo quyết định mới nhất của Ngân hàng Nhà nước.

Các mức lãi suất huy động USD mới công bố, đã giảm 0,5%/năm so với trước đây. Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc giảm lãi suất USD nhằm ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ, góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ và hoạt động NH trong những tháng cuối năm.

 bat ngo giam lai suat huy dong usd ve gan 0% - 1

NHNN bất ngờ hạ lãi suất huy động đồng USD xuống sát 0%/năm

Cách đây không lâu, sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) chính thức công bố chưa điều chỉnh lãi suất cơ bản, NHNN cũng có thông báo tái khẳng định sẽ không điều chỉnh tỉ giá USD/VNĐ từ nay đến cuối năm và cả những tháng đầu năm 2016. Bởi theo cơ quan này, tỉ giá tiền đồng hiện có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường trong và ngoài nước.

Động thái giảm lãi suất huy động đồng USD được đưa ra trong bối cảnh thị trường kỳ vọng tỉ giá có thể tiếp tục tăng theo biến động trên thị trường thế giới. Dù từ đầu năm đến nay, NHNN đã 3 lần tăng tỉ giá và 2 lần nới biên độ giao dịch tỉ giá khiến trần tỉ giá tổng cộng đã tăng khoảng 5% so với cuối năm ngoái. Những lần điều chỉnh tăng tỉ giá do sức ép từ đồng nhân dân tệ tăng, khả năng FED điều chỉnh lãi suất và từ yêu cầu nội tại của nền kinh tế.

Sau thông tin về hạ lãi suất huy động bằng đồng USD, giá vàng trong nước và giá USD trong các NH thương mại khá yên ắng và không biến động quá mạnh.

Lúc 10 giờ sáng, giá USD tại Eximbank được niêm yết ở mức 22.450 đồng/USD mua vào, 22.510 đồng/USD bán ra, giá USD mua vào bằng tiền mặt ở mức 22.430 đồng/USD. Đây cũng là mức giao dịch phổ biến đồng đô la Mỹ tại các NH thương mại và mức này không thay đổi so với phiên cuối tuần.

Tương tự, giá vàng miếng SJC tại TP HCM sáng 28-9 được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 33,88 triệu đồng/lượng, bán ra 34,1 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với phiên trước. Giá vàng trong nước ít biến động khi kim loại quý trên thị trường quốc tế cũng có phiên đi ngang vào đầu tuần. Giá vàng thế giới hiện đang được giao dịch ở mức 1.147 USD/ounce, không thay đổi nhiều so với phiên trước.

Theo Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), động thái điều chỉnh giảm lãi suất huy động ngoại tệ của NHNN sẽ giúp vàng được các nhà đầu tư quan tâm trở lại và với tính chất là tài sản trú ẩn an toàn. Do đó, khả năng đi lên của giá vàng trong nước tuần này là khó tránh khỏi.

Theo T.Phương (Người lao động)
Mua sắm - Giá cả - Bán thịt lợn hết thời lãi to

Bán thịt lợn hết thời lãi to

Giá thịt lợn vừa giảm, vừa ế ẩm vì người tiêu dùng giảm ăn do e ngại trước thông tin lợn nuôi siêu nạc, thịt lợn có chất cấm....
Mua sắm - Giá cả - "VN nhập 100.000 tấn thuốc sâu thì nông sản sao cạnh tranh được"

"VN nhập 100.000 tấn thuốc sâu thì nông sản sao cạnh tranh được"

Theo GS Võ Tòng Xuân, mỗi năm Việt Nam nhập khoảng 100.000 tấn thuốc trừ sâu nên hàng Việt Nam xuất qua nước ngoài không thể nào...
Mua sắm - Giá cả - Thực phẩm biến đổi gien: Ăn mà không biết!

Thực phẩm biến đổi gien: Ăn mà không biết!

Dù chưa được ghi trên bao bì nhưng thực tế nhiều loại thực phẩm người tiêu dùng Việt Nam đang sử dụng đã chứa nguyên liệu từ cây...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7