Bình Phước: Người trồng điều ăn Tết vội

Thời điểm Tết Nguyên Đán cũng là lúc bước vào vụ thu hoạch điều, chính vì vậy nhiều người trồng điều tại Bình Phước không có nhiều thời gian để vui xuân. Thậm chí nhiều người còn phải đón Tết trên nương rẫy.

Vào những ngày Tết này trên các con đường dẫn vào các vườn điều của người dân tại các khu vực thuộc tỉnh Bình Phước vào các ngày Tết vẫn nhộn nhịp người qua lại. Thậm chí ở những khu vực xa xôi hẻo lánh cũng có xe cộ chạy liên tục trong ngày. Đa số họ là những người trồng điều ra vào thu hoạch điều để chiều tối mang ra các đại lý bán. Bên cạnh đó có không ít người ra, vào rẫy để trông coi vườn tược.

  

 binh phuoc: nguoi trong dieu an tet voi - 1

Trao đổi với chúng tôi anh Hoàng Văn Hoan, ngụ xã Tân Phước, huyện Đồng Phú cho biết. “Nhà mình có 3ha, hiện mỗi ngày thu hoạch hơn 1 tạ điều. Ngày Tết mình cũng phải chạy ra chạy vô coi rẫy, không thể bỏ được. Đón giao thừa xong sáng hôm sau mình đã vào rẫy, không coi vườn sợ người ta lấy trộm.”. Cũng theo anh Hoan năm nay là năm nhuận nên trước Tết nhiều nhà vườn đã có điều để thu hoạch, đến các ngày Tết điều đã có nhiều. Vì vậy không chỉ anh, nhiều người khác cũng phải ở rẫy để trông coi vườn tược.

Còn anh Nguyễn Văn Tú ngụ xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng cho biết nhà có nhiều an hem có vườn sát nhau nên trong dịp Tết này các anh em trong nhà phải thay nhau trông coi vườn tược. “Tết mấy năm trước điều có ít nên ăn Tết thoải mái, có thể bỏ vườn 1 – 2 ngày cũng được. Nhưng năm nay điều có nhiều nên phải thay nhau vào canh rẫy. Năm nay ai cũng bận nên phải tranh thủ đi chúc Tết. Hôm mùng 1 mình cũng chỉ đi chúc Tết bên nội ngoại, xong rồi chạy vào rẫy liền. Vả lại điều rụng nhiều quá mình cũng phải nhặt gom lại chứ để dồn lâu qua Tết vô làm không kịp mà điều lại bị hao hụt.”, anh Tú nói.  

Theo tìm hiểu của chúng tôi hiện nay các vườn điều tại Bình Phước đang vào mùa thu hoạch chính nên người trồng điều rất bận rộn. Nhiều gia đình neo đơn thậm chí còn phải đón Tết trong rẫy vì không dám bỏ bê vườn.

Mặc dù ngày Tết vẫn tất bật với công việc thu hoạch điều, ít có  thời gian đi chơi Tết nhưng không vì thế mà người dân mất vui. Bởi theo những người trồng điều, một năm chỉ có một vụ thu hoạch điều, năm nay điều có giá cao so với năm trước nên nhiều người rất phấn khởi.

“So với mọi năm thì điều năm nay có giá. Đầu mùa trên 30.000 đồng/kg, giờ điều cũng gần 30.000 đồng/kg. Điều càng rộ thì giá nó càng xuống, giờ này điều chỉ có xuống giá chứ không lên nữa. Vì vậy mình phải tranh thủ thu hoạch đem bán, nếu không thời gian nữa sợ giá điều xuống thấp. Hy vọng năm nay điều sẽ được mùa.”, một người trồng điều tại đây cho biết.  

 

 binh phuoc: nguoi trong dieu an tet voi - 2

 

 binh phuoc: nguoi trong dieu an tet voi - 3

 

 binh phuoc: nguoi trong dieu an tet voi - 4

Các vườn điều tại Bình Phước đang bước vào vụ thu hoạch

Theo Nguyễn Hữu (Dân Việt)
Mua sắm - Giá cả - Thương lái ngừng mua, hoa lay ơn Phú Yên dội chợ

Thương lái ngừng mua, hoa lay ơn Phú Yên dội chợ

29 Tết, dọc tuyến Quốc lộ 1 (đoạn qua tỉnh Phú Yên) hàng chục căn chòi của các nhà vườn dựng lên để bán hoa lay ơn nhằm cứu lỗ...
Mua sắm - Giá cả - “Khu đất vàng” Triển lãm Giảng Võ sắp được đấu giá

“Khu đất vàng” Triển lãm Giảng Võ sắp được đấu giá

Theo tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, “khu đất vàng” Triển lãm Giảng Võ sẽ được tổ chức đấu giá cổ phần lần đầu ra công...
Mua sắm - Giá cả - Ảnh phân biệt tôm bơm tạp chất với tôm sạch

Ảnh phân biệt tôm bơm tạp chất với tôm sạch

Nhằm giúp bạn đọc hạn chế tình trạng mua phải tôm độc hại, những bước dưới đây sẽ hướng dẫn cách phân biệt tôm bơm tạp chất với...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7