Bộ Công Thương siết quản lý kinh doanh, sản xuất rượu

Sự kiện:

Thời sự

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu lực lượng quản lý thị trường chú trọng kiểm tra, phát hiện các hành vi sản xuất rượu giả, sử dụng cồn công nghiệp, sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc. Các trường hợp vi phạm phải xử lý nghiêm.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ban hành Chỉ thị 02/CT-BCT về việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố khẩn trương tổ chức thực hiện Công điện số 371 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu. Cùng đó, tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu do dân tự nấu, tự chế biến, pha chế, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nghiêm cấm tổ chức, cá nhân trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu không nhãn mác, không dán tem, không rõ nguồn gốc xuất xứ dưới mọi hình thức.

Các sở công thương phối hợp cơ quan chức năng chú trọng thanh tra, kiểm tra đột xuất để phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định.    Chi cục Quản lý thị trường chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán tại các cửa hàng ăn uống…) đặc biệt là rượu sản xuất thủ công. “Chú trọng kiểm tra, phát hiện các hành vi sản xuất rượu giả, sử dụng cồn công nghiệp, sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, vi phạm về ghi nhãn, quảng cáo, vi phạm về công bố hợp quy và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người tiêu dùng, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu diễn ra trên địa bàn”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu.

Người đứng đầu ngành Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiến hành rà soát, cập nhật bổ sung để hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu do dân tự nấu, tự pha chế, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các đơn vị chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế rà soát, cập nhật bổ sung các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu đặc biệt là rượu do dân tự nấu, tự pha chế, các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, lẻ; đầu mối chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, cơ quan truyền thông, thông tin đại chúng triển khai mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyền hướng dẫn người dân nâng cao trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu và nhận thức của cộng đồng về tác hại của lạm dụng rượu.

Theo Bộ Công Thương, thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, không bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là vụ ngộ độc nghiêm trọng tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu ngày 13/2 làm 69 người bị ngộ độc, trong đó có 9 người bị tử vong.

Theo Phạm Tuyên (Tiền Phong)
Mua sắm - Giá cả - Phát hoảng clip rửa lòng lợn bằng chân tại quán lòng nức tiếng HN

Phát hoảng clip rửa lòng lợn bằng chân tại quán lòng nức tiếng HN

Lực lượng chức năng đã kiểm tra và xử phạt chủ quán lòng lợn nổi tiếng ở phố Hàng Thùng (Hà Nội).
Mua sắm - Giá cả - Vì sao Việt Nam phải nhập muối, trứng?

Vì sao Việt Nam phải nhập muối, trứng?

Thực tế số lượng muối được cấp phép nhập khẩu có thể thấp hơn nhiều so với hạn ngạch nhằm khuyến khích doanh nghiệp đẩy mạnh thu...
Mua sắm - Giá cả - Cao Bằng bắt lô hàng thịt vịt đông lạnh nhập lậu Trung Quốc

Cao Bằng bắt lô hàng thịt vịt đông lạnh nhập lậu Trung Quốc

Toàn bộ 100kg thịt vịt thương phẩm đông lạnh được nhập lậu từ Trung Quốc để mang về TP. Cao Bằng tiêu thụ.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7