Cơ chế xuất khẩu gạo tạo cơ hội ‘ngồi mát ăn bát vàng’

Sự kiện:

Thời sự

“Các chính sách về đất đai, tín dụng, xuất khẩu đối với lúa gạo đang kìm hãm phát triển ngành này”.

TS Đặng Quang Vinh nhận định như trên tại hội thảo “Rà soát thể chế trong chuỗi giá trị lúa gạo” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 17-3.

TS Vinh dẫn chứng Nghị định 109/2010 về kinh doanh xuất khẩu gạo đưa ra các điều kiện rất ngặt nghèo về kho chuyên dùng, cơ sở xay xát, thời gian xuất khẩu gạo… “Những điều kiện này đòi hỏi vốn đầu tư lớn và một doanh nghiệp mới thành lập không thể vượt qua để tham gia xuất khẩu gạo” - TS Vinh nói. Ông cũng nhận xét hệ quả của nghị định này là tập trung xuất khẩu vào một số công ty lớn, loại bỏ các cơ sở nhỏ vì khó đáp ứng được các điều kiện trên. Thậm chí chính sách này còn tạo ra những chủ thể chỉ “ngồi mát ăn bát vàng”.

TS Vinh còn cho hay Nghị định 109 tạo điều kiện cho Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) nắm vị thế độc quyền trong xuất khẩu gạo và tạo rào cản cạnh tranh lành mạnh giữa các công ty xuất khẩu gạo. Đồng thời, tạo ra nhiều không gian cho sự tùy tiện của cơ quan công quyền khi được yêu cầu xác nhận thông tin về lượng gạo có sẵn của doanh nghiệp, tạo cơ hội cho tham nhũng.

Đồng tình, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói rằng chính sách đối với thương mại lúa gạo có thể nói là “chính sách kém về xuất khẩu”. Bà Lan cũng nói rằng chính sách này là một xu hướng ngược khi tăng quyền cho cơ quan quản lý và doanh nghiệp nhà nước để tăng sự chèn ép đối với doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ cũng như nông dân.

Trước đó, tại cuộc họp về tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo ngày 15-3, Thủ tướng đã yêu cầu sửa đổi Nghị định 109 và các điều kiện tham gia xuất khẩu gạo; xem xét và xóa bỏ những quyền không hợp lý của VFA.

Theo Chân Luận (Pháp luật TP.HCM)
Mua sắm - Giá cả - Giá vàng hôm nay 16/3/2017: Vọt tăng nhờ lãi suất

Giá vàng hôm nay 16/3/2017: Vọt tăng nhờ lãi suất

Giá vàng trong nước và thế giới sáng 16/3 tăng mạnh nhờ quyết định tăng lãi suất của Fed.
Mua sắm - Giá cả - Bộ Công Thương siết quản lý kinh doanh, sản xuất rượu

Bộ Công Thương siết quản lý kinh doanh, sản xuất rượu

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu lực lượng quản lý thị trường chú trọng kiểm tra, phát hiện các hành vi sản xuất rượu...
Mua sắm - Giá cả - Phát hoảng clip rửa lòng lợn bằng chân tại quán lòng nức tiếng HN

Phát hoảng clip rửa lòng lợn bằng chân tại quán lòng nức tiếng HN

Lực lượng chức năng đã kiểm tra và xử phạt chủ quán lòng lợn nổi tiếng ở phố Hàng Thùng (Hà Nội).
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7