Cơ sở làm bún sạch bị vạ lây

Dù đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu bún, bánh (bánh phở, bánh cuốn) trong cả nước nhưng những người làm bún sạch vẫn kêu cứu.

Trong tháng 8 và đầu tháng 9.2013, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ đạo ngành dọc lấy mẫu bún, bánh (bánh phở, bánh cuốn) trong cả nước để kiểm tra chất lượng.

Đợt kiểm tra này cũng cho thấy, số cơ sở sản xuất bún “bẩn” chủ yếu ở các tỉnh phía Nam. Gần đây nhất, ngày 31.8, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết có 14/20 mẫu chế biến từ tinh bột như bún, bánh phở, hủ tiếu... không đạt chuẩn về an toàn thực phẩm. Còn tại Thừa Thiên - Huế, kết quả kiểm nghiệm cho thấy, có 2/70 mẫu bún dương tính với chất tẩy trắng huỳnh quang tinopal.

 co so lam bun sach bi va lay - 1

Dù sản xuất bún sạch nhưng các hộ dân ở làng bún Trịnh Xá vẫn bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, hầu hết các mẫu bún, bánh kiểm tra ở khu vực phía Bắc đều đạt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Tại Hải Phòng, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên 15 mẫu bún trên các chợ của Hải Phòng và khẳng định 15 mẫu này không có hóa chất tẩy trắng. Trong số các mẫu bún này, có nhiều mẫu lấy từ làng bún Trịnh Xá (xã Thiên Hương, Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Tuy nhiên, vì thông tin chưa công bố nên những hộ dân làm bún ở làng này đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chị Vũ Thị Mỳ - chủ cơ sở sản xuất bún ở làng cho biết: Thời gian trước mỗi ngày gia đình chị sản xuất 8,5-9 tạ bún. Nhưng từ khi có thông tin bún ngâm hóa chất, lượng bún đã giảm 2 - 3 tạ mỗi ngày dù chất lượng không đổi. Bà Nguyễn Thị Tâm - Chủ tịch Hội ND xã Thiên Hương nói: “Bún của làng Trịnh Xá hoàn toàn không có nguồn hóa chất gì. Cơ quan chức năng cần thông báo rõ và có chứng nhận an toàn thực phẩm cho bà con để bảo vệ người làm ăn chân chính”.

Theo Bùi Hương- Nguyễn Trang (Dân Việt)
Mua sắm - Giá cả - Liên tiếp phát hiện bún có chất suy gan, thận

Liên tiếp phát hiện bún có chất suy gan, thận

Trong tổng số 49 mẫu bún, bánh phở lấy ngẫu nhiên tại các chợ để xét nghiệm thì có tới 7 mẫu chứa chất độc.
Tin tức - Bún, bánh tươi ế ẩm

Bún, bánh tươi ế ẩm

Không qua chiên, tiện lợi, dễ sử dụng và nhất là hạn chế mối lo chứa hóa chất độc hại, đây là những ưu điểm giúp thực phẩm khô có...
Mua sắm - Giá cả - Nhận biết bún, phở chứa chất huỳnh quang

Nhận biết bún, phở chứa chất huỳnh quang

Cục An toàn thực phẩm cho biết, quan sát bằng mắt thường bún, bánh tươi nhiễm chất Tinopal – chất huỳnh quang gây độc cho sức khỏe...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7