Còn đâu cơ hội giảm giá xăng, dầu!
'Hết' cơ hội giảm giá xăng, dầu (Ảnh minh họa)

Còn đâu cơ hội giảm giá xăng, dầu!

Thứ Bảy, ngày 09/07/2011 09:28 AM (GMT+7)

Trong khi thế giới đang giảm giá xăng dầu thì Việt Nam quyết định giữ nguyên giá bán.

Cập nhật NHANH NHẤT giá cả thị trường, bảng giá vàng hôm nay, giá ngoại tệ các ngân hàng, thông tin chứng khoán tại Eva.vn.

Chiều 8/7, cơ hội giảm giá xăng, dầu trong nước chính thức bị đóng lại khi Bộ Tài chính lên tiếng yêu cầu giữ nguyên giá bán. Theo văn bản công bố chiều qua, Bộ Tài chính cho biết quyết định giữ nguyên giá bán lẻ xăng dầu trong nước như hiện nay, cũng như mức thuế nhập khẩu đang áp dụng đối với các nhiên liệu này.

Lý giải cho quyết định trên, Bộ Tài chính phân tích: Kể từ sau ngày 10/6 - thời điểm điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu với dầu diezel và dầu hoả, giá mặt hàng xăng, dầu trên thị trường thế giới có nhiều biến động nhưng có sự không tương quan giữa dầu thô với các mặt hàng xăng, dầu thành phẩm khác.

Cụ thể, tính bình quân giá mặt hàng xăng dầu trên thị trường thế giới từ ngày 10/6 đến ngày 7/7 thì giá dầu thô giảm 4,95%, giá xăng giảm 0,96%, dầu diezel giảm khoảng 0,52%, dầu hoả giảm là 0,84%, riêng dầu mazut lại tăng 0,91%.

Trong những ngày gần đây, giá mặt hàng xăng, dầu trên thị trường thế giới lại tăng trở lại, đặc biệt là phiên giao dịch ngày 07/7/2011, giá dầu thô WTI đã tiến sát mức 99 USD/thùng, các mặt hàng xăng, dầu thành phẩm cũng tăng tương ứng. Theo dự báo của nhiều nhà phân tích, trong thời gian tới giá xăng, dầu sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao và có nhiều khả năng tăng do những tín hiệu khả quan của nền kinh tế Mỹ cũng như một số nước Châu Âu.

Còn đâu cơ hội giảm giá xăng, dầu! - 1
Bộ Tài chính vừa tuyên bố giữ nguyên giá bán xăng, dầu. (Ảnh minh họa)

Trước đó, ngày 29/3/2011, khi giá xăng tăng lần hai trong tháng, Liên Bộ  Tài chính - Công Thương từng khẳng định nguyên tắc: “Trong thời gian tới tiếp tục thực hiện kinh doanh xăng dầu theo cơ chế thị trường, cụ thể: nếu giá thế giới tăng, thì điều chỉnh giá trong nước, nếu giá thế giới giảm thì khôi phục thuế nhập khẩu ở mức hợp lý và thực hiện giảm giá bán (nếu có điều kiện)”.

Nhưng thời điểm hiện tại, do xuất phát từ diễn biến và xu hướng giá mặt hàng xăng, dầu thế giới như đã nêu ở trên nên Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định không điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng, diezel, dầu hoả, giữ nguyên thuế suất và giá bán các mặt hàng xăng dầu trong nước như hiện hành. Đồng thời, tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá mặt hàng xăng, dầu trên thị trường thế giới để có những phương án điều hành thích hợp, đảm bảo các nguyên tắc nêu trên.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa khiến Bộ Tài chính giữ nguyên mức giá xăng dầu là: nếu so với các nước láng giềng (Trung Quốc, Lào, Campuchia) thì giá mặt hàng xăng của Việt Nam hiện nay đang thấp hơn từ 4.048 đồng 5.225 đồng một lít; còn mặt hàng dầu diezel 0,25S thấp hơn từ 2.750 đồng đến 5.281 đồng một lít.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, không thể so sánh khập khiễng với các nước láng giềng như vậy bởi các nước đó đang chịu thuế nhập khẩu xăng dầu rất cao, trong khi thuế này ở VN hiện ở mức rất thấp, không đáng kể. Cụ thể, chỉ tính riêng mặt hàng xăng RON 92 thì Việt Nam đang đánh thuế 22,58% (tương đương 4.755 đồng/lít ) trong khi Lào đánh thuế 31,29 % (8.300 đông một lít) và Campuchia là 27,07 %(6.875 đồng một lít).

Như vậy, xăng A92 vẫn được bán ra là 21.300 đồng/lít, dầu hoả là 20.800 đồng/lít. Thuế nhập khẩu áp đối với diezel, dầu hỏa là 5%.

Theo Như Biển (Đất Việt)
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Còn đâu cơ hội giảm giá xăng, dầu!


Gia ca thi truong | Thông tin giá cả khuyến mại HÔM NAY


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7