Điện, nước tăng giá, người dân lao đao
Giá điện nước tăng làm cuộc sống những khu trọ nghèo thêm lao đao

Điện, nước tăng giá, người dân lao đao

Thứ Năm, ngày 12/07/2012 15:32 PM (GMT+7)

Thông tin giá điện tăng 5% và nước tăng 50% làm vợ chồng anh Ngọc (Thái Bình) không khỏi âu lo.

Cập nhật NHANH NHẤT giá cả thị trường, bảng giá vàng hôm nay, giá ngoại tệ các ngân hàng, thông tin chứng khoán tại Eva.vn.

Cuộc mưu sinh tại Thủ đô của vợ chồng anh vốn đã chật vật. Anh Ngọc nói: "Có khi vợ chồng tôi phải tìm một phòng trọ nhỏ hơn để bù vào tiền điện nước tăng. Phải chịu khó ở chật chội hơn chứ không có cách nào khác".
 
Giá nhảy múa

Giá điện tăng 5%

Giá bán lẻ điện sinh hoạt ở bậc cao nhất là 2.192 đồng, thay vì mức cũ là 2.060 đồng. Giá điện sản xuất cao nhất áp dụng từ ngày 1/7 là 2.306 đồng, tăng 281 đồng; giá điện kinh doanh ở hạng mục đắt nhất là 3.539 đồng/kWh, tăng 170 đồng; riêng giá bán điện sinh hoạt bậc thang từ 0 đến 50kWh áp dụng cho hộ nghèo, hộ thu nhập thấp giữ nguyên 993 đồng.

Các hộ nghèo, hộ thu nhập thấp sử dụng điện sinh hoạt đến 50kWh mỗi tháng không bị tác động do giữ nguyên giá bán điện. Các hộ sử dụng điện sinh hoạt bình thường 100kWh mỗi tháng tăng 4.200 đồng, sử dụng 150kWh tăng 8.600 đồng, sử dụng 200kWh tăng 14.050 đồng, sử dụng 300kWh tăng 26.050 đồng, sử dụng 400kWh tăng 38.950 đồng.

Vợ chồng anh Ngọc đều có công việc ổn định tại Hà Nội. Anh Ngọc lái xe hàng cho siêu thị Nguyễn Kim, còn vợ anh là nhân viên bán quần áo trên đường Thái Hà. Đôi vợ chồng mới cưới này lại chuẩn bị đón chào đứa con ra đời. Hiện tại anh chị sống trong một căn phòng rộng hơn 30m2 ở tầng 5 khu tập thể Bách khoa. Anh Ngọc tính mỗi tháng khoản tiền "cứng" anh phải trả gồm 3,5 triệu đồng tiền nhà, điện khoảng 500.000 đồng, nước 200.000 đồng. Chưa tính tiền ăn uống, xăng xe đi lại, 3 khoản đó đã ngốn hết tiền lương của anh. "Mọi chi tiêu chỉ gói gọn vào đồng lương của vợ. Nói thật, như vậy đã khó lòng chắt chiu để lại được đồng nào. Bây giờ, con sắp ra đời. Nghe tin điện nước lại tăng. Hai vợ chồng đã tính đến phương án thuê khu trọ ở cho đỡ chi phí", anh Ngọc nói.

Anh Ngọc nói rằng khi làm hợp đồng thuê nhà, chủ nhà đề ra phí chênh lệch cao ngất trời. Cụ thể điện tăng gấp 3, nước gấp 5 mức giá nhà nước ban hành. Nếu như theo cách tính kiểu "phép vua thua lệ làng" đó thì tiền điện nước sinh hoạt mà vợ chồng anh phải trả gần đến 1 triệu đồng.
 
Việc nhà chủ tự ý tăng giá tiền điện, nước và phí sinh hoạt là chuyện thường mỗi khi điện nước tăng giá. Điều vô lý đó không chỉ ở khu tập thể Bách khoa mà còn phổ biến ở đa số các nhà cho thuê trọ. Đặc biệt là các khu trọ sinh viên.

"Vừa nghe giá xăng giảm, nghĩ rằng giá cả sẽ hạ xuống, nhưng chưa kịp mừng thì sáng hôm qua bác chủ nhà đã thông báo giá điện sẽ "cập nhật" cho phù hợp với giá điện nhà nước. Trước đây, bác chủ nhà thu 5.000 đồng/số điện. Bây giờ tăng lên 6.000 đồng/số. Còn nước thì ấn định mỗi đầu người đóng 120.000 đồng/tháng. Bỗng dưng mỗi tháng mất thêm cả trăm nghìn đồng", Hà - sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội đang thuê trọ tại phố Tô Hiệu (Cầu Giấy) cho biết. Để bù vào khoản này, Hà và bạn cùng phòng phải tiết kiệm chi tiêu. "Mấy tháng cuối năm vừa rồi, lần nào em cũng phải xin thêm tiền bố mẹ. Bây giờ, bố mẹ lại phải lo thêm một khoản nữa cho mình. Thôi! Đành lên kế hoạch bớt chi tiêu", Hà tâm sự.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, chỉ mới có thông báo tăng giá điện nước, chủ nhà trọ gần như ngay lập tức "tát nước theo mưa", với lý lẽ tiền bảo trì đường dây, tiền công tơ, giá nhà nước lên. Sinh viên nào không chấp nhận sẽ sớm phải khăn gói ra đi vì dịp này đang vào mùa thi Đại học, Cao đẳng, chẳng lo trống phòng. Những sinh viên như Hà, được nghỉ hè hơn 1 tháng nhưng không dám trả phòng. Tiền phòng tháng nghỉ hè vẫn phải đóng như thường, "nếu trả phòng, đỡ ra được một khoản kha khá nhưng đầu năm học, đi tìm cho được phòng cũng mệt", Hà nói. Khảo sát một số khu vực gần các trường Đại học như Bách Khoa, Cầu Giấy, Thanh Xuân... các chủ nhà trọ đều lý lẽ: "Nhà nước tăng, chúng tôi cũng phải tăng là điều đương nhiên".

Giá điện, nước tăng đã đành. Chủ nhà trọ còn "tiện thể" tăng luôn giá phòng. Vào những ngày thi đại học, một số dãy trọ ở gần chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy) ra giá rất hợp thời: 150.000 đồng/người/ngày, bao cả tiền điện nước. Chúng tôi nhẩm tính, giá ấy đắt ngang giá nhà nghỉ đầy đủ tiện nghi. Nhưng vì dịp này, lượng người đổ về Thủ đô tăng đột biến nên cho dù chủ trọ thổi giá cao ngất ngưởng thì vẫn không đủ phòng cho sỹ tử thuê.
 
“Đã nghèo lại  gặp cái eo”

Điện, nước tăng giá không chỉ tác động đến những người thuê trọ mà còn ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhiều hộ gia đình. Suốt từ đầu tháng đến bây giờ, chuyện than thở giá điện nước "leo thang" là chủ đề chính của một nhóm phụ nữ ở khu tập thể bệnh viện E, đường Trần Cung, quận Cầu Giấy. "Với giá điện tăng như thế này, nóng nực người lớn còn chịu được, chứ mấy đứa trẻ con nhà mình không thể không mở điều hòa. Rồi tivi, vi tính nữa chứ! Cứ tình hình này cuối tháng trả tiền điện phải gấp rưỡi tháng trước chứ chẳng chơi", bà Tố lắc đầu ngao ngán.

Giá nước tăng tối đa 50%

Khung giá nước sạch đã có biến động khá lớn. Nước sạch ở đô thị đặc biệt, đô thị loại 1 sẽ có giá tối đa là 18.000 đồng/m3 và tối thiểu là 3.500 đồng/m3 (khung giá hiện hành giá tối đa là 12.000 đồng/m3, và giá tối thiểu là 3.000 đồng/m3). Giá tối đa nước sạch ở đô thị loại 2, loại 3, loại 4, loại 5 sẽ có mức mới 15.000 đồng/m3 thay vì 10.000 đồng/m3 như trước. Giá tối thiểu ở khu vực này cũng sẽ tăng thêm 1.000 đồng/m3 lên thành là 3.000 đồng/m3.

Ở khu vực nông thôn, khung giá nước sạch sinh hoạt mới sẽ dao động ở ngưỡng 2.000-11.000 đồng/m3 thay vì 1.000-8.000 đồng/m3 như trước kia.Gia đình người phụ nữ này sống 3 thế hệ. Bà Tố là cán bộ hưu trí của một công ty dệt may, lương hưu ba cọc ba đồng, con trai bà làm ăn cũng phập phù lại phải nuôi 2 đứa con đang tuổi đi học. "Dễ mà đói lắm", bà lắc đầu.

Cũng chung nỗi lo về vật giá tăng, bà Lạng cùng khu tập thể với bà Tố kể, mỗi tháng gia đình bà dùng hết khoảng 500.000 đồng tiền điện. "Ngay sau khi tivi thông báo tăng giá điện nước, ông nhà tôi đã phổ biến với cả nhà phải sinh hoạt theo chế độ tiết kiệm hết sức có thể. Để cụ thể hóa điều đó ông đã thay tất cả hệ thống chiếu sáng sang loại tiết kiệm điện hết. Ông cũng sắm cho tôi một chiếc bếp than để nấu nước, thay phích điện tự động như trước kia", bà Lạng nói.

Rất nhiều gia đình ở khu tập thể này đã học cách của bà Lạng là đầu tư thêm chiếc bếp than tổ ong để nấu. "Dạo trước giá gas tăng, lại thêm mấy vụ nổ gas mà báo chí đưa tin, nghe mà sợ. Gia đình lại phải chi một khoản kha khá chuyển sang dùng bếp điện. Khi chuyển sang dùng bếp điện rồi thì giá gas xuống, giá điện lại tăng. Giá cả cứ nhảy múa thế này thì những người tiêu dùng có kinh phí không được xông xênh như chúng tôi chạy theo cũng kiệt sức. Thôi thì làm cái bếp than, tuy độc hại, nóng nực và cản trở việc đi lại một chút nhưng bà con đều thông cảm cho nhau hết. Đúng là đã nghèo còn thêm cái eo", bà Lạng tâm sự.

Vấn đề bức xúc về điện nước tăng giá đã lên các diễn đàn mạng. Ở trên mạng đề cập rất nhiều đến thông tin tăng giá là chuyện dễ hiểu. Nhưng bên cạnh đó là rất nhiều trang tư vấn, hỏi nhau cách tốt nhất để sử dụng điện một cách tiết kiệm nhất. Phương án được nhiều người chia sẻ nhất là: sử dụng đèn tuýp gầy và compact thay cho bóng đèn tròn; chỉnh âm lượng và độ tương phản tivi ở mức thấp và điều chỉnh bằng các nút trên tivi thay vì dùng điều khiển từ xa, không xem truyền hình khi kết nối với đầu video; máy điều hòa nên chỉnh nhiệt độ trên 25 độ C, tắt máy khi ra khỏi nhà hơn một tiếng đồng hồ và thường xuyên lau chùi các bộ phận lọc để không bị bám...

Điện, nước tăng giá, người dân lao đao - 1
Người dân lo sợ sẽ làm nhiều mặt hàng khác tăng theo.

Điện, nước tăng giá, người dân lao đao - 2
Nhiều bếp than tổ ong tự tạo xuất hiện thay cho bếp điện.

Tuy nhiên nỗi lo của họ không hẳn chỉ là chỉ số công tơ điện và nước tháng nay hết bao nhiêu số. "Tiền điện nước tăng gia đình còn khống chế được chứ hệ quả của việc tăng giá này giá cả các thứ khác đồng loạt tăng mới đáng lo ngại. Cứ ra chợ thì sẽ biết ngay", một người khác nói đầy lo âu. Giá gas đã giảm, người dân chưa kịp mừng thì điện nước tăng, hệ quả là giá cả thị trường lại tiếp tục tăng. Quả thật là bài toán khó cho những hộ dân thu nhập thấp trong việc chi tiêu cho cuộc sống.

Theo Hà Phương (Gia đình)
Thông tin doanh nghiệp
Kem bôi giảm ho Pigeon xoa dịu cho bé Kem bôi giảm ho Pigeon xoa dịu cho bé
Thời tiết giao mùa là khoảng thời gian nhiều bé bị ho kéo...
Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn
Bột ăn dặm cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết trong...
Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối cùng Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối...
Máy hút sữa giảm giá đến 15% chỉ còn duy nhất ngày cuối cùng...
Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ
Vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ là những chủ đề chính được...
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong dịp 20/10 Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong...
Tặng ngay coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Điện, nước tăng giá, người dân lao đao


Gia ca thi truong | Thông tin giá cả khuyến mại HÔM NAY


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7