Dừa khô tăng giá

Giá dừa khô liên tục tăng và hiện có nơi đã tới mức 110.000 – 115.000 đồng/chục (12 trái), tăng bình quân 10.000 đồng/chục so tháng trước, xấp xỉ mức giá đỉnh 120.000 đồng/chục hồi năm 2011.

Theo hiệp hội Dừa Bến Tre, giá dừa khô nguyên liệu luôn ở mức cao trong suốt mấy tháng đầu năm nay có tác động từ áp lực cạnh tranh thu mua của các nhóm thương lái, trong đó nhóm thu mua xuất khẩu sang Trung Quốc thường xuyên “ăn hàng” rất mạnh bằng cả phương tiện tàu thuỷ lẫn xe container.

Giá dừa nguyên liệu tăng cao, người trồng dừa được lợi; trong khi các doanh nghiệp chế biến dừa (tập trung phần lớn tại Bến Tre) lại lâm cảnh khốn cùng, nguyên liệu dừa thu mua được chỉ đáp ứng khoảng 30% công suất.

Theo N. Tùng (Sài Gòn tiếp thị)