Giá sữa bán lẻ đã tăng!
Giá sữa bán lẻ đã tăng!

Giá sữa bán lẻ đã tăng!

Thứ Ba, ngày 28/12/2010 06:02 AM (GMT+7)

Trong khi các hãng sữa, các nhà phân phối sỉ đều khẳng định sẽ giữ giá sữa đến hết năm 2010 nhưng hiện giờ, rất nhiều loại sữa đã tăng giá khá mạnh tại các điểm bán lẻ.

Cập nhật NHANH NHẤT giá cả thị trường, bảng giá vàng hôm nay, giá ngoại tệ các ngân hàng, thông tin chứng khoán tại Eva.vn.

Tự ý tăng giá

Đến thời điểm này chỉ mới duy nhất Vinamilk chính thức thông báo tăng giá các loại sữa nước thêm 3%, nhưng nhiều nhãn sữa khác cũng được các điểm bán lẻ “tiện thể” tăng giá bình quân khoảng 10%. Ví dụ sữa nước Dutch Lady hộp 180ml tăng từ 4.700 đồng lên trên 5.000 đồng/hộp, sữa Milo của Nestle cũng tăng lên 5.000 đồng/hộp… Như vậy, mỗi hộp sữa tăng thêm từ 300 – 500 đồng so với trước đó.

Trong khi các hãng sữa, các nhà phân phối sỉ đều khẳng định sẽ giữ giá sữa đến hết năm 2010 nhưng hiện giờ, rất nhiều loại sữa đã tăng giá khá mạnh tại các điểm bán lẻ. Không chỉ sữa nước, nhiều loại sữa bột cũng tăng giá. Đơn cử giá một hộp sữa Enfalac A+ loại 400g dành cho trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi của Mead Johnson hồi đầu tháng 12 là 160.000 đồng – 165.000 đồng/hộp, loại 900g có giá từ 320.000 đồng – 330.000 đồng/ hộp, nhưng hiện giờ đã là 168.000 đồng và 342.000 đồng/hộp; sữa Enfakid A+ loại  900g dành cho trẻ 3 tuổi trở lên trước đây bán với giá 240.000 đồng, nay lên mức 265.000 đồng/hộp. Các loại sữa khác như Similac Gain 2 của Abbott cũng tăng gần 10.000 đồng, từ 215.000 lên 224.000 đồng/hộp 900g, sữa Gain Kid 4 loại hộp 400g và 900g từ 150.000 đồng và 215.000 đồng tăng lần lượt lên 155.000 đồng và 220.000 đồng/hộp, thêm 5.000 đồng/hộp. Các dòng sữa của Dumex cũng có mức tăng mỗi hộp từ 5.000đ đến 10.000đ tùy loại.

Giá sữa bán lẻ đã tăng! - 1
Người tiêu dùng cân nhắc giá từng loại sữa (Ảnh minh hoạ)

Biện minh cho lý do tăng giá, chủ các cửa hàng bán lẻ viện cớ chi phí vận chuyển, tỉ giá và chi phí nhân công đều tăng. Đó cũng là những lý do mà họ đã viện ra trong đợt tăng giá trước đó vài tháng. Về phía các doanh nghiệp sản xuất và phân phối, khả năng tăng giá vào đầu năm 2011 là điều đã được tính đến. Theo đại diện một số hãng sữa, áp lực tăng giá đang rất mạnh, trong đó có nguyên nhân giá sữa nguyên liệu tăng cao, hiện ở mức 11.000 đ/lít. Trong khi đó, giá nguyên liệu sữa bột nhập từ New Zealand về Việt Nam trong thời gian qua tăng rất mạnh, hiên ở mức xấp xỉ 4.000 USD/tấn.

Tuy nhiên, các hãng sữa đang có kế hoạch điều chỉnh giá cũng như thời điểm tăng giá khác nhau. Một số hãng khẳng định chỉ tăng ở mức 3%-5% và áp dụng từ sau Tết nguyên đán. Tuy nhiên, một số hãng khác lại đưa ra những thông tin cho thấy nhiều khả năng sẽ tăng giá ở mức cao hơn, có thể đến 10% áp dụng ngay từ đầu năm. Đến thời điểm này vẫn chưa có hãng sữa nào chính thức công bố việc tăng giá cũng như gửi công văn tới các cơ quan hữu trách giải trình về lý do tăng giá theo quy định tại Thông tư 122 của Bộ Tài Chính.

Theo quy định, nếu doanh nghiệp giải trình được các nguyên nhân đẩy giá sữa lên và có tỷ lệ tăng giá hợp lý thì việc họ tăng giá vào thời điểm này không bị coi là phạm luật. Vì thế, trước sức ép hiện nay, việc tăng giá sữa chỉ còn là vấn đề thời gian.

Giá sữa bán lẻ đã tăng! - 2
Bố mẹ "vất vả" đi chọn sữa cho con (Ảnh minh hoạ)

Người tiêu dùng tiếp tục gánh

Theo khảo sát của Cục Quản lý Cạnh tranh ( Bộ Công Thương) vào cuối năm 2009, giá sữa tại Việt Nam vào hàng cao nhất so với các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore, Hàn Quốc. Kết luận này được đưa ra sau khi thu thập giá của 20 loại sữa thuộc 7 hãng sữa lớn (Abbott, Mead Johnson, Nestle, Dumex, Friso, OX, Dutch Lady) nhập khẩu vào các thị trường này. Gần đây có thông tin cho rằng, qua khảo sát giá sữa của Việt Nam không cao bằng giá sữa trong khu vực.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Gia Phan, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội bảo vệ người tiêu dùng, cho biết: “Trước đây, người ta nói giá sữa Việt Nam đắt nhất thế giới có thể chưa chính xác nhưng thực tế vẫn là đắt so với thu nhập bình quân của người dân”. Rõ ràng, thu nhập bình quân của người dân Malaysia, Singapore, Thái Lan hiện cao hơn rất nhiều so với người Việt Nam, nhưng giá sữa lại rẻ hơn, cho thấy một thực tế là các mặt hàng sữa tại Việt Nam đang bị “làm giá”. Đơn cử như đợt tăng giá có thể diễn ra vào  những ngày tới, vấn đề tỷ giám, giá nguyên liệu hay giá nhân công không biến động đáng kể so với thời điểm 3 tháng trước, nhưng vẫn được viện dẫn để biện minh cho việc tăng giá. Chỉ có thể lý giải cho động thái này là do “đến chu kỳ”, hay nói một cách khác, là do “thói quen” của các hãng sữa từ nhiều năm qua đã thường xuyên tăng giá vào mỗi dịp đầu năm, bất kể có lý do hay không.

Các cơ quan quản lý nhà nước đã có nhiều văn bản chính sách nhằm quản lý giá cả thị trường, trong đó giá sữa là một trong những tâm điểm. Dư luận người tiêu dùng cho rằng vào thời điểm hiện nay không có những yếu tố đột biến tác động đến giá cả các mặt hàng sữa nên việc tăng giá là bất hợp lý. Do đó, mong cơ quan chức năng có các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn đợt tăng giá có thể diễn ra, gây bất lợi cho người tiêu dùng nhất là đối tượng phụ nữ và trẻ em.

(Theo Phụ nữ Việt Nam)
Xem thêm chủ đề: Gia sua tang, gia sua, sua, gia ca, tang, sua Viet Nam, ban le
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Giá sữa bán lẻ đã tăng!


Gia ca thi truong | Thông tin giá cả khuyến mại HÔM NAY


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7