Lại chặt cà phê, trồng chanh để bán cho Trung Quốc

Sự kiện:

Thời sự

Đầu ra được các thương lái thu mua hết để bán cho Trung Quốc với giá cao nên nhiều người ở huyện Mang Yang (Gia Lai) đang chặt cây cà phê để chuyển sang trồng chanh dây.

Anh Hùng ở xã Đak Đjrăng cho hay đã phá bỏ hơn 1 ha cà phê, chuyển sang trồng chanh dây. Giá chanh dây dao động khoảng 15.000-23.000 đồng/kg tùy thời điểm. “chanh dây đem lại lợi nhuận cao trong khi cà phê thì xuống giá, bấp bênh, lại tốn nhiều công chăm sóc” - anh Hùng giải thích.

Ông Phạm Ngọc Cơ, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mang Yang cho biết thêm, hiện trên địa bàn huyện đã có hơn 180 ha đất trồng chanh dây.

Hiện nay giống chanh dây được nhập khá nhiều từ Trung Quốc. Bình quân trồng 1 ha chanh dây tốn hết 9,5 triệu đồng cây giống. Loại chanh này trồng sáu tháng là thu hoạch và bán chủ yếu sang Trung Quốc.

“Một ngày tôi thu mua khoảng 50 tấn chanh. Những quả gần chín thì bán ở thị trường Việt Nam, những quả vừa già thì đóng thùng chở thẳng qua Trung Quốc” - một thương lái ở xã Đak Đjrăng thông tin.

Chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân nên đa dạng hóa cây trồng nhằm tránh rủi ro. Trong khi đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng cần phải rút ra bài học từ việc phụ thuộc quá lớn vào thương lái cũng như thị trường Trung Quốc. Bởi trước đây nhiều nông dân từng dở khóc dở cười vì thương lái Trung Quốc đẩy giá sản phẩm lên cao, người dân đổ xô vào sản xuất, sau đó họ đột ngột dừng mua hàng.

Theo Thiên Kim (Pháp luật TP.HCM)
Mua sắm - Giá cả - Vàng SJC hết sung

Vàng SJC hết sung

Sau 6 năm luôn cao hơn từ 1 đến 5 triệu đồng/lượng, hôm qua (4-3), lần đầu tiên giá vàng SJC có lúc thấp hơn giá vàng thế giới cả...
Mua sắm - Giá cả - Tuyên chiến với chất cấm trong chăn nuôi

Tuyên chiến với chất cấm trong chăn nuôi

Chỉ có 10 kg trong tổng số hơn 6.000 kg salbutamol bán ra thị trường được sử dụng đúng mục đích
Mua sắm - Giá cả - Giá vàng sẽ còn leo cao trong tuần tới

Giá vàng sẽ còn leo cao trong tuần tới

Giá vàng hôm nay (6/3) tiếp tục duy trì mức giao dịch trên 34 triệu đồng chiều bán ra. Dự báo giá vàng còn tăng cao trong tuần...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7