Loay hoay phí dịch vụ chung cư
Trần phí dịch vụ chung cư bị vô hiệu hóa (Ảnh minh họa)

Loay hoay phí dịch vụ chung cư

Thứ Tư, ngày 08/08/2012 05:34 AM (GMT+7)

Ban hành chưa được một năm, trần phí dịch vụ nhà chung cư ở Hà Nội đã bị vô hiệu hóa.

Cập nhật NHANH NHẤT giá cả thị trường, bảng giá vàng hôm nay, giá ngoại tệ các ngân hàng, thông tin chứng khoán tại Eva.vn.

 Do mức trần này chỉ có thể áp dụng với một nhóm dịch vụ cụ thể nên không thể xem là căn cứ pháp lý khi xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý các tòa nhà với người dân về phí dịch vụ chung cư.

Hiểu sai giá trần

Cuối tháng 9-2011, TP Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước ban hành giá trần dịch vụ nhà chung cư, với mức cao nhất là 4.000 đồng/m2 và thấp nhất là 2.400 đồng/m2. Để ban hành được giá trần, TP Hà Nội đã phải nghiên cứu, khảo sát mất 2 năm. Tuy nhiên, sau gần 1 năm áp dụng, TP Hà Nội thừa nhận, quy định cứng khung giá 2.400đồng/m2 tới 4.000 đồng/m2 là “chưa phù hợp với thực tiễn quản lý”. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Huy Tưởng nói: “Tính chất của dịch vụ nhà chung cư rất đa dạng về tần suất, chất lượng và phụ thuộc vào đặc điểm của từng dự án nên không thể xây dựng được tất cả các loại dịch vụ. Mặt khác, quan hệ giữa người sử dụng và bên cung cấp dịch vụ là quan hệ dân sự, giao dịch theo thỏa thuận nên việc Nhà nước quy định cứng là chưa ổn”.

Đáng chú ý, dù văn bản của thành phố có nêu các dịch vụ chưa có trong bảng giá thì người sử  dụng và doanh nghiệp thỏa thuận với nhau theo quy định, song trong thực tế, nhiều bên đã cố tình hiểu sai nội dung này. Nhiều người cho rằng, giá cao nhất được thu đối với dịch vụ nhà chung cư là mức trần 4.000 đồng/m2 và quy định về giá dịch vụ là bắt buộc áp dụng. Do đó, sau khi có giá trần, Hà Nội vẫn xảy ra nhiều vụ tranh chấp trong quá trình sử dụng dịch vụ nhà chung cư.

Loay hoay phí dịch vụ chung cư - 1
Xảy ra nhiều vụ tranh chấp phí dịch vụ chung cư (Ảnh minh họa)

Về vấn đề này, Sở Xây dựng thừa nhận, một số dự án đã phát sinh mâu thuẫn do “chưa thống nhất về giá và chất lượng cung cấp các dịch vụ nhà chung cư giữa một số hộ dân sử dụng dịch vụ và chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý nhà”. Một dạng phổ biến khác là tranh chấp quyền quản lý sử dụng tầng hầm hoặc tầng 1 và tầng mái gây ra mất ổn định trật tự, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt bình thường của các hộ dân. Đã vậy, không ít chủ đầu tư đã ngang ngược, tự ý tăng giá dịch vụ khi chưa thỏa thuận với đại diện các hộ dân hoặc ngừng cung cấp các tiện ích tối thiểu như dừng thang máy, ngừng cung cấp điện nước, tăng phí trông giữ ô tô... nên càng gây bức xúc lớn.

Lại chờ bổ sung, sửa đổi

Không riêng gì trần phí dịch vụ, nhiều quy định khác về quản lý nhà chung cư đang bị chê là lỗi thời. Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành có những nội dung quy định còn bất cập. Cụ thể, mô hình quản lý nhà chung cư chưa rõ, chồng chéo giữa quyền hạn và trách nhiệm của chủ đầu tư với quyền hạn và trách nhiệm của Ban quản trị. Đặc biệt, tuy có khái niệm về diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng trong nhà chung cư nhưng lại thiếu hướng dẫn về phương pháp xác định.

Có quy định về mức thu kinh phí quản lý vận hành nhưng mức thu kinh phí bảo trì khó thực hiện trong thực tế... Hệ quả là khi phát sinh tranh chấp, ngay cả cơ quan chức năng cũng không thể đi tới cùng. Mẫu số chung cho tất cả các trường hợp vẫn là người dân - chủ đầu tư tự thỏa thuận với nhau hoặc vấn đề bức xúc nên không biết tới bao giờ mới được xử lý dứt điểm. “Các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư còn thiếu, chồng chéo và nhiều nội dung bất cập, không phù hợp với thực tiễn”, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị phải sớm điều chỉnh, bổ sung.

Để chấn chỉnh hoạt động quản lý nhà chung cư, mới đây, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra, xử lý những vi phạm, đặc biệt là trong cung cấp dịch vụ nhà chung cư. Từ đó, sẽ đề xuất giải pháp về mô hình quản lý chung cư, phương pháp xác định giá dịch vụ nhà chung cư... Dự kiến, trong quý IV-2012, UBND TP sẽ làm việc với Bộ Xây dựng để bổ sung, sửa đổi Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư cho phù hợp với thực tế.

Riêng về phí dịch vụ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Huy Tưởng kiến nghị cho phép công bố đơn giá dịch vụ nhà chung cư thay cho việc ban hành giá trần hoặc khung giá dịch vụ như hiện nay. Ông nói: “Đơn giá này được công bố để doanh nghiệp, các hộ dân có liên quan tham khảo, thương thảo và quyết định áp dụng hoặc xây dựng giá dịch vụ theo các quy định hiện hành”.

Theo Chính Trung (An ninh thủ đô)
Thông tin doanh nghiệp
Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối cùng Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối...
Máy hút sữa giảm giá đến 15% chỉ còn duy nhất ngày cuối cùng...
Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ
Vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ là những chủ đề chính được...
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong dịp 20/10 Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong...
Tặng ngay coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa
Thời điểm giao mùa hanh khô là lúc làn da mỏng manh của bé...
Ưu đãi mua sắm dịp 20/10, tiết kiệm tới 50% Ưu đãi mua sắm dịp 20/10, tiết kiệm tới...
Deca.vn tặng coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Loay hoay phí dịch vụ chung cư


Gia ca thi truong | Thông tin giá cả khuyến mại HÔM NAY


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi, sieu mau ha anh, chung ket nhan to bi anngày phụ nữ Việt Nam
X
CNT2T3T4T5T6T7