Những mặt hàng lương thực, thực phẩm tăng giá dịp áp Tết

Giá một số mặt hàng lương thực, thực phẩm sẽ có biến động tăng lên trong dịp này. Cụ thể: Một số loại gạo chất lượng cao sẽ tăng giá nhẹ, hàng thực phẩm tươi sống giá cũng tăng lên...

Nếu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12.2014 giảm 0,24% thì CPI tháng 1.2015 sẽ có biến động nhẹ theo xu hướng tăng lên, dù giá xăng dầu liên tiếp được điều chỉnh giảm, có lợi cho tiêu dùng xã hội và đời sống người dân. Đây là dự báo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), vừa cho biết chiều nay (19.1).

Theo dự báo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), CPI tháng 1.2015 chỉ biến động nhẹ so với tháng 12.2014.

Tháng 1.2015 là tháng cận Tết Nguyên đán Ất Mùi - 2015, theo quy luật hàng năm, mặt bằng giá thị trường chịu tác động bởi một số yếu tố như nhu cầu sản xuất, chế biến, mua sắm hàng hoá phục vụ Tết tăng; sức mua có khả năng thanh toán trong dịp cuối năm tăng có thể gây sức ép lên mặt bằng giá...

Tuy nhiên, Cục Quản lý giá nhận định, thị trường tháng này có các yếu tố tác động góp phần bình ổn thị trường, kiềm chế tăng giá, như: Giá nhiều hàng hoá, nguyên nhiên vật liệu thiết yếu trên thị trường thế giới dự báo giảm nhẹ. Trong nước, các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp tăng cường chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ Tết; bình ổn giá, kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Đến thời điểm này, các chương trình khuyến mại, giảm giá cũng được nhiều doanh nghiệp, địa phương thực hiện góp phần giảm áp lực tăng giá thị trường. Bên cạnh đó là tác động theo độ trễ của việc giảm giá xăng, dầu trong thời gian qua, giá cước vận tải có xu hướng giảm, giá một số hàng hóa, dịch vụ có khả năng ổn định hoặc giảm như: Đường, sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi, thép xây dựng, LPG, dược phẩm... sẽ góp phần giảm áp lực tăng giá.

Tuy nhiên, giá một số mặt hàng lương thực, thực phẩm sẽ có biến động tăng lên. Cụ thể: Một số loại gạo chất lượng cao sẽ tăng giá nhẹ, hàng thực phẩm tươi sống giá cũng tăng lên.

Bộ Tài chính cũng lưu ý, việc tiếp tục thực hiện chủ trương điều hành giá theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước đối với một số hàng hóa, dịch vụ, quan trọng, thiết yếu (điện, than cho sản xuất điện, dịch vụ khám chữa bệnh, học phí...) sẽ là áp lực tăng giá trong thời gian tới.

Sở Công Thương Hà Nội đã dự báo, CPI tháng 1.2015 của thành phố dự kiến tăng 0,4% so với tháng 12.2014. Tuy nhiên, dịp Tết Nguyên đán sẽ không có đột biến về giá.

Theo Mai Hương (Dân Việt)
Mua sắm - Giá cả - CSGT bắt 560 chai rượu whisky, 1.390 bao thuốc lá lậu

CSGT bắt 560 chai rượu whisky, 1.390 bao thuốc lá lậu

CSGT tỉnh Thanh Hóa chỉ trong 1 ngày đã lliên tiếp bắt giữ nhiều lô hàng hóa nhập lậu, trong đó có tới 560 chại rượu whisky Lào,...
Mua sắm - Giá cả - Chạy đua cho vay tiêu dùng

Chạy đua cho vay tiêu dùng

Sự vào cuộc của các ngân hàng thương mại, công ty tài chính trong phân khúc cho vay cá nhân, vay tiêu dùng dịp cuối năm khiến thị...
Mua sắm - Giá cả - Tràn lan tôm độc hại ở chợ

Tràn lan tôm độc hại ở chợ

Cần quản lý từ gốc các cơ sở nuôi trồng, chế biến thì mới xử lý triệt để nạn tôm bơm tạp chất, thủy sản nhiễm kháng sinh cấm.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7