'Petrolimex lãi 300 tỷ chưa phải là khủng'

Theo ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, bộ Công thương, nếu tính theo lợi nhuận định mức 300 đồng/lít trên hơn 4,4 triệu lít xăng dầu nhập khẩu, đơn vị này phải lãi tới 1.200 tỷ đồng.

Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa công bố kết quả kinh doanh với lãi trước thuế là 900 tỷ đồng, riêng lợi nhuận từ kinh doanh xăng dầu là 388 tỷ đồng. Ông Quyền cho biết, trong 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp này đã nhập tới 4,4 triệu lít xăng. Nếu tính lợi nhuận định mức khoảng 300 đồng/lít thì Petrolimex phải lãi ít nhất 1.200 tỷ đồng. Sự chênh lệch cho thấy mức lợi nhuận này không hề "khủng", và thấp hơn nhiều doanh nghiệp khác nếu tính theo tiêu chí tỷ suất lợi nhuận trên vốn.

Tiếp tục khẳng định việc điều hành xăng dầu phải tuân theo Nghị định 84, đại diện Vụ thị trường trong nước cho biết, xăng A92 đang ở mức 117 USD/thùng từ ngày 22/8, tính đến nay đã 10 ngày, nhưng Bộ Công thương chưa có ý định điều chỉnh giá. "Việc điều chỉnh giá trong 30 ngày là để giá xăng trong nước tịnh tiến theo giá thế giới, bám đuổi chứ không phải giá xăng thế giới tăng là tăng, giảm thì giảm tức thì. Không những thế, việc sử dụng các công cụ khác như thuế, phí... để điều hành cũng sẽ tạo ra khoảng cách thời gian trong những lần điều chỉnh".

Ngoài ra, ông Quyền cũng lý giải, chỉ số CPI tăng cao trong tháng 8 chủ yếu là do giá dịch vụ y tế và giáo dục trước thời điểm năm học mới bắt đầu. "Nếu loại trừ những yếu tố tăng giá trên thì cơ bản CPI tháng 8 vẫn như tháng 7", tức là không chịu ảnh hưởng nhiều từ việc điều chỉnh giá xăng và giá điện.

(Theo Tri Thức trực tuyến)
Mua sắm - Giá cả - Nhà thu nhập thấp đầu tiên bị “tố” chậm bàn giao

Nhà thu nhập thấp đầu tiên bị “tố” chậm bàn giao

Quá hạn bàn giao nhà theo hợp đồng, người dân mua nhà thu nhập thấp tại KĐT Sài Đồng mới nhận được thông báo không thể bàn giao...
Mua sắm - Giá cả - Khuyến mãi đậm, sức mua tăng

Khuyến mãi đậm, sức mua tăng

Những ngày nghỉ lễ, các siêu thị ở TP HCM tung ra nhiều chương trình khuyến mãi lớn nên hút người tiêu dùng. Còn các siêu thị ở Hà...
Mua sắm - Giá cả - Giá vàng “đổ sụp” sau kỳ nghỉ lễ

Giá vàng “đổ sụp” sau kỳ nghỉ lễ

Giá vàng trong nước ngày 3-9 giảm mạnh về sát mốc 38 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ lễ.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7