Quất rụng trái, nông dân thiệt hại nặng

Nhiều hộ dân ở xã Hòa Thắng (TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk) đang mất ăn mất ngủ vì vườn quất xanh tươi bỗng dưng héo lá, rụng trái, nguy cơ trắng tay đã thấy rõ.

Gần 1 năm nay, anh Nguyễn Xuân Trường (thôn 4) đã “đổ” vào vườn quất 2.000 gốc đến hơn 500 triệu đồng. Cùng với tiền đầu tư, hai vợ chồng anh gần như ăn ngủ bên vườn quất để chăm cây, tỉa cành, tạo tán, tạo dáng cho thật đẹp với hy vọng bán được giá cao. Thế nhưng, bao nhiêu công sức tiền bạc của anh chị gần như bị đổ sông, đổ bể khi trên 70% diện tích quất bỗng bị vàng lá, rụng trái. Tương tự, anh Cao Thanh Oai ở thôn 3 cho biết: “Với số quất còn sống, nếu bán được bằng giá năm ngoái thì gia đình tôi đã lỗ hơn 400 triệu đồng”.

 quat rung trai, nong dan thiet hai nang - 1

Người dân chỉ còn cách nhổ bỏ, tiêu hủy những cây bệnh nặng

Hầu hết người trồng quất ở xã Hòa Thắng đều đang lâm vào tình cảnh này. Một số nông dân cho biết, do trời mưa nhiều, cây quang hợp kém, rễ lại bị ngâm trong nước lâu nên quất có hiện tượng vàng lá, tỷ lệ đậu quả thấp, hình thức kém.

Hòa Thắng được xem là nơi cung cấp quất cảnh cho toàn tỉnh Đăk Lăk trong dịp tết, nhưng do phát triển tự phát nên người trồng không được hỗ trợ về kỹ thuật. “Hy vọng thời gian tới, ngành chức năng địa phương sẽ có chính sách hỗ trợ nông dân…”- anh Trường nói.

Theo Duy Hậu (Dân Việt)
Mua sắm - Giá cả - Tiêu hủy 1,5 tấn mực xé sợi giả cháy như cao su

Tiêu hủy 1,5 tấn mực xé sợi giả cháy như cao su

1,5 tấn mực khô xé sợi giả vừa được Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Quảng Trị tiêu hủy.
Mua sắm - Giá cả - Vàng giảm nhẹ về mốc 35,74 triệu đồng/lượng

Vàng giảm nhẹ về mốc 35,74 triệu đồng/lượng

Sáng nay (12/12) giá vàng trong nước giảm nhẹ về còn 35,74 triệu đồng/lượng do giá vàng thế giới rạng sáng nay cũng giảm về xoay...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7