Sản lượng cà phê sẽ giảm mạnh vì... “cúm”

Ngày 6-3, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết liên tiếp những tháng vừa qua cây cà phê Việt Nam phải chịu những bất ổn về thời tiết.

Dự báo sản lượng niên vụ cà phê 2014-2015 sẽ giảm mạnh 15%-20% so với năm 2013.

Theo báo cáo của các tỉnh Tây Nguyên, thời tiết lạnh về đêm khiến cà phê bị rụng lá, hoa không nở hết, người dân gọi là “cúm cà phê”. Bên cạnh đó là tình trạng thiếu nước, hiện nay Tây Nguyên chỉ đủ lượng nước tưới cho 60% diện tích trồng cà phê, còn 40% diện tích đang phải chịu nguy cơ thiếu nước. Tại các tỉnh miền núi phía Bắc trồng nhiều cà phê chè (Arabica) như Sơn La cũng có nguy cơ giảm mạnh sản lượng vì các đợt rét đậm, rét hại và sương muối diễn ra tại tỉnh Sơn La từ đầu tháng 1 đến nay.

Ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng Thư ký Vicofa, cho biết xuất khẩu cà phê hai tháng đầu năm 2014 ước đạt 279.000 tấn, thu về 519 triệu USD, giảm 13,7% về khối lượng và giảm 23,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013. Hiện nay, giá cà phê nhân xô trong nước đã tăng lên mức 39.000 đồng/kg nhưng vẫn khó đảm bảo lợi nhuận cho nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu.

Theo Minh Long (Pháp Luật Tp.HCM)
Mua sắm - Giá cả - Vàng nội “nguội” hơn vàng ngoại

Vàng nội “nguội” hơn vàng ngoại

Giá vàng trong nước tăng cầm chừng dù giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh.
Mua sắm - Giá cả - Giá sữa nhảy loạn xạ

Giá sữa nhảy loạn xạ

Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương nhận định thị trường sữa Việt Nam hiện cạnh tranh rất khốc liệt và chưa phát hiện có...
Mua sắm - Giá cả - Cá tra Việt Nam sẽ trở lại thị trường Nga

Cá tra Việt Nam sẽ trở lại thị trường Nga

Trong tháng 3/2014 hoặc chậm nhất là cuối tháng 4 tới, các sản phẩm cá tra xuất khẩu của Việt Nam có thể quay trở lại thị trường...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7