Thí điểm cho thuê nhà xã hội có thời hạn

Ngày 11/6, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, Hà Nội đang cần khoảng 100.000 căn hộ dành cho người thu nhập thấp; riêng các bộ, ngành đăng ký mua khoảng 30.000 căn. Tới đây sẽ thí điểm cho thuê nhà xã hội có thời hạn.

Theo ông Nam, thời gian qua, nhiều dự án nhà ở thương mại được chuyển sang nhà ở xã hội để tạo nguồn lực cho người dân mua trong thời gian tới. Đến nay, có 157 dự án nhà ở xã hội đang triển khai.

Từ đầu tháng 6 cũng liên tục có những dự án nhà ở xã hội lớn được khởi công. Theo tính toán của lãnh đạo Bộ Xây dựng, nếu giá bán 8,5 triệu đồng/m2 (diện tích tối thiểu 30m2) như của Viglacera ở khu Đặng Xá (Gia Lâm), 1 căn hộ ở mức 250 triệu đồng.

Quy định hiện nay, người mua phải đặt cọc khoảng 50 triệu đồng (20%), và có thể vay 80% là 200 triệu đồng trả trong 10 năm. Với mức vay này, mỗi năm sẽ phải trả 20 triệu đồng tiền gốc, mỗi tháng trả 1,8 triệu đồng và lãi khoảng 1 triệu đồng/tháng.

 thi diem cho thue nha xa hoi co thoi han - 1

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho biết đang dự thảo quyết định để trình Thủ tướng, phát triển một số dự án thí điểm cho thuê và trả tiền từng tháng với thời hạn thuê 6 hoặc 12 năm. Đây là cách sở hữu nhà có thời hạn và có thể cho thuê lại hoặc chuyển nhượng hợp đồng, nhưng giá ổn định suốt 6 hoặc 12 năm.

“Với gia đình thu nhập quá thấp phải theo phương thức đi thuê, rồi tích lũy. Bất kỳ nước nào, kể cả nước phát triển cũng vậy, nhà nước cố gắng lo chỗ ở cho người dân, chứ không cố gắng lo sở hữu nhà cho người dân”, ông Nam nói.

Vụ trưởng Vụ Tín dụng, NHNN, ông Nguyễn Viết Mạnh khẳng định, nhà nước chỉ hỗ trợ nguồn vốn cho vay, còn trách nhiệm trả và thu nợ là của các ngân hàng. Khi ngân hàng quyết định cho vay thì phải thẩm định kỹ, đủ điều kiện vay và khả năng trả nợ để tránh nợ xấu.

Theo Thanh Thế (Báo Tiền Phong)
Mua sắm - Giá cả - Khó vay gói 30.000 tỷ đồng

Khó vay gói 30.000 tỷ đồng

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng giải ngân trong lĩnh vực bất động sản đã được triển khai từ 1.6. Tuy nhiên, thực tế cho thấy để “chạm...
Mua sắm - Giá cả - Vay mua nhà: Không phạt trả nợ trước hạn

Vay mua nhà: Không phạt trả nợ trước hạn

Trong gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội từ ngân hàng, Vụ phó Vụ Tín dụng (NHNN) Trần Xuân Châu xác nhận: Người đã được...
Mua sắm - Giá cả - Tuần tới sẽ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng

Tuần tới sẽ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng

Sau 1 tuần triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, gần như chưa có trường hợp nào được hưởng những ưu đãi từ gói tín dụng này....
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7