Vi khuẩn trong táo Mỹ gây chết người nguy hiểm thế nào?

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, vi khuẩn này không chỉ cư trú ở hệ tiêu hóa mà còn xâm nhập gây nhiễm trùng máu, viêm màng não

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết, vi khuẩn vừa được phát hiện trong một số loại táo Mỹ có tên Listeriosis, có thể gây chết người. Không chỉ cư trú ở hệ tiêu hóa, vi khuẩn này còn xâm nhập vào máu gây tình trạng nhiễm trùng máu hoặc lan sang cả hệ thần kinh trung ương và não bộ gây viêm màng não.

Vi khuẩn có thể tấn công nhiều nơi trên cơ thể người

Listeria monocytogenes có nhiều trong tự nhiên, trong đất, phân súc vật, nước thải, bùn lầy, rau hỏng, đặc biệt là trong sữa và cỏ xanh không được phơi khô (cỏ khô ủ men).

Listeria monocytogenes phát triển ở nhiệt độ 1ºC - 45ºC, tốt nhất là quanh 45ºC và ở pH: 6-8, hiếu khí (sống và phát triển trong môi trường có không khí) hoặc kị khí (sống và phát triển trong môi trường không có không khí) tùy ý, do đó, nó có thể tồn tại thời gian dài trong thực phẩm. Listeria monocytogenes là trực khuẩn gram (+), không có vỏ, không sinh nha bào. Vi khuẩn không tiết ra ngoại độc tố nhưng có nội độc tố gây hoại tử.         

Từ đường tiêu hóa, vi khuẩn xẩm nhập vào máu và các mô, bao gồm cả bánh rau của phụ nữ có thai; từ đó vi khuẩn xâm nhập vào các tế bào mẫn cảm và nhân lên nhiều lần trong các tế bào này.

Người có nguy cơ cao nhất là trẻ sơ sinh, người trung niên, người bị tổn thương hệ miễn dịch và phụ nữ có thai. Bệnh do nhiễm khuẩn listeria (hay còn gọi là bệnh Listeriosis) có hai thể:

Listeriosis khu trú ở ruột, gây các bệnh về đường tiêu hóa (người bệnh sẽ trải qua các triệu chứng nhẹ giống như bị cúm thường như sốt và đau mỏi cơ cũng như có hiện tượng tiêu chảy). Tuy nhiên, sự nhiễm bệnh không tập trung tại đường tiêu hóa mà còn xâm nhập vào máu gây tình trạng nhiễm trùng máu hoặc lan sang cả hệ thần kinh trung ương và não bộ gây viêm màng não.

Những người có hệ miễn dịch yếu có thể làm cho tình trạng nhiễm khuẩn thêm nặng hơn: trẻ em, người già từ 60 tuổi trở lên, người đang trong giai đoạn dùng các phương pháp điều trị làm suy giảm chức năng miễn dịch như hóa xạ trị, người có hệ miễn dịch yếu như bị HIV/AIDS, tiểu đường, phụ nữ mang thai.

 vi khuan trong tao my gay chet nguoi nguy hiem the nao? - 1

Ảnh minh họa

Tình trạng nhiễm khuẩn thường bắt đầu xuất hiện vài ngày sau khi ăn/uống phải các loại thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, có một số trường hợp thời gian ủ bệnh kéo dài đến 2 tháng mới xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường gặp là: tiêu chảy, sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, đau cơ, có các cơn ớn lạnh hoặc rùng mình, đôi khi có các biểu hiện giống cúm.

Nếu xuất hiện tình trạng nhiễm listeria vào hệ thần kinh, các diễn biến thường nặng hơn, có thể dẫn đến viêm não, màng não và nhiễm khuẩn huyết ở trẻ sơ sinh, người lớn, gây sảy thai ở phụ nữ có mang.

Thực phẩm nào dễ nhiễm Listeria monocytogenes?                      

Đó là bất cứ thực phẩm tươi sống nào có nguồn gốc động vật hoặc thực phẩm bị nhiễm Listeria monocytogenes. Đặc biệt, Listeria monocytogenes có nhiều trong sữa, các sản phẩm của sữa không được bảo quản lạnh thích hợp, pho mát mềm; ngoài ra còn thấy ở patê, thịt tươi sống hoặc thịt đông lạnh, gà vịt, rau quả tươi, tôm, cua, bắp cải trộn…

Người bị Listeriosis khu trú ở ruột có thể dùng một số thuốc giảm đau nhức như paracetamol hoặc ibuprofen… để làm giảm các triệu chứng đau nhức ở cơ và hạ sốt. Nếu có tiêu chảy thì dùng dịch bù tránh cơ thể bị mất nước.

Nhưng với người bệnh đã bị vi khuẩn Listeriosis lan tỏa và xâm nhiễm nhiều bắt buộc phải nhập viện để điều trị tích cực. Thời gian nằm viện phụ thuộc vào nơi khu trú của listeria: máu, hệ thần kinh hay các cơ quan nội tạng khác. Hầu hết những người nhiễm listeriosis lan tỏa đều điều trị tích cực với kháng sinh tiêm tĩnh mạch trong ít nhất 2 tuần. Một số trường hợp nặng hơn, bệnh nhân được yêu cầu kéo dài thời gian điều trị lên đến hơn 6 tuần.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng ngừa nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes với các biện pháp sau:

- Ăn thịt đã nấu chín kỹ.

- Tiệt trùng tất cả sản phẩm sữa.

- Không bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu, luôn giữ tủ lạnh bên trong sạch sẽ (do vi khuẩn có thể phát triển từ từ trong nhiệt độ tủ lạnh).

- Tránh sử dụng phân chưa xử lý để bón rau.

- Rau sống phải rửa thật sạch trước khi ăn.

- Bác sĩ thú y, người chăn nuôi gia súc nên cẩn thận khi tiếp xúc với thai súc vật bị chết, những con vật bị ốm.

Tin tức - Thu hồi táo Mỹ nhiễm khuẩn khiến 3 người tử vongThu hồi táo Mỹ nhiễm khuẩn khiến 3 người tử vongCục An toàn thực phẩm cho biết đã nhận được cảnh báo về việc thu hồi quốc tế đối với táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và...
Tin tức - Kiểm soát chặt táo từ Mỹ do nhiễm khuẩn gây chết ngườiKiểm soát chặt táo từ Mỹ do nhiễm khuẩn gây chết ngườiCơ quan chức năng Việt Nam sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát tăng cường với táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn...
Tin tức - Táo Mỹ nhập khẩu vẫn đông người muaTáo Mỹ nhập khẩu vẫn đông người muaMột số loại táo nhập khẩu từ Mỹ có tên trong danh sách cảnh báo vẫn được bày bán ngoài thị trường. Nhiều cửa hàng chưa biết đến...
Theo Mai Hương (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7