Vì sao giá nhiều loại thực phẩm tăng trở lại sau Tết?

Sức mua chỉ tập trung trong thời gian 4-5 ngày trước Tết (từ 25-26 Âm lịch đến 29 Âm lịch), sau Tết hàng hóa cung ứng ra thị trường vẫn lớn nhưng giá cả tăng trở lại.

Theo báo cáo gửi Chính phủ về tình hình thị trường trong những ngày Tết Nguyên đán của Bộ Tài chính, điểm đáng chú ý là giá cả nhiều mặt hàng sau Tết đã tăng trở lại dù sức mua kém, do kinh tế năm 2012 gặp khó khăn, tiền lương, tiền thưởng cuối năm giảm, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu...

Sức mua chỉ tập trung trong thời gian 4-5 ngày trước Tết (từ 25-26 Âm lịch đến 29 Âm lịch), sau Tết hàng hóa cung ứng ra thị trường vẫn lớn nhưng giá cả tăng trở lại.

Sau Tết (ngày mùng 3,4,5 Âm lịch), giá thịt gà, thịt bò, cá tươi tăng so với cùng thời điểm Tết Nhâm Thìn 2012. Như tại chợ Lương Đình Của (Hà Nội), giá hải sản sau Tết tăng gần gấp đôi ngày thường.

Tôm sú to 600.000 đồng mỗi kg, tôm loại nhỏ hơn khoảng 500.000 đồng, trong khi giáp Tết, hai loại tôm này có giá lần lượt 500.000 đồng và 350.000 đồng mỗi kg.

Tu hài giá khoảng 300.000 đồng mỗi kg, tăng 50.000 đồng so với trước đó. Những tiểu thương ở đây giải thích, do thời tiết lạnh, tàu ra khơi ít nên giá bán đồ hải sản tăng. Đáng chú ý, sau Tết, giá hoa tươi lại giảm, giá rau củ ổn định ở mức cao.

Giá trứng gà trên thị trường khoảng 31.000-37.000đ/chục (siêu thị trước Tết ổn định ở mức 32.000-42.000đ/chục). Các mặt hàng khô, rượu, bia thuốc lá có tích trữ từ trước và nhu cầu sau Tết không cao nên giá tương đối ổn định.

Các số liệu thống kê Bộ Tài chính cũng cho thấy, trước Tết giá cước vận tải hành khách bằng phương tiện ô tô ở nhiều tỉnh, thành phố thực hiện phụ thu thêm từ 20% - 60% so với giá vé bán ngày bình thường trước thời kỳ cao điểm của giá vé chiều đông khách để bù cho chiều chạy ngược lại ít khách, giá giữ nguyên.

Theo Phạm Tuyên (Tiền phong)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7