Xăng dầu đẩy CPI tháng 6 tăng vọt

Theo Tổng cục thống kê, CPI cả nước tháng 6 tăng 0,35% so với tháng 5 và tăng 1% so với cùng kỳ 2014.

Lũy kế, CPI 6 tháng đầu năm CPI tăng 0,55%. Tháng này, hầu hết các nhóm hàng hóa đều tăng giá. Trong đó, tăng mạnh nhất là nhóm giao thông với mức tăng tới 3,54%; nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,38%.

Còn lại các nhóm khác như: Đồ uống và thuốc lá; may mặc, mũ nón, giầy dép; nhà ở và vật liệu xây dựng; thiết bị và đồ dùng gia đình; văn hoá, giải trí và du lịch... tăng dao động từ 0,1-0,3%.

Trong tháng 6, riêng giá cả nhóm hàng về giáo dục không tăng giá.

Lý giải, Tổng cục Thống kê cho rằng, giá tăng chủ yếu do giá xăng được điều chỉnh tăng vào ngày 20/5 ở mức 1.200đ/lít (tăng 6,2%); giá dầu Diezel được điều chỉnh hai đợt ngày 21/5 và ngày 4/6 tăng 640 đ/lít (tăng 3,9%). Theo chu kỳ tính CPI giá xăng dầu tăng góp phần tăng CPI chung của tháng 6 khoảng 0,3%.

Trong tháng, giá dịch vụ y tế TPHCM được điều chỉnh tăng từ ngày 1/6/2015 làm cho chỉ số giá dịch vụ y tế cả nước tăng 0,43% so với tháng trước, góp phần làm CPI cả nước tăng khoảng 0,02%....

Cùng với đó, thời tiết nắng nóng nên nhu cầu dùng điện tăng lên làm cho chỉ số giá điện sinh hoạt tăng 1,52%, góp phần làm CPI cả nước tăng khoảng 0,04%.

 xang dau day cpi thang 6 tang vot - 1

Mức tăng CPI 6 tháng của 12 năm qua. Nguồn: TCTK

Ngoài những tác động tăng giá trên, CPI tháng 6 còn chịu một số tác động giảm giá, lớn nhất từ nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống. Trong đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tiếp tục giảm 0,03% so với tháng trước trong đó lương thực giảm 0,62% trong khi thực phẩm tăng 0,1% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,11% so với tháng trước, nhóm bưu chính viễn thông tiếp tục đóng vai trò bình ổn giá khi tiếp tục giảm 0,03% so với tháng trước.

Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt không được tính vào chỉ số giá là vàng và đô la Mỹ tiếp tục diễn biến trái chiều khi lần lượt ghi nhận ở các mức giảm 0,08% và tăng 0,62% so với tháng trước.

Theo C.Sơn (Báo Giao thông vận tải)
Mua sắm - Giá cả - Báo Mỹ ví bà Mai Kiều Liên như ‘Thatcher’ của Việt Nam

Báo Mỹ ví bà Mai Kiều Liên như ‘Thatcher’ của Việt Nam

Hãng tin CNBC (Mỹ) đã gọi bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch tập đoàn Vinamilk, là 'nữ hoàng ngành sữa' hay 'Margaret Thatcher của Việt...
Mua sắm - Giá cả - Hóa đơn tiền điện tăng vọt: Còn tăng nữa?

Hóa đơn tiền điện tăng vọt: Còn tăng nữa?

Chỉ trong tháng 6, chỉ số giá điện sinh hoạt đã tăng tới 1,52% và đẩy CPI tăng lên 0,04%. Điều đáng nói, người dân phải chịu giá...
Mua sắm - Giá cả - Thương lái Trung Quốc mua sầu riêng non để ngâm hóa chất?

Thương lái Trung Quốc mua sầu riêng non để ngâm hóa chất?

Một số địa phương miền Nam đang xảy ra hiện tượng thương lái ồ ạt mua sầu riêng non với mức giá cao gấp 3 lần so với cùng thời...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7