Làm bạn với người yêu cũ - Nên hay không?
Làm bạn với người yêu cũ - Nên hay không?

Làm bạn với người yêu cũ - Nên hay không?

Thứ Năm, ngày 18/11/2010 10:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Người yêu cũ

Vì tình yêu phai nhạt hay do muôn vàn các nguyên nhân khác nhau, nhiều mối tình đã không đi đến trọn vẹn. Sau tình yêu sẽ còn lại gì, tình bạn hay sự lạnh lùng của những người dưng qua đường.

Tình yêu giới tính trang tư vấn, chia sẻ Tâm Sự về Tình Yêu & Giới Tính, bí quyết giữ Hạnh Phúc Gia Đình phụ nữ hiện đại. Truyện Ngôn Tình lãng mạn,  Đọc Truyện Ngắn hay mỗi ngày trên Eva.vn.

Người cũ, bè bạn hay người dưng?

Khi nhìn thấy Châu xuất hiện tại buổi tiệc cưới của Dũng, bạn bè chơi với hai người đều giật mình, một cử chỉ ác ý của cô vào thời điểm nhạy cảm này là đủ để biến buổi hôn lễ tưng bừng thành bụi cám. Dũng và Châu yêu nhau hơn 6 năm, sự chia tay của họ đã khiến cho không ít người phải chậc lưỡi tiếc nuối thay.

"Không ai nghĩ tôi đủ bình tĩnh để đến dự đám cưới của Dũng", Châu tâm sự: "Nhưng tôi nghĩ chúng tôi vẫn là bạn vì cả hai vẫn liên lạc với nhau như những người bạn. Chúng tôi là hàng xóm, chơi với nhau từ nhỏ, học chung lớp, có chung bạn bè... còn có rất nhiều thứ chung với nhau nên dù chia tay cũng không thể đóng vai người dưng với nhau dù cả hai có lúc vẫn thấy buồn lắm".

Cũng chia tay với người yêu nhưng Bảo Trâm lại ứng xử hoàn toàn khác với Châu. Mỗi lần nhắc đến anh người yêu cũ, Trâm luôn cảm thấy khó chịu và không thể ngăn bản thân dùng những "mỹ từ" miêu tả rõ ràng thái độ khinh thường của cô dành cho anh chàng "ti tiện" và "đáng ghét" đó.

Sau một năm, mối quan hệ của hai người không chút cải thiện dù họ có nhiều bạn bè chung và thỉnh thoảng vẫn phải đụng mặt nhau. Trâm không thể ở cùng một chỗ, thở chung một bầu không khí với người yêu cũ. Chỉ nhác thấy bóng người cũ xuất hiện, mặt Trâm lạnh lùng hẳn đi, cô lập tức bỏ ra về, không thèm để ý đến dư luận xung quanh có cảm nghĩ thế nào hay người kia có vì thế mà bị sượng sùng hay không.

Với Trâm, không có chuyện tình bạn sau tình yêu, nhất là khi hai bên đã chia tay sau hàng loạt các cuộc khắc khẩu cùng những kỷ niệm chẳng tốt đẹp gì như ở trường hợp của chính cô.

Làm bạn với người yêu cũ - Nên hay không? - 1

Sau tình yêu sẽ còn lại gì, tình bạn hay sự lạnh lùng của những người dưng qua đường? (Ảnh minh họa)

Nụ hôn ngọt ngào của... tử thần

Thông thường, câu nói "Chúng ta hãy là bạn", "Chúng ta làm bạn thì tốt hơn là người yêu", "Anh vẫn muốn làm bạn với em"... đã trở thành câu nói cửa miệng để kết thúc một cách "happy" cho những mối tình không đi đến trọn vẹn. Nhiều người còn ví lời đề nghị làm bằng hữu sau tình yêu này giống như một nụ hôn ngọt ngào của tử thần vì dù ngọt ngào đến đâu nó cũng chỉ là một liều thuốc gây tê, đánh lừa cảm giác đau đớn của người trong cuộc.

Trong những mối quan hệ mà yêu cầu chia tay chỉ do một bên tình nguyện thì lời đề nghị "Hãy cùng là bạn!" là cách để kẻ ra đi cảm thấy thoải mái hơn, ít xấu xa hơn so với những gã "cạn tàu ráo máng", "qua cầu rút ván" khác. Đưa ra gợi ý làm bạn, họ được an ủi rằng bản thân không hề xấu xa, không giẫm đạp lên tình cảm của người yêu vì họ vẫn muốn làm bạn, nghĩa là vẫn rất quý trọng người xưa.

Mặt khác, việc đổ vỡ trong tình yêu luôn là một trải nghiệm khó khăn và đặc biệt đau khổ khi ta đã đầu tư rất nhiều thời gian và năng lượng cảm xúc vào đó. Chia tay người yêu, đồng nghĩa với việc đánh mất đi khá nhiều kỷ niệm ngọt ngào.

Ý nghĩ không còn được nhìn thấy và nói chuyện với người mình thương yêu là một phần nguyên nhân khiến cho nhiều người bị bỏ rơi vẫn dễ dàng tiếp nhận lời đề nghị "làm bạn" của người yêu cũ. Rất nhiều phụ nữ tin rằng giữ một tình bạn thuần khiết còn hơn là hoàn toàn mất đi người mình đã rất thương yêu.

Bên cạnh sự thật lòng trân trọng và muốn làm bạn của nhau, người ta còn phát giác ra đằng sau lời đề nghị bè bạn sau khi tình yêu đã ra đi có khá nhiều động cơ khác nhau. Mục tiêu có thể là: Vì còn ấp ủ hy vọng một ngày "gương vỡ lại lành", vì tự ái nên chưa muốn buông tha người đó, vì muốn "giữ một chỗ" đề phòng khi không tìm được người mới thì vẫn có thể quay lại hoặc vì chia tay không phải là việc dễ dàng nên không muốn hoàn toàn mất đi người xưa...

Theo một cuộc điều tra của NBC.com, 48% người tham gia khảo sát nói rằng họ có tình bạn rất tốt với người yêu cũ, 18% người khác lại khẳng định tình bạn hậu tình yêu không hề hiệu quả, thậm chí còn khiến cho hai bên ghét nhau hơn.

Làm bạn với người yêu cũ - Nên hay không? - 2

Rất khó có một tình bạn sau tình yêu (Ảnh minh họa)

Bạn cùng người cũ, lợi hại đôi đường

Liệu có thể làm bạn với "người cũ" được không?

Duy trì tình bạn sau tình yêu có thể khó khăn với người này nhưng lại rất dễ dàng với người kia. Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào bản chất của cuộc tình trước đó đã kết thúc trong sự tốt đẹp, trân trọng lẫn nhau hay trong những lần khắc khẩu, thậm chí là bạo lực.

Nhìn một cách trực quan, tình bạn sau tình yêu đưa đến khá nhiều điều hữu ích. Trước hết, nó tỏ rõ song phương đều là những người trưởng thành, có thể thoải mái giải quyết mọi mâu thuẫn bằng con đường hòa bình và hữu nghị.

Quyết định trở thành bạn bè với người dưng cũng làm giảm đi sự căng thẳng thần kinh không cần thiết khi phải đối mặt với người cũ, hiển nhiên thêm bạn thì bớt thù và cũng bớt đi cảm xúc phẫn nộ, căm hận bừng bừng khi nói về tình cũ.

Đồng thời, nó cũng khiến cho những người bạn chung của cả hai không phải khó xử với tối hậu thư như: bạn của tôi hay bạn của anh ta? Dù rất khó khăn nhưng những người thành công trong việc làm bạn với người yêu cũ thường rất hài lòng với bản thân, họ thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều qua mỗi lần đổ vỡ cũng như rất vui với tình trạng quan hệ mới mà họ đạt được.

Làm bạn với người yêu cũ - Nên hay không? - 3

Là  bạn với tình cũ sẽ có nhiều điều khó xử (Ảnh minh họa)

Mặt trái của việc làm bạn với người cũ là khi "đánh đu" với kiểu tình bạn hậu tình yêu có thể ngăn cản bạn bắt đầu một chương mới trong cuộc đời và tìm thấy một tình yêu mới. Quan hệ mập mờ với người yêu cũ cũng dễ dàng dấy lên ảo tưởng về sự hàn gắn từ một trong hai người và điều này rõ ràng chỉ đưa đến kết quả tồi tệ, đau khổ hơn. Quá gắn bó với người cũ không làm vết thương lòng nguôi đi mà ngược lại còn có thể rắc muối vào đó, làm chậm quá trình phục hồi của bạn.

"Tôi cực kỳ đau khổ khi phải đóng vai người bạn bên cạnh anh ấy. Lòng mình vẫn còn chưa bình lặng, vẫn còn yêu thì người ta đã đối xử mình như bè bạn, vẫn nhắn tin, hồn nhiên kể về người yêu mới mà không biết lòng tôi vẫn ghen, vẫn đau đớn như thế nào. Muốn làm bạn nhưng sao khó quá", Minh Hằng chia sẻ.

Điều khó nhất khi chia tay một cuộc tình là việc ta phải chấp nhận thực tế bản thân không còn là một phần quan trọng trong cuộc sống thường ngày của một ai đó nữa. Và việc duy trì tình bạn sau tình yêu là một cách hữu hiệu để người ta quên đi sự tổn thương song điều đó cũng tựa như viên kẹo bọc đường nếu một trong hai người còn yêu đối phương sâu đậm. Do đó, trước khi quyết định nhận lời làm bạn với tình cũ, hãy dành cho mình một khoảng lặng cần thiết để suy nghĩ và nhìn lại chính mình.

(Theo PNNN)
Thông tin doanh nghiệp
Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn
Bột ăn dặm cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết trong...
Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối cùng Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối...
Máy hút sữa giảm giá đến 15% chỉ còn duy nhất ngày cuối cùng...
Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ
Vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ là những chủ đề chính được...
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong dịp 20/10 Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong...
Tặng ngay coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa
Thời điểm giao mùa hanh khô là lúc làn da mỏng manh của bé...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Làm bạn với người yêu cũ - Nên hay không?


Tinh Yeu Gioi Tinh : Tư vấn giải đáp Tình Yêu & Giới Tính


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7