Cây hoa giấy vàng của thu Hà Nội và những dòng tâm sự buồn

Trên MXH mấy ngày gần đây, các bạn trẻ liên tục chia sẻ ảnh check-in dưới giàn hoa giấy vàng rộ ngay đầu dốc Hàng Bún (Hà Nội). Ngược với tâm trạng hào hứng của các bạn trẻ lại là những dòng tâm sự buồn đến nhói lòng của những người trồng, những người đã gắn bó với nó gần 20 chục năm nay.

Những ai sống ở phố Hàng Bún, hay thường xuyên đi qua con dốc đoạn gần cây xăng, độ chục ngày gần đây cảm thấy thích thú với việc ngắm nhìn cả một khoảng trời rợp lá vàng mà trước giờ chưa từng thấy.

 cay hoa giay vang cua thu ha noi va nhung dong tam su buon - 1

Giữa màu xanh của những rặng cây, cây hoa giấy màu vàng như tô điểm cả một góc phố.

Bỗng nhiên cả một góc phố ngả vàng dần dần, vô tình lại trùng với thời điểm thu sắp đến, hạ gần qua, phía dưới lại là bức tường vàng rêu mốc điểm thêm dăm ba quán cóc bên đường tạo nên một bức tranh cổ kính mà thơ mộng. Không ít người đi qua nơi này đã cố nán lại để có những bức ảnh kỷ niệm mang chút thu Hà Nội.

 cay hoa giay vang cua thu ha noi va nhung dong tam su buon - 2

Một bức ảnh nên thơ của thu Hà Nội.

Nhưng đằng sau màu vàng cuốn hút này là cả một câu chuyện buồn. Cây hoa giấy được trồng từ năm 1997, gần 20 năm cây trở nên xanh tốt, là bóng mát cho bao người nghỉ chân hay trú mưa.

 cay hoa giay vang cua thu ha noi va nhung dong tam su buon - 3

Nhưng đằng sau nó là một tâm sự buồn.

Thế nhưng cách đây mấy ngày, cây hoa giấy bị chặt và đột ngột chuyển sang màu vàng úa. Màu vàng mà nhiều người lầm tưởng hoặc gán cho sắc màu của thu Hà Nội thực ra là màu úa héo của tầng cây đã chết.

Theo Bà Lương - người bán hàng nước ở đây từ những ngày mà phố còn vắng người qua lại, cho biết: "Cây bắt đầu ngả vàng độ chục ngày nay, nhiều người qua đây chụp ảnh, ghi hình lắm. Ai cũng hào hứng, thích thú nhưng chúng tôi thì không…”

 cay hoa giay vang cua thu ha noi va nhung dong tam su buon - 4

Ông Thy tiếc nuối cho một vẻ đẹp đang dần biến mất.

Ông Thy – chồng của bà Lương tâm sự bằng giọng trầm buồn: Cây hoa giấy này được anh Lê Quân trồng cách đây gần 20 năm rồi. Nó vừa cho bóng mát, mà hoa cũng rất đẹp. Suốt gần 20 năm qua, chúng tôi đã chứng kiến sự thay đổi, lớn lên từng ngày của nó. Nhưng giờ bị người ta chặt trộm, nó biến thành cây chết rồi”.

 cay hoa giay vang cua thu ha noi va nhung dong tam su buon - 5

Đằng sau một vẻ đẹp là một gốc cây chết.

Giàn cây hoa giấy vẫn sống nhưng chỉ còn lại 1 phần nhỏ sát nhà máy nước, phần lớn tán lá xanh tốt đã chết héo vàng. Thật đáng tiếc cho một cảnh tượng đẹp mắt nhưng lại đượm buồn.

Dân Trung Quốc trồng rau xanh, củ cải dưới chân tháp Eiffel

Ấn tượng vẻ đẹp những ngôi nhà xanh

Khách sạn 12 tầng phủ xanh nổi bật với bể bơi lưng trời

Ốc đảo xanh thiên đường trên sân thượng ở Ý

Xanh mát nhà sinh thái cổ 80 năm tuổi

Theo Kim Oanh (Khám phá)
Nhà đẹp - Khu đô thị xanh hấp dẫn khách hàng và nhà đầu tư

Khu đô thị xanh hấp dẫn khách hàng và nhà đầu tư

Những khu đô thị tổ hợp, giàu tính sinh thái đang là điểm đến của nhiều nhà đầu tư
Nhà đẹp - Lý do chuộng sống gần công viên xanh

Lý do chuộng sống gần công viên xanh

Một nghiên cứu tại Đại học Chiba, Nhật Bản chỉ ra rằng: Càng gần thiên nhiên, nồng độ cortisol, nhịp tim và huyết áp của con người...
Nhà đẹp - HN: Đã mắt nhà ống trồng cây xanh trong nhà

HN: Đã mắt nhà ống trồng cây xanh trong nhà

Tuy chỉ rộng 40m2 với hạn chế khi hẹp và sâu, căn nhà ống trong ngõ vẫn hút đủ ánh sáng nhờ hệ giống trời và bố trí cửa hợp lý.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7