Mệnh thổ: Tránh xa vật liệu gỗ?

Sự kiện:

Phong thủy

Có phải tất cả những người mệnh thổ không nên sử dụng nhiều gỗ vì mộc sẽ khắc thổ?

Vợ chồng tôi đều thuộc mạng thổ (sinh các năm 1968, 1969) nên nghe nói là không nên sử dụng nhiều gỗ trong làm nhà vì mộc sẽ khắc thổ. Xin hỏi quý báo điều này thực hư ra sao, vì ngày xưa làm gì có chất liệu khác ngoài gỗ khi cất nhà, mà đâu có nghe kiêng cữ cho người mạng thổ? Thời nay khoa học hiện đại, phát minh ra nhiều vật liệu mới tiện ích như vậy mà sao lại cứ hay kiêng cữ lung tung?

(Võ Thị Hoài Hương, đường Ngô Gia Tự, quận 10)

Câu hỏi của bạn đã chạm đúng vào một thực trạng hiện nay: Nhiều người hiểu chưa đúng về khoa học phong thuỷ nói chung và hài hoà ngũ hành nói riêng, dẫn đến các kiêng kỵ sai lệch theo kiểu áp đặt.

Bản chất của ngũ hành là sự tương tác, chuyển hoá, quan hệ, vận động qua lại (ý nghĩa của chữ hành) giữa các thành phần với nhau. Cho nên nếu quá lệch về một màu, một hình dáng hay một chủng loại chất liệu nào thì cũng đều gây nên tính thừa, lấn áp các hành khác và phát sinh hệ quả xấu.

 menh tho: tranh xa vat lieu go? - 1

Không gian ngôi nhà truyền thống thiên về hành mộc, thâm trầm và giản dị.

Cụ thể, nhà bạn cả hai vợ chồng đều thuộc mệnh thổ thì có thể chọn hành thổ làm cơ bản, nhà nên có các không gian sử dụng vuông vức, gam màu chủ đạo là vàng kem, sau đó bổ sung yếu tố thuộc hoả để sinh lợi mệnh chủ như làm mái ngói, trồng một số loại cây có dạng hình tháp (hoả) như thông, tùng, thiên tuế. Hành chủ sinh là kim sẽ thể hiện qua vật dụng kim loại và các chi tiết trang trí hình tròn, bề mặt màu trắng hoặc xám có thể điểm xuyết trong trang trí.

Các đồ gỗ trong nhà sẽ chọn lựa theo hướng giảm mộc tăng thổ, cụ thể như vẫn dùng đồ gỗ nhưng bề mặt có lớp phủ màu, bớt các yếu tố trang trí hoa lá và vân gỗ đi là được. Hành chủ khắc là thuỷ sẽ được bố trí ngoài nhà một cách điểm xuyết (hồ nước, lối đi lại uốn lượn).

 menh tho: tranh xa vat lieu go? - 2

Gia chủ mệnh thổ nên lựa chọn hành thổ làm chủ đạo nhưng vẫn cần bổ sung các yếu tố của hành sinh - khắc để tạo sự cân bằng.

Tóm lại, một ngôi nhà hài hoà ngũ hành cần chọn hành bản mệnh của gia chủ làm chủ đạo, sau đó bổ sung thêm hành sinh chủ và hành chủ sinh, hạn chế hành khắc chủ, điểm xuyết hành chủ khắc tại các vị trí xấu, còn lại tuỳ thuộc theo công năng, thẩm mỹ mà nhà chuyên môn và gia chủ sẽ quyết định.

Mời các bạn xem thêm tư vấn phong thủy hữu ích:

Những điều cấm kỵ với cửa trong nhà

5 người tình xanh của phong thủy nhà bếp

Những kiêng kỵ bố trí nước trong nhà

Phong thủy chốn kê giường 'siêu chuẩn'

Nhà trúng "mũi tên độc" hóa giải cách nào?

7 sai lầm phong thủy có thể làm hại bạn

(Khampha.vn)
Nhà đẹp - 'Choáng' 35m2 khéo bày, rộng ngỡ ngàng

'Choáng' 35m2 khéo bày, rộng ngỡ ngàng

Nhiều người sẽ không tin, nhưng đây thật sự chỉ là căn hộ có 35m2.
Nhà đẹp - Ngắm nhà Hà Nội xưa trong phim Trò đời

Ngắm nhà Hà Nội xưa trong phim Trò đời

Trò đời tái hiện chính xác, đầy sống động vẻ đẹp của những ngôi nhà cổ Hà thành thanh lịch, nền nã những năm đầu thế kỉ XX.
Nhà đẹp - Ông chủ Chelsea chi tiền tấn mua nhà cho vợ

Ông chủ Chelsea chi tiền tấn mua nhà cho vợ

Tỷ phú người Nga Roman Abramovich vừa chi tiếp 23 triệu USD, hơn 480 tỷ đồng để mua một biệt thự sang trọng ở Fifth Avenue.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7