Ngon lạ trái quăng rừng chín lúc lỉu nhuộm đỏ cành

Dọc trên con đường vào các bản làng, ra nương rẫy ở vùng miền núi Quảng Ngãi, thỉnh thoảng người đi đường không khỏi buột miệng xuýt xoa khi chợt bắt gặp cây quăng rừng lúc lỉu quả chín với vị ngọt pha lẫn chua chua vô cùng riêng biệt.

Từng mọc rất nhiều ở dọc chân đồi, bìa núi ở vùng đồng bằng Quảng Ngãi, thế nhưng nhiều năm trở lại đây, do giá trị kinh tế mang lại không cao và để lấy đất sản xuất, quăng rừng đã bị người dân chặt bỏ nên ngày một ít dần.

Tháng 6, khi rừng núi rền vang bởi khúc nhạc hè của ve cũng là lúc trái quăng chín rộ. Dọc trên con đường vào các bản làng, ra nương rẫy ở các vùng miền núi Quảng Ngãi, thỉnh thoảng người đi đường không khỏi buột miệng xuýt xoa khi chợt bắt gặp cây quăng rừng lúc lỉu quả chín, nhuộm đỏ cả cành.

 ngon la trai quang rung chin luc liu nhuom do canh - 1

 Một cành quăng trái lúc lỉu đã chín đỏ

 ngon la trai quang rung chin luc liu nhuom do canh - 2

Vỏ trái quăng khá dài nhưng dùng móng tay bóc tách rất dễ dàng

Trái quăng mọc thành từng chùm, có hình tròn, kích cỡ nhỏ hơn ngón chân cái người lớn, vỏ màu đỏ sậm. Tuy lớp vỏ bao bọc bên ngoài khá dày nhưng bóc tách dễ dàng bằng móng tay. Hạt quăng to và lớp thịt mỏng có vị ngọt pha lẫn chua chua vô cùng riêng biệt.

Theo lời một số người dân miền núi Quảng Ngãi thì từ khi mọc đến lúc ra quả của cây quăng phải mất rất nhiều năm. Với chiều cao của loại cây này thấp cũng phải 5-7m và quả thường nằm ở các cành nhánh ở phần giữa thân, trên ngọn... cho nên để hái được trái, thường phải sử dụng thang cao trèo, hoặc dùng sào tre để đập rơi xuống và lượm.

 ngon la trai quang rung chin luc liu nhuom do canh - 3

 ngon la trai quang rung chin luc liu nhuom do canh - 4

Cận cảnh trái quăng

Trước kia quăng mọc rất nhiều ở dọc bìa chân đồi, bìa núi vùng đồng bằng Quảng Ngãi. Theo đó cứ mỗi dịp đến mùa hè, vào tầm thời gian từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 6, nhiều người đặc biệt là học sinh ở vùng thôn quê lại kéo nhau mang sào đi đập trái quăng để ăn.

 Dù có vị chua ngọt khá hấp dẫn tuy nhiên do loại trái này cơm mỏng, không được nhiều người biết vì vậy ít được hái bán... Do đó quăng bị người dân chặt bỏ để lấy đất sản xuất nên ngày một ít dần.

 ngon la trai quang rung chin luc liu nhuom do canh - 5

Từng khá đông người tìm hái, thế nhưng do nhiều nguyên nhân nên hiện trái quăng khá lạ với nhiều người   

Bên cạnh đó các loại kẹo bánh, trái cây trồng khác bày bán ê hề khắp nơi dẫn đến từ chỗ là loại trái được trông chờ, háo hức đi hái trong những dịp hè, trái quăng rừng trở nên lạ ngay cả với lũ trẻ ở vùng quê, miền núi.

 ngon la trai quang rung chin luc liu nhuom do canh - 6

Một cây quăng nằm ven đường ở xã Ba Xa, huyện miền núi Ba Tơ

Chiêm ngưỡng vườn lan rừng tiền tỷ giữa Thủ đô

Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội

Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM

Kinh ngạc cây mít 500 trái mọc trĩu trịt từ gốc đến ngọn

Theo Công Xuân (Dân Việt)
Nhà đẹp - Ớt xiêm rừng tí hon đắt gấp 25 lần ớt thường có gì đặc biệt?

Ớt xiêm rừng tí hon đắt gấp 25 lần ớt thường có gì đặc biệt?

Với giá bán hiện khoảng 25.000 đồng/lon (tương ứng khoảng 250.000 đồng/kg), ớt xiêm rừng tí hon có giá cao hơn gấp 25 lần so với...
Nhà đẹp - Ổi rừng giòn ngọt "sạch 100%" làm xiêu lòng chị em thành thị

Ổi rừng giòn ngọt "sạch 100%" làm xiêu lòng chị em thành thị

Không đắt, hiếm và khó tìm như nhiều loại quả đặc sản nổi tiếng khác, nhưng với mùi thơm nhẹ và vị chua ngọt giòn, ổi rừng thừa...
Nhà đẹp - Quả lạ núi rừng tràn xuống phố "lấy lòng" chị em

Quả lạ núi rừng tràn xuống phố "lấy lòng" chị em

Được mệnh danh là trái cây không hóa chất với mùi vị thơm ngon lạ miệng, các loại trái rừng đang “đua nhau” theo những quang gánh...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7