Tập trồng rau tại nhà như chuyên gia (P3)

Chủ Nhật, ngày 28/07/2013 06:06 AM (GMT+7)
Sự kiện: Trồng rau sạch

Lựa chọn giống cây tốt hứa hẹn đem đến cho bạn một vụ mùa bội thu.

Đón đọc sự kiện Trồng Rau Sạch trên chuyên mục Nhà Đẹp để cùng tìm hiểu cách trồng các loại rau xanh, trái cây sạch vừa ngon lại vừa đem lại thâm mỹ cho ngôi nhà của bạn. 

Để có thể bắt đầu trồng rau sạch tại nhà, bạn phải tính toán rất nhiều vấn đề, từ việc lên kế hoạch trồng vườn ra sao cho đến thiết kế một khu vườn như thế nào. Tất cả công đoạn trên cần được tính toán cẩn thận để bạn có thể sở hữu một vườn rau rau thực sự tuyệt vời, đảm bảo chất lượng và đáp ứng đủ nhu cầu rau xanh cho gia đình.

Chọn giống, chăm sóc, bón phân chính là những yếu tốt quan trọng quyết định sự thành công của một vườn rau. Thế nhưng, không phải ai cũng có đủ kiến thức và kinh nghiệm về vấn đề này. Vì thế, hãy cùng Nhà đẹp tìm hiểu kỹ hơn các công đoạn trên để xóa tan đi mọi bỡ ngỡ, lo lắng của người mới bắt đầu.

1. Chọn giống

Khi bạn bắt đầu công việc chọn giống, có thể bạn sẽ nhận ra rằng các lựa chọn cho một vườn rau thực sự là vô tận. Có tới hàng ngàn các giống thực vật khác nhau, ngay cả cà chua thôi cũng có nhiều loại lắm rồi.

 Tập trồng rau tại nhà như chuyên gia (P3) - 1

Bạn không bao giờ phải lo lắng xem chọn giống rau, củ nào để trồng vì chúng vô cùng phong phú.

Khi chọn giống, bạn hãy thật chú ý tới những mô tả, chỉ dẫn trong cửa hàng hoặc trên nhãn, bao bì. Mỗi loại khác nhau sẽ có sự khác biết nho nhỏ. Một số giống cây nhỏ thích hợp trồng trong khu vườn nhỏ hoặc trong chậu. Một số giống cây khác có khả năng kháng bệnh tốt, tăng năng suất, dễ dàng thích nghi với thời tiết và nhiều ưu điểm tốt sẽ rất phù hợp trồng trong khu vườn lớn.

 Tập trồng rau tại nhà như chuyên gia (P3) - 2

Chỉ nên trồng 2 - 3 giống cây một lần.

Chỉ cần dành vài ba phút để nghĩ về loài rau củ yêu thích, bạn dễ dàng liệt kê ra một danh sách dài những cái tên hấp dẫn của chúng. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là hãy thu hẹp sự lựa chọn lại trong khoảng 2 – 3 giống cây mỗi lần sẽ mang tới nhiều hứa hẹn hơn. Bằng cách này, nếu một giống cây không phát triển tốt, bạn sẽ có một loại khác để thay thế. Năm sau, bạn tiếp tục trồng những giống cây tốt và thử thêm cả những giống cây mới.

2. Chăm sóc và bón phân

Hầu hết các loại cây rau củ đều thích sống trong môi trường đất ẩm, nhưng không phải là quá nhiều. Lượng nước từ 2 – 3 cm mỗi tuần là đủ nếu trời không có mưa hoặc bạn trồng chúng ở nơi có mái che.

Khi bề mặt của đất trồng có hiện tượng hơi khô, bạn nên tưới nước cho chúng. Đối với các loại cây nằm sâu trong đất, bạn chỉ cần tưới nước 1 – 2 lần mỗi tuần. Nhưng nếu bạn trồng theo cách dựng khung hoặc trồng trong các chậu, khả năng thoát nước của đất cao hơn nên đòi hỏi bạn phải tưới nước hàng ngày.

 Tập trồng rau tại nhà như chuyên gia (P3) - 3

Hầu hết các loài thực vật đều ưa đất ẩm nên bạn cần phải tưới nước thường xuyên cho chúng. Nhưng không nên tưới quá nhiều để tránh cây trồng bị ngập úng.

Cỏ dại luôn là mối đe dọa đáng ghét với các loại rau củ trong vườn bởi chúng tranh giành nguồn nước và cả chất dinh dưỡng. Vì thế, việc loại bỏ chúng là rất quan trọng. Có nhiều công cụ giúp bạn nhổ cỏ như cuốc, bay, thậm chí là bằng tay.

Thường xuyên xới bề mặt đất cũng là một cách để các hạt giống cỏ dại không còn cơ hội phát triển. Đối với khu vườn lớn, bạn có thể phủ một lớp rơm lên bề mặt đất xung quanh những cây trồng, cách này vừa giữ nước vừa giảm thiếu khả năng phát sinh cỏ dại.

 Tập trồng rau tại nhà như chuyên gia (P3) - 4

Để các loại rau, củ phát triển tốt nhất, chú ý nhổ cỏ ngay khi chúng xuất hiện.

 Tập trồng rau tại nhà như chuyên gia (P3) - 5

Cỏ dại là mối đe dọa lớn với cây thực vật vì chúng "tranh giành" nước và chất dinh dưỡng trong đất.

Công việc bón phân rất quan trọng để tối đa hóa sản lượng cây trồng. Những người trồng vườn hữu cơ có thói quen bón phân trong thời gian gieo trồng và sinh trưởng của cây. Tuy nhiên, hầu hết những người trồng vườn nên cân nhắc việc sử dụng một gói phân bón sao cho hiệu quả. Thực hiện theo đúng chỉ dẫn trên bao bì, không nên bón nhiều phân bón hơn so với nhu cầu của cây, điều này có thể làm giảm năng suất cây trồng.

 Tập trồng rau tại nhà như chuyên gia (P3) - 6

Cách bón phân tốt nhất là chọn loại phân bón phù hợp và bón vừa đủ với nhu cầu của từng loại rau, củ bạn đang trồng.

 Tập trồng rau tại nhà như chuyên gia (P3) - 7

Chọn loại phân bón không phù hợp và bón phân quá nhiều cũng làm giảm năng suất cây trồng.

3. Thu hoạch

Sau công sức chăm sóc cho khu vườn hay những chậu cây, thu hoạch chính là công đoạn được mong chờ nhất. Có rất nhiều loài rau có thể thu hoạch trong nhiều giai đoạn, ví dụ như rau diếp, bạn có thể vặt chúng vào bất kỳ khi nào bạn muốn. Phần gốc còn nằm trong đất thì chúng sẽ tiếp tục phát triển. Đối với các loài cây ra quả như bí đỏ, bí xanh và dưa chuột, bạn có thể thu hoạch khi chúng đang non hoặc chờ đến khi chúng đủ lớn.

Nguyên tắc thu hoạch phổ biển là nếu quan sát các cây trồng, các loại quả thấy chúng đã lớn đủ ăn thì hãy thử thu hoạch một ít.

 Tập trồng rau tại nhà như chuyên gia (P3) - 8

 Tập trồng rau tại nhà như chuyên gia (P3) - 9

Bí ngòi, dưa chuột có thể thu hoạch ngay cả khi đang non bởi vì chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon lành mà không cần chờ tới lúc "già".

 Tập trồng rau tại nhà như chuyên gia (P3) - 10

Cà tím là loại cây thân nhỏ rất thích hợp trồng trong chậu. Cà tím thì chỉ nên thu hoạch khi chúng đã già. Quan sát thấy phần cuống chuyển sang màu đậm có thể bứt xuống.

 Tập trồng rau tại nhà như chuyên gia (P3) - 11

Cà chua thường vươn rất cao vì thế bạn nên dựng thêm dàn xung quanh chúng vừa giúp thân cây vươn thẳng, vừa chống đỡ những chùm quả sau này. Bạn có thể thu hoạch cà chua khi chúng đang "ương" hơi có màu da cam hoặc để chín cây.

 Tập trồng rau tại nhà như chuyên gia (P3) - 12

Đối với rau cải ngọt thì bạn thích lúc nào cũng có thể thu hoạch chúng.

 Tập trồng rau tại nhà như chuyên gia (P3) - 13

Không giống như các loại rau thơm khác, rau xà lách không có khả năng sinh trưởng lại, do đó, bạn nhổ cả rễ của chúng lên khi thu hoạch.

(Khampha.vn)
"LIKE" mỏi tay xem ngay nhà đẹp
Muốn “cưa đổ” nàng phải qua cửa...thú cưng của nàng Muốn “cưa đổ” nàng phải qua cửa...thú...
Thông qua người bạn thân, mình có cơ hội được gặp và làm...
Cùng bé học cách ngủ ngoan cả ngày lẫn đêm Cùng bé học cách ngủ ngoan cả ngày lẫn...
Ai đã làm mẹ thì hẳn thấu hiểu việc trẻ “ngủ ngày cày đêm”,...
Tìm hiểu chế độ ăn của bé trong năm đầu tiên Tìm hiểu chế độ ăn của bé trong năm đầu...
Mỗi bé có một nhu cầu và một thực đơn riêng phù hợp sở thích...
Nghe các mẹ xôn xao bàn tán tác hại của đồ chơi trôi nổi giá rẻ Nghe các mẹ xôn xao bàn tán tác hại của...
Ngoài chuyện bỉm sữa, những người mẹ trẻ thường quan tâm...
Cho mèo đi thi ảnh để “dằn mặt” bạn trai Cho mèo đi thi ảnh để “dằn mặt” bạn trai
Anh ấy suốt ngày ca thán việc nuôi mèo là mất thời gian rồi...
Đón 'cơn lốc' giảm giá cùng Deca.vn Đón 'cơn lốc' giảm giá cùng Deca.vn
Sàn Thương Mại điện tử Deca.vn mở chương trình tri ân khách...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Tập trồng rau tại nhà như chuyên gia (P3)


NHA DEP - Ngắm tận mắt mẫu Nhà Đẹp nhất của SAO năm 2015


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, bao, mon ngon moi ngay, tin tuc trong ngay, phap luat, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, tin tuc 24h,  thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6showbiz, hau truong, sao viet, dat ten cho con
X
CNT2T3T4T5T6T7