Các bước trồng cây tại nhà theo phương pháp giâm cành

Bạn có thể trồng nhiều cây hơn từ những người bạn có đã có trong khu vườn! Thật dễ dàng và là một cách tuyệt vời để có nhiều cây hơn mà không tốn tiền, đặc biệt là những loại hiếm và đắt tiền.

Bước 1:

Chọn cây mà bạn muốn giâm cành. Ví dụ, các loại thảo mộc như hương thảo hoặc oải hương, các loại hoa như hoa hồng hay bất kì loài nào. Tuy nhiên, lưu ý rằng không phải tất cả các loại cây đều có thể trồng theo phương pháp giâm cành nên bạn nên tìm hiểu rõ trước khi thực hiện. 

Bước 2:

Sử dụng kéo sắc cắt bỏ chồi phía trên của cành. Chọn những chồi khỏe, trưởng thành mà không quá già. Đối với các loại cây lưu niên, cắt cành từ 8-10cm, đối với cây bụi là cành 15-30cm. Vì độ dài thay đổi tùy theo loại cây, bạn có thể thất bại trước khi thành công nên có thể cắt nhiều cành để thử nghiệm chiều dài phù hợp trong lần đầu.

Thông thường, các chuyên gia khuyên nên cắt một góc 30 độ. Tuy vậy, những loại cây cành nhỏ nên cắt lát nhỏ hơn những cành cây lớn. Tốt nhất, nên cắt khoảng 1-2cm cách nách lá vì rễ có xu hướng phát triển nhanh nhất ở vị trí này.

 cac buoc trong cay tai nha theo phuong phap giam canh - 1

Bước 3:

Ngắt bỏ hết 2/3 lá ở phần thân dưới cùng, đặc biệt là hai cặp lá cuối cùng. Ngắt bỏ cả những nụ hoa phía trên vì chúng sẽ hút các chất dinh dưỡng mà cây cần trong thời gian phát triển rễ mới. 

 cac buoc trong cay tai nha theo phuong phap giam canh - 2

Bước 4:

Cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây bắt rễ nhanh hơn. Đặt hom trong hỗn hợp nước và phân bón lỏng trong vòng từ 3-4 giờ. Nếu có thể, đặt hom dưới ánh đèn huỳnh quang. Cuối cùng, nhúng hom vào bột kích rễ trước khi trồng vào đất.

Bước 5:

Trồng hom sâu khoảng 2.5-5cm vào cát, đất hay thậm chí là cả nước. Một số loại cành còn phát triển rễ trong nước tốt hơn trong đất - một lần nữa bạn sẽ cần tìm hiểu đặc tính của từng loại cây cụ thể.

 cac buoc trong cay tai nha theo phuong phap giam canh - 3

- Tránh để hom ra ngoài khu vực có nắng mặt trời trực tiếp vì lúc này cành cây rất nhạy cảm

- Khi sử dụng nước làm môi trường trồng cây cần pha thêm hỗn hợp phân bón rất loãng.

- Nếu trồng trong đất, chú ý luôn giữ đất đạt được độ ẩm mềm và chất dinh dưỡng cần thiết.

Bước 6:

- Che chắn các cành giâm với túi nhựa để có thể giúp giữ ẩm và bảo vệ vết cắt. Mỗi ngày, có thể dỡ lưới nhựa để cây trao đổi không khí khoảng 3-4 tiếng.

- Các loài cây hơi khó để giâm cành nhưng những loài thuộc xương rồng là dễ nhất. Thực vật có chứa nhiều nước trong lá như oải hương, phong lữ, mười giờ,...gần như 100% có thể trồng theo phương pháp giâm cành.

 cac buoc trong cay tai nha theo phuong phap giam canh - 4

 cac buoc trong cay tai nha theo phuong phap giam canh - 5

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Nhà đẹp - Mẹ Tây trồng hoa gì vào mùa hè?

Mẹ Tây trồng hoa gì vào mùa hè?

Có nhiều loại hoa lâu năm, ưa thích nóng ẩm rất thích hợp trồng vào mùa hè. Hầu hết các loài hoa này đều không cần sự chăm sóc đặc...
Nhà đẹp - 6 bước trồng hoa Súng cực 'đỉnh'

6 bước trồng hoa Súng cực 'đỉnh'

Hoa Súng dễ trồng, phát triển tốt từ mùa xuân sang mùa thu, thích hợp để trang trí nhà cửa.
Nhà đẹp - Kiếm hạt trồng hoa hướng dương làm cảnh

Kiếm hạt trồng hoa hướng dương làm cảnh

Hướng dương ra hoa mỗi năm một lần, nở rộ vào tháng 7 và kéo dài tới mùa thu.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7