Tiết nhiều mồ hôi sau khi sinh, phải làm sao?
Bà bầu hay bị tiết mồ hôi. (Ảnh minh họa)

Tiết nhiều mồ hôi sau khi sinh, phải làm sao?

Thứ Bảy, ngày 02/04/2011 09:55 AM (GMT+7)

Giai đoạn đầu của thời kỳ hậu sản, chức năng bài tiết của cơ thể sản phụ hoạt động mạnh, khiến tiết ra lượng lớn mồ hôi, đặc biệt là khi ngủ vào ban đêm và khi mới tỉnh giấc.

Bà Bầu EVA chia sẻ những Dấu Hiệu Có Thai sớm nhất, sự phát triển của thai nhi. Cẩm nang về dinh dưỡng, sức khỏe, tâm sinh lý phụ nữ mang thai, Món Ngon Cho Bà Bầu tốt nhất. Tư vấn Thời Trang Bà Bầu hay Quan Hệ Khi Mang Thai an toàn cho mọi bà bầu.

Nếu không thuộc về trạng thái bệnh lý thì sẽ tình trạng này sẽ chuyển biến tốt sau một tuần khi sinh.

Mồ hôi ra nhiều sau sinh

Giai đoạn đầu của thời kỳ hậu sản, chức năng bài tiết của cơ thể sản phụ hoạt động mạnh, khiến tiết ra lượng lớn mồ hôi, đặc biệt là khi ngủ vào ban đêm và khi mới tỉnh giấc. Nếu không thuộc về trạng thái bệnh lý thì sẽ tự chuyển biến tốt sau một tuần khi sinh. Thông thường phụ sản sau khi sinh có nhiều mô hôi hơn người bình thường, bất kể mùa nào; có phụ sản chảy mồ hôi đầm đìa, thậm chí nhễ nhại, ướt đẫm cả áo lẫn chăn, một ngày thay đồ mấy lần. Nếu hoạt động một chút hay khi ăn, thì mồ hôi càng tiết ra nhiều, ướt cả tóc.

Nguyên nhân

Phụ nữ trong thời gian mang thai, thành phần nước tích tụ trong cơ thể, chỉ là dung lượng máu cũng tăng khoảng 30%. Lượng máu của một người bình thường chiếm 1/10 thể trọng, tức 4000-5000ml. Mà trong thời kỳ mang thai sản phụ tăng thêm 1000ml. Sau khi sinh, những dịch thể này trở thành thành phần nước dư thừa trong cơ thể, không tiết ra thậm trí còn gây gánh nặng cho tim. Thông thường quá trình bài tiết nước trong cơ thể có ba con đường chủ yếu:

- Bài tiết thông qua thận

- Bài tiết thông quá quá trình hô hấp của phổi

- Bài tiết thông qua tuyến mồ hôi ở lỗ chân lông trên bề mặt da. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiên cho sản phụ chảy nhiều mồ hôi sau khi sinh.

Ngoài ra, chức năng tuyến giáp của sản phụ tăng cao hơn người bình thường, còn chưa phục hồi về trạng thái bình thường, quá trình chuyển hóa lipid, đường và protein diễn ra mạnh, do đó ra nhiều mô hôi. Ngoài ra, sau khi sinh, sản phụ ăn nhiều thức ăn có năng lượng cao, uống nhiều nước, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tiết nhiều mồ hôi sau khi sinh.

Tiết nhiều mồ hôi sau khi sinh, phải làm sao? - 1
Trong quá trình sinh nở cơ thể tiết ra rất nhiều mồ hôi và chất thải nên sản phụ cần phải tắm gội sớm sau sinh, tắm bằng nước ấm, nơi kín gió. (ảnh minh họa)

Nói chung, đối với phần lớn sản phụ, tiết mồ hôi sau khi sinh là một hiện tượng sinh lý bình thường, không cần phải lo lắng. Nhưng sản phụ cũng phải chú ý, do tố chất của mỗi người mỗi khác nhau, tiết quá nhiều mô hôi cũng có thể thuộc về bệnh lý, biểu hiện như:

- Mồ hôi chảy ướt áo, kéo dài không ngưng, thường kèm theo hơi thở ngắn, lười nói, mệt mỏi, thích ngủ, hay khi ngủ ra nhiều mô hôi, khi tỉnh thì hết, miệng khô cổ họng rát, chóng mặt ù tai... Đây là chảy mồ hôi mang tính bệnh lý, đông y cho rằng nó thuộc về suy khí hay suy âm, nên dùng thuốc bắc tiến hành điều dưỡng.

Lưu ý

- Trong quá trình sinh nở cơ thể tiết ra rất nhiều mồ hôi và chất thải nên sản phụ cần phải tắm gội sớm sau sinh, tắm bằng nước ấm, nơi kín gió.

- Trong thời kỳ cho con bú, lượng mồ hôi tiết ra có thể tiết ra nhiều vì thế sản phụ cần tắm giặt thường xuyên, nên mặc quần áo màu sáng, không nên cứ mặc trên người, để tránh bị nhiễm lạnh, dẫn đến đau khớp, hoặc cảm cúm.

- Do mồ hôi ra nhiều vì vậy đối với chăn, đệm cũng phải giặt và phơi thường xuyên, có thể luân phiên thay dùng 2-3 tấm ga trải giường, cố gắng giữ cho chăn đệm khô ráo.

- Chăn đệm của sản phụ luôn phải giữ sạch sẽ, mềm xốp, quần áo phải rộng, nhẹ, thông thường chọn dùng sản phẩm bông đơn thuần, dễ tản nhiệt và hút mồ hôi. Nên thường xuên thay quần áo lót. Bắt đầu từ ngày thứ hai có thể tắm nước nóng, để duy trì sự sạch sẽ của cơ thể.

(Theo mangthai)
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Tiết nhiều mồ hôi sau khi sinh, phải làm sao?


Ba bau, phu nu mang thai, những điều cần biết


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7